Hiệu quả kinh tế cao nhờ công nghệ mới nuôi tôm vụ thu - đông

Đầu tư công nghệ nuôi hiện đại đã góp phần giúp người nuôi tôm Hà Tĩnh giảm thiểu rủi ro do thời tiết diễn biến thất thường khi bước vào vụ thu - đông.

Nuôi tôm vụ thu - đông công nghệ cao giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: baohatinh.vn
Nuôi tôm vụ thu - đông công nghệ cao giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: baohatinh.vn

Sau nhiều năm đầu tư nuôi tôm trong ao lót bạt, tôm thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ dễ bị nhiễm bệnh, chậm lớn nên đầu năm 2022, anh Nguyễn Văn Hòa (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã đầu tư san lấp lại mặt bằng, chuyển đổi từ hình thức nuôi ao sang nuôi 3 giai đoạn tuần hoàn ứng dụng công nghệ vi sinh ở vùng nuôi Vùng Ghè.

Nhận thấy mô hình này cho hiệu quả cao trong vụ xuân - hè, anh đã tiếp tục mạnh dạn thả nuôi đợt mới với 50 vạn con giống để khảo nghiệm hiệu quả, độ phát triển của tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi của vụ thu - đông.

Anh Nguyễn Văn HòaAnh Nguyễn Văn Hòa tiếp tục mạnh dạn thả nuôi đợt mới với 50 vạn con giống cho vụ thu - đông. Ảnh: baohatinh.vn

Anh Hòa cũng đang xây dựng hoàn chỉnh hệ thống với 1 ao dưỡng mật độ cao, 4 ao nuôi giai đoạn 2 trong bể tròn nổi có mái che, 2 ao nuôi giai đoạn 3 trong ao lót bạt ngoài tự nhiên để phát triển mô hình. Nhiều quy trình, công nghệ mới hạn chế được ảnh hưởng thời tiết ở Hà Tĩnh như: Quy trình nuôi nhiều giai đoạn, nuôi công nghệ tuần hoàn, nuôi trong nhà kín

Anh Hòa chia sẻ: “Phương pháp nuôi này gồm có 1 giai đoạn ươm và 2 giai đoạn nuôi, hạn chế phụ thuộc vào thời tiết, môi trường bên ngoài xáo động nhiều vào mùa thu, mùa đông nên tỉ lệ sống có thể đạt trên 75%. Điều này cho phép nuôi nhiều vụ (3 - 4 vụ), thu hoạch tôm vào các thời điểm có giá bán cao so với chính vụ (vụ xuân hè từ tháng 3 - tháng 8), tránh cảnh “được mùa lại mất giá”.

Trước những thay đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, nguồn nước không đảm bảo chất lượng, tôm dễ bị bệnh gan tụy và đốm trắng, anh Phạm Văn Huy (xã Thạch Khê, Thạch Hà) đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm trong hệ thống ao nổi quây tròn bằng thép B40 rồi lót bạt, lắp đặt hệ thống ôxy, máy móc, thiết bị trên diện tích hơn 1ha.

Giống thả nuôi Nguồn giống thả nuôi được nhập về từ các cơ sở sản xuất tôm giống uy tín trong và ngoài tỉnh. Ảnh: baohatinh.vn

Anh Huy thông tin: “Hình thức này cho phép nuôi với mật độ dày, có thể sử dụng vi sinh định kỳ trong suốt quá trình nuôi, kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào (thời tiết, nhiệt độ, nguồn nước...), hạn chế ô nhiễm môi trường nên rất thích hợp để nuôi vụ thu - đông quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao.

Vì ít hộ trên địa bàn tỉnh bỏ vốn đầu tư thả nuôi, nguồn cung hạn chế nên so với nuôi chính vụ xuân - hè, giá bán thường cao hơn từ 30 - 40% nếu xuất ra thị trường vào trung tuần tháng 11 và có thể cao gấp 2 lần nếu bán vào tháng 2 - 3 năm sau. Tôi đang chuẩn bị xuống giống khoảng 40 vạn con và dự kiến có thể thu hoạch vào khoảng cuối tháng 11”.

Theo đánh giá, việc ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao ngày càng được người nuôi tôm Hà Tĩnh quan tâm và đạt được những bước phát triển tốt. Nhiều quy trình, công nghệ mới hạn chế được ảnh hưởng thời tiết ở tỉnh ta như: quy trình Biofloc, quy trình nuôi nhiều giai đoạn, nuôi công nghệ lọc tuần hoàn, nuôi trong nhà kín, nuôi trong bể tròn nổi... kết hợp với đầu tư nâng cấp hạ tầng có thể cho năng suất đạt từ 20 - 40 tấn/ha/vụ, cao hơn so với nuôi tôm thâm canh trong ao đất lót bạt gấp 2 - 3 lần, nhờ thế giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích cũng được nâng lên.

Nuôi tôm công nghệ cao Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất ổn định nhờ duy trì tốt môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh. Ảnh: Tép Bạc

Bà Lê Thị Loan - Giám đốc HTX Nuôi trồng, thu mua, chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản Loan Hoan (xã Thạch Châu, Lộc Hà) chia sẻ: “Tuy được đầu tư công nghệ hiện đại nhưng mình vẫn phải hết sức cẩn trọng vì nuôi tôm rất khó lường. Hiện đang trong giai đoạn mùa mưa, các yếu tố môi trường dễ biến động, đồng thời, dịch bệnh trên tôm nước lợ đang xuất hiện khá nhiều trong cả nước, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng EHP, đốm trắng, phân trắng…”.

Theo Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) Nguyễn Thị Hoài Thúy, đối với vụ nuôi thu - đông (từ cuối tháng 8 đến tháng 2 năm sau) thường phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, tính rủi ro cao do biến đổi phức tạp của thời tiết, mưa lũ bất thường, ngành chuyên môn khuyến cáo chỉ nên nuôi quy mô ở các vùng tránh được lũ, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, công nghệ, hệ thống ao đầm".

Ao nuôi tôm

Các hộ nuôi phải chú trọng kiểm soát tốt các yếu tố để hạn chế dịch bệnh phát sinh trong vụ thu - đông. Ảnh: danviet.mediacdn.vn

“Hiện nay, Chi cục Thủy sản cũng đã khuyến khích một số cơ sở nuôi tôm ở huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên... tập trung đầu tư, áp dụng các quy trình nuôi công nghệ cao, hiện đại vào vụ nuôi này để cho năng suất, sản lượng tốt hơn. Thêm vào đó, các hộ nuôi tôm cũng phải chú trọng đến chất lượng con giống, lấy giống tôm tại các cơ sở uy tín trong và ngoài tỉnh, thả giống phù hợp, cỡ giống lớn, thả giống với mật độ thưa so với vụ xuân - hè, chủ động các biện pháp quản lý môi trường và bảo vệ sản phẩm, công trình trong mùa mưa lũ” - bà Thúy thông tin thêm.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 24/11/2022
Báo Hà Tĩnh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 09:43 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 09:43 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 09:43 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 09:43 07/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:43 07/12/2025
Some text some message..