Nỗi lo mang tên EHP

Bước vào tháng 5, những cơn mưa đầu mùa liên tiếp xảy ra trên khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, gây biến động môi trường và phát sinh dịch bệnh. Kết quả giám sát dịch bệnh từ cơ quan thú y thủy sản các tỉnh cũng như kết quả xét nghiệm mẫu tôm thiệt hại đều cho thấy có sự hiện diện của các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh vi bào tử trùng.

Tôm thẻ chân trắng
Tôm nhiễm EHP nuôi hoài không lớn. Ảnh: politiken

Liên hệ thêm với ông Đào Văn Bảy - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, ông Bảy khẳng định: “Qua giám sát tại vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, cho thấy tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi có sự xuất hiện của bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và vi bào tử trùng; các bệnh truyền nhiễm lưu hành khá cao trên mẫu giám sát đã gây thiệt hại cho tôm nuôi”. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cá biệt có đến 10 mẫu dương tính kép với 2 loại bệnh và 4 mẫu dương tính cùng lúc với 3 loại bệnh, tại 3 vùng nuôi trọng điểm là: TX. Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung”.

Liên quan đến tình hình dịch EHP, anh Thái Sứ Cơ, hộ nuôi tôm ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho hay, mấy năm gần đây, người nuôi tôm lo sợ nhất là bệnh EHP vì con tôm bị bệnh không chết nhưng ăn hoài mà không lớn. Anh Cơ cho biết: “Từ khi bệnh EMS, đốm trắng lắng xuống thì bệnh EHP bắt đầu xuất hiện và gây hại tôm nuôi.

Năm nay cũng không ngoại lệ khi hiện tại theo tôi biết thì số diện tích bị bệnh này xung quanh khu vực nuôi tôm của tôi là khá nhiều. Nó giống như đại dịch vậy đó, mỗi khi xuất hiện ở 1 ao nào đó là gần như không lâu sau, các ao khu vực lân cận đều bị nhiễm bệnh. Vùng này bây giờ người nuôi tôm lo sợ nhất là bệnh EHP chứ không phải EMS hay đốm trắng như trước nữa”.

Không chỉ có Sóc Trăng, Bạc Liêu, qua tìm hiểu tại một số tỉnh nuôi tôm trong khu vực hiện cũng đã xuất hiện bệnh EHP và một số bệnh nguy hiểm khác trên tôm. Theo phiếu trả kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Phân tích - kiểm nghiệm TVU, Trường Đại học Trà Vinh cho khách hàng ở TX. Duyên Hải (Trà Vinh), trong số 32 mẫu gởi đến trung tâm thì có đến 28 mẫu cho kết quả dương tính với EHP; 3 mẫu của khách hàng ở xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) cũng đều dương tính với EHP. Theo những nông dân nuôi tôm ở TX. Duyên Hải, từ đầu tháng 5 đến nay có khá nhiều ao tôm chậm lớn, khi lấy mẫu xét nghiệm hầu hết đều cho kết quả đã bị bệnh EHP, kể cả những ao nuôi lót bạt đáy hay ao tròn nổi.

thu hoạch tôm
Chỉ khoảng 1 tháng nữa là toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch rộ tôm chính vụ. Ảnh minh họa: Việt Tường

Đây là kết quả rất đáng quan ngại vì chỉ khoảng 1 tháng nữa là toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch rộ tôm chính vụ và cùng với đó là số diện tích thả nuôi sớm đã thu hoạch xong, đang thả lại vụ 2 tương đối nhiều. Tại trang trại nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, sau khi thu hoạch đợt thả nuôi đầu tiên, hiện công ty đang tiếp tục thả nuôi vụ tiếp theo, nhưng theo Tổng giám đốc công ty Võ Văn Phục, ông cũng không dám đặt nhiều kỳ vọng vào vụ nuôi này vì đây là thời điểm mà thời tiết hay bất thường và dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Phục chia sẻ: “Năm nay, ngay cả vụ 1 cũng đã thấy khó nuôi, vì ngoài vấn đề chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm lớn còn có mưa trái mùa lớn liên tục khoảng hơn 1 tuần trong tháng 3 khiến độ mặn tại các nguồn cấp hầu hết đều giảm mạnh. Đặc biệt, khi vào mùa mưa, thường bệnh EHP rất hay xuất hiện”.

Bệnh EHP là bệnh ký sinh trùng nội bào, đến nay chưa có thuốc điều trị, nên việc sử dụng kháng sinh để phòng, chống bệnh là không hiệu quả. Do đó, khi phát hiện tôm chết bất thường hoặc có biểu hiện chậm lớn khoảng 25 ngày sau thả nuôi, người nuôi nên khai báo với thú y cơ sở, cơ quan thú y của địa phương để được kiểm tra xác định nguyên nhân và hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

Để phòng bệnh EHP, theo ông Bảy, người nuôi cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để quản lý ao tôm, như: hạn chế cho người lạ vào khu vực nuôi, thực hiện khử trùng dụng cụ ngay sau khi sử dụng; nguồn nước nuôi (thay mới hoặc bổ sung vào ao nuôi) phải được khử trùng; bờ ao phải được quây lưới chắn giáp xác và có biện pháp xua đuổi chim cò tự nhiên; cơ sở nuôi tuyệt đối không thực hiện san thưa tôm từ ao bệnh sang ao khác trong toàn bộ quá trình nuôi để tránh lây nhiễm bệnh từ ao này sang ao khác.

Thị trường xuất khẩu tôm đang rất thuận lợi, nhưng theo các doanh nghiệp, nếu không đủ nguyên liệu cho chế biến thì mọi nỗ lực của doanh nghiệp cũng đành bỏ phí. Vì vậy, trước thông tin dịch bệnh hiện nay, các doanh nghiệp ngành tôm có đôi chút lo lắng, bởi nếu không có giải pháp phòng, trị bệnh kịp thời, hiệu quả, người nuôi tôm sẽ thất mùa, doanh nghiệp sẽ thiếu tôm nguyên liệu. Mùa mưa đã đến, độ mặn tại các vùng nuôi sẽ tiếp tục giảm, môi trường biến động, dịch bệnh dễ phát sinh và gây hại tôm nuôi, nếu ngay từ lúc này người nuôi không có giải pháp kịp thời và hiệu quả.

VASEP
Đăng ngày 30/05/2022
Bảo Ngọc
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 18:16 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 18:16 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 18:16 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 18:16 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 18:16 22/05/2024