Nỗi lo mang tên EHP

Bước vào tháng 5, những cơn mưa đầu mùa liên tiếp xảy ra trên khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, gây biến động môi trường và phát sinh dịch bệnh. Kết quả giám sát dịch bệnh từ cơ quan thú y thủy sản các tỉnh cũng như kết quả xét nghiệm mẫu tôm thiệt hại đều cho thấy có sự hiện diện của các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh vi bào tử trùng.

Tôm thẻ chân trắng
Tôm nhiễm EHP nuôi hoài không lớn. Ảnh: politiken

Liên hệ thêm với ông Đào Văn Bảy - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, ông Bảy khẳng định: “Qua giám sát tại vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, cho thấy tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi có sự xuất hiện của bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và vi bào tử trùng; các bệnh truyền nhiễm lưu hành khá cao trên mẫu giám sát đã gây thiệt hại cho tôm nuôi”. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cá biệt có đến 10 mẫu dương tính kép với 2 loại bệnh và 4 mẫu dương tính cùng lúc với 3 loại bệnh, tại 3 vùng nuôi trọng điểm là: TX. Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung”.

Liên quan đến tình hình dịch EHP, anh Thái Sứ Cơ, hộ nuôi tôm ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho hay, mấy năm gần đây, người nuôi tôm lo sợ nhất là bệnh EHP vì con tôm bị bệnh không chết nhưng ăn hoài mà không lớn. Anh Cơ cho biết: “Từ khi bệnh EMS, đốm trắng lắng xuống thì bệnh EHP bắt đầu xuất hiện và gây hại tôm nuôi.

Năm nay cũng không ngoại lệ khi hiện tại theo tôi biết thì số diện tích bị bệnh này xung quanh khu vực nuôi tôm của tôi là khá nhiều. Nó giống như đại dịch vậy đó, mỗi khi xuất hiện ở 1 ao nào đó là gần như không lâu sau, các ao khu vực lân cận đều bị nhiễm bệnh. Vùng này bây giờ người nuôi tôm lo sợ nhất là bệnh EHP chứ không phải EMS hay đốm trắng như trước nữa”.

Không chỉ có Sóc Trăng, Bạc Liêu, qua tìm hiểu tại một số tỉnh nuôi tôm trong khu vực hiện cũng đã xuất hiện bệnh EHP và một số bệnh nguy hiểm khác trên tôm. Theo phiếu trả kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Phân tích - kiểm nghiệm TVU, Trường Đại học Trà Vinh cho khách hàng ở TX. Duyên Hải (Trà Vinh), trong số 32 mẫu gởi đến trung tâm thì có đến 28 mẫu cho kết quả dương tính với EHP; 3 mẫu của khách hàng ở xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) cũng đều dương tính với EHP. Theo những nông dân nuôi tôm ở TX. Duyên Hải, từ đầu tháng 5 đến nay có khá nhiều ao tôm chậm lớn, khi lấy mẫu xét nghiệm hầu hết đều cho kết quả đã bị bệnh EHP, kể cả những ao nuôi lót bạt đáy hay ao tròn nổi.

thu hoạch tôm
Chỉ khoảng 1 tháng nữa là toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch rộ tôm chính vụ. Ảnh minh họa: Việt Tường

Đây là kết quả rất đáng quan ngại vì chỉ khoảng 1 tháng nữa là toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch rộ tôm chính vụ và cùng với đó là số diện tích thả nuôi sớm đã thu hoạch xong, đang thả lại vụ 2 tương đối nhiều. Tại trang trại nuôi tôm của Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, sau khi thu hoạch đợt thả nuôi đầu tiên, hiện công ty đang tiếp tục thả nuôi vụ tiếp theo, nhưng theo Tổng giám đốc công ty Võ Văn Phục, ông cũng không dám đặt nhiều kỳ vọng vào vụ nuôi này vì đây là thời điểm mà thời tiết hay bất thường và dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Phục chia sẻ: “Năm nay, ngay cả vụ 1 cũng đã thấy khó nuôi, vì ngoài vấn đề chênh lệch nhiệt độ ngày/đêm lớn còn có mưa trái mùa lớn liên tục khoảng hơn 1 tuần trong tháng 3 khiến độ mặn tại các nguồn cấp hầu hết đều giảm mạnh. Đặc biệt, khi vào mùa mưa, thường bệnh EHP rất hay xuất hiện”.

Bệnh EHP là bệnh ký sinh trùng nội bào, đến nay chưa có thuốc điều trị, nên việc sử dụng kháng sinh để phòng, chống bệnh là không hiệu quả. Do đó, khi phát hiện tôm chết bất thường hoặc có biểu hiện chậm lớn khoảng 25 ngày sau thả nuôi, người nuôi nên khai báo với thú y cơ sở, cơ quan thú y của địa phương để được kiểm tra xác định nguyên nhân và hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

Để phòng bệnh EHP, theo ông Bảy, người nuôi cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để quản lý ao tôm, như: hạn chế cho người lạ vào khu vực nuôi, thực hiện khử trùng dụng cụ ngay sau khi sử dụng; nguồn nước nuôi (thay mới hoặc bổ sung vào ao nuôi) phải được khử trùng; bờ ao phải được quây lưới chắn giáp xác và có biện pháp xua đuổi chim cò tự nhiên; cơ sở nuôi tuyệt đối không thực hiện san thưa tôm từ ao bệnh sang ao khác trong toàn bộ quá trình nuôi để tránh lây nhiễm bệnh từ ao này sang ao khác.

Thị trường xuất khẩu tôm đang rất thuận lợi, nhưng theo các doanh nghiệp, nếu không đủ nguyên liệu cho chế biến thì mọi nỗ lực của doanh nghiệp cũng đành bỏ phí. Vì vậy, trước thông tin dịch bệnh hiện nay, các doanh nghiệp ngành tôm có đôi chút lo lắng, bởi nếu không có giải pháp phòng, trị bệnh kịp thời, hiệu quả, người nuôi tôm sẽ thất mùa, doanh nghiệp sẽ thiếu tôm nguyên liệu. Mùa mưa đã đến, độ mặn tại các vùng nuôi sẽ tiếp tục giảm, môi trường biến động, dịch bệnh dễ phát sinh và gây hại tôm nuôi, nếu ngay từ lúc này người nuôi không có giải pháp kịp thời và hiệu quả.

VASEP
Đăng ngày 30/05/2022
Bảo Ngọc
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:33 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:33 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:33 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:33 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:33 04/06/2023