Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho tôm nuôi năm 2018

Người dân ở các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị cho vụ nuôi tôm nước lợ, mặn năm 2018. Để vụ nuôi mới thành công, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho tôm nuôi năm 2018
Thu hoạch tôm ở Phú Yên

Cần đầu tư hạ tầng cơ sở

Theo Sở NN-PTNT, diện tích thủy sản nước lợ, mặn trên địa bàn tỉnh năm 2017 đã thả nuôi khoảng 2.277ha, trong đó diện tích nuôi tôm khoảng 2.030ha. Từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi được triển khai quyết liệt, hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến địa phương được thiết lập và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn chưa được khống chế triệt để, các loại bệnh nguy hiểm trên tôm như hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng… vẫn còn xảy ra suốt vụ nuôi và ở hầu hết các vùng nuôi. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 208ha tôm thẻ chân trắng, tôm sú bị bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng và chết do môi trường.

Ông Lê Văn Chánh, người nuôi tôm ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), cho biết: Năm 2017, gia đình tôi thả nuôi 3 vụ tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 5.000m2. Mặc dù con giống mua ở các cơ sở có uy tín, nhưng cả ba vụ nuôi đều xuất hiện bệnh trên đàn tôm. Vụ đầu tiên, tôm nuôi được gần 1 tháng thì bệnh, lỗ vốn khoảng 30 triệu đồng. Hai vụ sau cũng xuất hiện bệnh khi tôm nuôi hơn 2 tháng nên xuất bán đều có lãi, nhưng không nhiều…

Hiện nay, một số hộ nuôi tôm ở hạ lưu sông Bàn Thạch đã cải tạo ao hồ để chuẩn bị thả nuôi vụ mới năm 2018. Tuy nhiên, do thời tiết hiện nay rất lạnh và dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn lạnh nên chưa có người thả nuôi vụ mới. Còn ông Nguyễn Bút, người nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa), cho biết: Hiện nay cơ sở hạ tầng vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch chưa đảm bảo, ô nhiễm môi trường cũng thường xảy ra, vùng nuôi chưa được quy hoạch cụ thể, chi tiết nên nghề nuôi tôm ở đây thiếu ổn định. Để vụ nuôi tôm năm 2018 thành công, các ngành chức năng của tỉnh cần có giải pháp quản lý tốt con giống, môi trường và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm…

dịch bệnh trên tôm, dịch bệnh thủy sản, tôm thẻ chân trắng, tôm sú, nuôi tôm

Người nuôi tôm ở hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) đang xử lý ao nuôi chuẩn bị thả tôm - Ảnh: ANH NGỌC

Ông Lê Thanh Sang cũng ở xã Hòa Hiệp Nam, cho hay: Tỉnh đã chọn khoảng 60ha ở xã Hòa Hiệp Nam để triển khai mô hình nuôi an toàn sinh học theo hướng VietGAP. Khi dự án triển khai, người nuôi tôm ở đây rất phấn khởi vì được đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở nhằm đảm bảo cung cấp điện, nước để chủ động cho vùng nuôi và tạo giải pháp nuôi tôm ổn định, bền vững hơn. Đến nay, dự án này đã đầu tư cải tạo, nâng cấp 3 tuyến kênh cấp và thoát nước với chiều dài khoảng 2.000m, đầu tư một trạm biến áp 400KVA và nâng cấp đường giao thông nông thôn đến khu vực sản xuất. Tuy nhiên, hệ thống điện từ trạm biến áp đến khu vực ao hồ nuôi tôm chưa được đầu tư nên người nuôi chưa sử dụng được điện vào mục đích sản xuất. Để nghề nuôi tôm ở đây phát triển ổn định, chúng tôi kiến nghị tỉnh và huyện sớm quy hoạch chi tiết vùng nuôi, tiếp tục đầu tư cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh mương, đưa điện đến từng hồ nuôi để bà con yên tâm sản xuất.

Theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, năm 2017, trên địa bàn huyện đã thả nuôi khoảng 1.010ha tôm nước lợ. Đến nay, khoảng 130ha tôm nuôi bệnh, chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng và đỏ thân, trong đó mất trắng khoảng 20ha. Huyện đã hỗ trợ cho các địa phương 9.250kg chlorine để xử lý kênh mương và các ao nuôi tôm bị bệnh nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng, đồng thời hỗ trợ 600kg cá rô phi giống để các hộ nuôi ghép với tôm nhằm xử lý môi trường ao nuôi.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Theo Sở NN-PTNT, nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi là do môi trường nuôi bị suy thoái, ô nhiễm hữu cơ, hệ thống công trình nuôi hầu hết không có ao lắng, ao xử lý nước cấp, hệ thống cấp thoát nước chưa riêng biệt. Đa số người nuôi đều sử dụng nước cấp trực tiếp từ bên ngoài vào ao không qua xử lý, diệt khuẩn nước nên mầm bệnh dễ xâm nhập và gây bệnh. Mặt khác, thời tiết biến động bất thường làm sức đề kháng của thủy sản nuôi bị suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập, gây bệnh. Hoạt động của các tổ cộng đồng nuôi thủy sản còn nhiều hạn chế, ý thức một bộ phận không nhỏ hộ nuôi còn kém, chưa bảo vệ môi trường nuôi chung, chưa chấp hành các khuyến cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành. Ngoài ra, chất lượng con giống không đảm bảo, không được xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm trước khi thả, trình độ kỹ thuật của người nuôi còn hạn chế, chưa áp dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh được cơ quan chuyên môn phổ biến…

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Hiện đơn vị đã có thông báo chi tiết lịch thời vụ, mật độ thả nuôi phù hợp cho từng vùng và đã gửi đến các địa phương để triển khai vụ nuôi tôm năm 2018. Để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc bám sát cơ sở, thực hiện những công việc đã phân công, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm kế hoạch của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi năm 2018…

Kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu Sở NN-PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở; nắm bắt, tiếp nhận và báo cáo thông tin dịch bệnh, phục vụ cho công tác cảnh báo và phòng chống dịch bệnh kịp thời. Các sở, ngành chức năng thực hiện lấy mẫu định kỳ giám sát các loại bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi tại các vùng nuôi và các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm, cảnh báo tình hình dịch bệnh cho cộng đồng nuôi kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Sở NN-PTNT phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn kiến thức về bệnh thủy sản, giải pháp phòng trị bệnh và các quy định về phòng chống dịch bệnh thủy sản cho người nuôi; tổ chức kiểm tra đột xuất giống thủy sản tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, giống thủy sản nhập vào tỉnh nhằm kiểm soát mầm bệnh ngay từ đầu. UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản của địa phương mình; chủ động bố trí nguồn ngân sách cấp huyện để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản theo quy định. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bệnh, tiêu hủy, vệ sinh tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y khi có dịch bệnh xảy ra trên thủy sản nuôi.

 

Báo Phú Yên
Đăng ngày 21/12/2017
Anh Ngọc

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:49 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:49 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:49 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:49 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:49 18/06/2024
Some text some message..