Nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Nguồn lợi thủy sản ở hầu hết các thủy vực tự nhiên như: sông, suối, hồ chứa trên địa bàn tỉnh ta có xu hướng giảm sút, đặc biệt là những loài cá có giá trị kinh kế cao như: bỗng, chiên, trạch chấu, dầm vàng, anh vũ, dầm xanh...

tha ca bao ve nguon loi
Chi cục Thủy sản thả đợt cá giống bổ sung nguồn lợi cho bãi cá đẻ bến Hiền Lương (Đà Bắc).

Không ít loài trong số này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Với nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện, TP, tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác này. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh kịp thời ngăn ngừa, nhắc nhở các hành vi gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản đã được triển khai tích cực thông qua các cuộc truyền thông, tập huấn, giới thiệu Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm, sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản. Trong 5 năm (2007- 2012), toàn tỉnh đã mở được 17 lớp tập huấn với 860 lượt học viên. Nhân ngày môi trường thế giới hàng năm, Chi cục Thủy sản phối hợp tổ chức mít tinh, vận động nhân dân chung tay BVMT, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng các hành động cụ thể như thu gom rác thải ở chân cảng Bích Hạ, cắm biển BVMT, bảo vệ các loài thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt.

Tổ điều tra, khảo sát của Chi cục đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nông - ngư dân khai thác thủy sản xác định được 24 bãi đẻ cá tự nhiên của 4 nhóm tham gia đẻ trứng hang hốc và nhóm cá đào hố đẻ, ấp trứng trong miệng. Trên cơ sở đó, xây dựng bản đồ quy hoạch các bãi cá đẻ tự nhiên trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành điều tra, khảo sát bổ sung và khoanh vùng cắm biển cấm khai thác theo mùa vụ cá đẻ nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản vốn có của địa phương. Tổng số có 10 biển cấm gồm suối Doi, suối Ké - xã Hiền Lương, suối Trạch - xã Vầy Nưa, cửa suối Hạt - xã Yên Hòa, cửa suối Chông - xã Đồng Ruộng (Đà Bắc), khu Vật Mang, thung Bang - xã Thung Nai (Cao Phong), đảo bản Mu, cửa suối Ngòi Hoa - xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) và cửa suối Rút - xã Phúc Sạn (Mai Châu).

Trong 2 năm 2011, 2012, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với xã Thung Nai (Cao Phong), xã Hiền Lương (Đà Bắc) tổ chức phát động phong trào bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tiến hành thả cá giống bổ sung nguồn lợi trên hồ. Năm 2011, tại bến cảng Thung Nai đã thả 12.000 cá giống chày mắt đỏ với kinh phí 36 triệu đồng. Năm 2012, tại bến Hiền Lương đã thả 1.000 con cá giống lăng chấm, 14.000 con chày mắt đỏ, 870 con bỗng và 400 kg mè trắng, mè hoa với tổng kinh phí hơn 130 triệu đồng. 10.000 con giống cá chày mắt đỏ cũng được Chi cục phối hợp với HTX dịch vụ SX-KD nông-lâm-ngư xã Thống Nhất (TPHB) bổ sung cho vùng hồ.

Theo ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, bằng tuyên truyền, phổ biến và nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phối hợp, tình trạng suy giảm nguồn lợi thủy sản đã từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để quản lý, bảo vệ nguồn lợi ngày một tốt hơn cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản dưới luật cho người dân, nhất là các ngư dân có hoạt động nuôi, khai thác thủy sản. Huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án để nguồn lợi thủy sản được bổ sung một cách thỏa đáng.

báo Hòa Bình
Đăng ngày 05/10/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 09:43 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 09:43 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:43 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 09:43 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 09:43 14/12/2025
Some text some message..