Ninh Thuận: Triển khai giám sát an toàn dịch bệnh tại cơ sở sản xuất giống

Ngày 29/6/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện “Kế hoạch giám sát an toàn dịch bệnh tại cơ sở sản xuất giống thủy sản năm 2018”.

Ninh Thuận: Triển khai giám sát an toàn dịch bệnh cơ sở sản xuất giống
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm 1 số trang trại sản xuất giống. Ảnh: Internet

Tham gia tập huấn có 50 cán bộ kỹ thuật, lãnh đạo của các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh tham dự. Tại buổi tập huấn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phổ biến những quy định về phòng chống dịch bệnh thủy sản của Luật Thú y và Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 02/6/2016 quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật. 

Các học viên được nghe phổ biến những thông tin về tình hình dịch bệnh trên tôm, kết quả giám sát dịch bệnh trên tôm phục vụ xuất khẩu năm 2017, một số khó khăn trong công tác thú y thủy sản và xuất khẩu tôm; những quy định của một số nước nhập khẩu tôm từ Việt Nam về an toàn dịch bệnh và giám sát dịch bệnh; đồng thời nhấn mạnh bà con nuôi tôm cần quan tâm thực hiện cho tốt, đó là dư lượng kháng sinh trên tôm và nhiễm các bệnh nguy hiểm theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), nhằm tạo ra sản phẩm tôm nuôi có chất lượng, vượt qua được các rào cản kỹ thuật, giữ vững thị trường tôm Việt Nam; Thông qua lớp tập huấn các học viên được hướng dẫn kỹ thuật thiết kế chương trình giám sát dịch bệnh và cách thức tổ chức thực hiện một chương trình giám sát dịch bệnh của cơ sở để phục vụ xuất khẩu và chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.

Tính đến nay Ninh Thuận đã có 11 cơ sở sản xuất tôm giống gởi Đơn đăng ký triển khai ngay Chương trình giám sát dịch bệnh trên tôm theo “Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu, giai đoạn 2017 -2020”của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (gồm có: Công ty CP Đầu tư S6; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Minh Phú; Công ty TNHH MTV SX GTS Hoàng Danh; Công ty TNHH TG Châu Phi; Công ty TNHH GTS Grobest (VN); Công ty TNHH SX GTS Hồ Trung; Công ty TNHH MoaNa Ninh Thuận; Công ty CP GTS Tân Thuận Phát Ninh Thuận; Công ty TNHH TS Hisenor; Công ty TNHH SX GTS Phát Đông Thành); các doanh nghiệp còn lại trong thời gian tới sẽ chủ động xây dựng Kế hoạch giám sát và đăng ký cơ quan quản lý thú y tổ chức thực hiện Kế hoạch giám sát để được chứng nhận cơ sở sản xuất giống thủy sản an toàn dịch bệnh.

CCTYNT
Đăng ngày 09/07/2018
Đặng Văn Hiệp
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 22:16 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 22:16 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 22:16 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 22:16 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:16 19/04/2024