Nông dân bán đảo Cà Mau bơi trong nước biển dâng - Bài 1: Lúa- tôm và nỗi ám ảnh tù tội

Dọc tuyến dân cư kinh xáng Bờ Bao Giữa xuyên qua các ấp 18, 19, 20, xã Nguyễn Phích (U Minh, Cà Mau) bây giờ nhà cửa khang trang, đường quê tráng xi-măng láng cóng, xe máy bon bon; vỏ lãi băng băng lướt sóng trên sông. Vùng đất nằm kẹp giữa hai con sông Trẹm và sông Cái Tàu nhiễm phèn, mặn chát nên quy hoạch đất lâm nghiệp thành lỗi thời, lạc hậu đã vô tình đẩy người dân khát vọng thoát nghèo vào vòng lao lý.

gia đình ông Cảnh
Gia đình ông Lưu Văn Cảnh vẫn còn trong vòng điều tra “Hủy hoại rừng”.

Vào tù vì khát vọng thoát nghèo

Gặp lão nông Nguyễn Văn Ngà, ông cười tươi, để lộ những chiếc răng úa vàng, ông nói: “Bà con tự phát nuôi tôm- trồng lúa đã có ăn, có tiền để dành mua xe máy, vỏ lãi, TV màu nhưng mấy gia đình bị kết tội, vào tù”.

Nghé thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hà mà bà con gọi bằng biệt danh Hà Bá, ở ấp 18, xã Nguyễn Phích (U Minh) vừa mãn hạn tù. Bà Lê Thị Hận, vợ ông Hà, vừa búi tóc cho cháu ngoại, vừa liếc yêu chồng, nói: “Từ ngày ổng ra tù, tôi giữ ổng kè kè, không cho đi chơi bời, lỡ bị ai chọc tức, nổi nóng lại vào tù khổ thêm”.

Ông Hà là người hiếm hoi ở xứ này phải vào tù vì liên quan các vụ án “hủy hoại rừng” nhưng thực chất ông không cam chịu nghèo đói lao vào trồng lúa, nuôi tôm trên đất nhận khoán. Năm 1992, vợ chồng ông cùng hàng trăm hộ dân nhận khoán bình quân từ 5- 6 ha/hộ của Lâm ngư trường Sông Trẹm sản xuất nông nghiệp, trồng rừng theo tỷ lệ 3/7.

Nhận thấy rừng tạp, cây tràm không lớn vì nhiễm mặn quanh năm, trồng lúa phần đất cho phép liên tục mất mùa, đời sống khổ sở nên ông Hà mang dao chặt phá cây, dọn thêm diện tích nuôi tôm và trồng lúa. Năm 2014, Hạt kiểm lâm U Minh lập biên bản, công an khởi tố vụ án “hủy hoại rừng”, rồi giao cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý.

Bà Lê Thị Hận kể: “Chồng tôi bị bệnh suyễn, đi khám bệnh trên TPHCM vừa về nhà được một đêm, sáng ra bị gọi lên Công an xã Nguyễn Phích làm việc nhưng Công an huyện U Minh chờ sẵn, còng tay, bắt giam.

Tháng 3/2015, ông bị Tòa án nhân dân huyện U Minh xử phạt 3 tháng tù, thời hạn được tính từ ngày 6/3/2015, thụ án tại Trại giam Công an Cà Mau. “Trong tù, gác tay lên trán, tôi nghĩ mãi có lẽ do tôi không chịu để vợ con nghèo đói mới ra nông nỗi này”- ông Hà tự vấn.

Tuy nhiên, điều khiến ông Hà ấm ức là: “Ở đây, từ cán bộ nhỏ đến lớn, đảng viên đều dọn cây để nới rộng diện tích nuôi tôm- trồng lúa. Cả xóm làng đều làm, không ai bị sao, riêng tôi bị bắt giam, bỏ tù. Phải chi chính quyền kiểm lâm nhắc nhở, xử phạt, răn đe mà mình ngoan cố đã đành. Đằng này, kiểm lâm đùng dùng ập đến lập biên bản, đo đạc tính toán, rồi…”.

Bà Lê Thị Hận kể: “Chồng vào tù, con cái đi tứ tán, tôi chạy lạy lục xin tại ngoại để chữa bệnh nhưng không được”. Những ngày chồng ở tù, quá nghèo khó, con bà Hận phải xa quê, kiếm sống.

Đi theo những kinh xáng như bàn cờ, tôi ghé nhà bà Nguyễn Thị Nhàng, 77 tuổi, ở ấp 20, xã Nguyễn Phích, cũng là một trong những gia đình bị kết tội “hủy hoại rừng” để sản xuất lúa- tôm. Vợ chồng bà Nhàng nhận khoán 5 ha đất sản xuất nông nghiệp, trồng rừng cũng với tỷ lệ 3/7.

Rồi chồng bà Nhàng mất, để lại cho bà cả thảy 10 người con. Nghèo đói, nhìn thấy bà con quanh xóm dọn rừng, nuôi tôm và trồng lúa nên các con bà cũng làm theo.

Bà Nhàng kể: “Gia đình tôi lấn 3 công đất để sản xuất lúa- tôm. Cán bộ kiểm lâm lập biên bản, rồi Công an huyện U Minh mời tôi lên hỏi. Tôi kể thật, vì rừng tràm không chịu lớn, nước mặn tràn vô, các con muốn nới thêm để nuôi tôm- trồng lúa”.

ba Nhang
Bà Nguyễn Thị Nhàng.

Có sao bà nói vậy. Các con dọn rừng, bà già yếu rồi, bệnh tật triền miên, làm sao đốn cây tràm, dọn rừng tạp để nuôi tôm? Bà Nhàng kể: “Mấy chú Công an U Minh động viên tôi, bà lớn tuổi rồi, già yếu, đi lên đi xuống khó khăn nên để con trai út của bà lãnh tội”.

Thế là Phù Văn Út, con trai bà Nhàng bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau khi hết án tù treo, Phù Văn Út dẫn vợ, con đi làm mướn ở Bình Dương.


Ám ảnh tù tội

Năm lần bảy lượt người viết bài này tìm đến gia đình ông Huỳnh Minh Hoàng, ấp 18, xã Nguyễn Phích nhưng vợ con đều báo ông vắng nhà, đi xa, không biết chừng nào về. Thậm chí, có lần, chính quyền ấp 18 dẫn đến giới thiệu nhưng ông cũng tránh mặt.

Ông Hoàng bị TAND huyện U Minh tuyên phạt 3 năm 9 tháng tù giam. Vợ ông, bà Trương Thị Phương và con trai Huỳnh Phương Quang bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Hoàng kháng án lên TAND tỉnh Cà Mau xét xử, trả hồ sơ về TAND huyện U Minh.

Thấy nhà báo muốn gặp, bà Phương nói như van nài: “Xin tha cho vợ chồng, con cái tôi, các anh đi lên xã mà hỏi”. Nói xong, bà Phương quay vào nhà. Ngôi nhà mới xây dựng khang trang mà theo bà con ở đây cho biết là nhà tôm- lúa.

Ông Tạ Quang Nha-Trưởng ấp 18 cho biết: “Gia đình ông Hoàng bị nặng nhất, cả 3 người đều bị khởi tố. Ông kháng án lên TAND tỉnh, trả về xét xử lại, chưa xong, thông cảm cho người ta. Nói chung, bà con bị khởi tố rất sợ”.

Ghé vào căn nhà lá lụp xụp, tạm bợ bên kinh xáng của vợ chồng ông Lưu Văn Cảnh và bà Lê Thị Ánh. Nói về chuyện chặt cây tràm còi cọc, rách bơi, cong queo, để nuôi tôm- trồng lúa, ông Lưu Văn Cảnh kể: “Cán bộ kiểm lâm hỏi, tôi thật thà nói tôi chặt cây, vợ tôi gom làm củi chụm. Ai dè khởi tố cả vợ lẫn chồng”.

TAND huyện U Minh xét xử sơ thẩm, vợ chồng ông Cảnh chống án lên TAND tỉnh Cà Mau, hồ sơ được về huyện, rồi ngâm tới bây giờ. Những vụ án “hủy hoại rừng” đã diễn ra tại vùng đất lâm nghiệp, nhiễm phèn, nhiễm mặn nằm kẹp giữa sông Cái Tàu và sông Trẹm. Nơi đây cây tràm không phát triển, trồng lúa một vụ thất bát triền miên.

Ông Trần Công Hoằng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm U Minh cho biết: “Chúng tôi phát hiện, lập biên bản, đo đạc thiệt hại vượt quá mức xử hành chính nên khởi tố 4 vụ án “hủy hoại rừng” liên quan đến 7 người trong 4 gia đình, chuyển cho cơ quan bảo vệ pháp luật”.

Còn ông Dư Bé Ba- Chủ tịch UBND huyện U Minh nói: “Chúng tôi không muốn dân phải vào tù. Bà con làm ăn khá là mừng rồi. Nhưng pháp luật quy định, phải thực thi. Có thể có thiếu sót là chưa chuyển đất lâm nghiệp bị nhiễm mặn, không thể trồng rừng thành đất sản xuất lúa- tôm. Nhưng chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất đã vượt quá thẩm quyền cấp huyện, phải chờ cấp trên”. 

Ông Trần Thanh Liêm, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau nói: “Những vụ án áp dụng đối với người dân nuôi tôm- trồng lúa ở vùng ngọt không có nước ngọt, bị nhiễm mặn, cần xem trách nhiệm quản lý. Bà con khát vọng thoát nghèo, không phá hoại kinh tế thì chính quyền đã lấy dân làm gốc, có lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với dân chưa?”.

Báo Tiền Phong, 25/07/2016
Đăng ngày 27/07/2016
Nguyễn Tiến Hưng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 01:03 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 01:03 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 01:03 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 01:03 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 01:03 15/02/2026
Some text some message..