Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch phát triển thủy sản

Trung Quốc thực hiện kế hoạch chuyển đổi đối tượng nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật và kết hợp với du lịch để phát triển ngành thủy sản.

Nuôi biển.
Trung Quốc phát triển mảng nuôi biển.

Trung Quốc đang thực hiện cùng lúc nhiều chính sách để đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện nay ngành thủy sản Trung Quốc tập trung 3 chiến lược thay đổi lớn:

  • Tập trung phát triển các loài mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn như cá mú, cá vược, cá tráp và cá hồi…. để nâng cao lợi nhuận cho ngành thủy sản. Các chuyên gia còn đưa ra nhận định rằng các đối tượng nuôi mang lợi nhuận thấp sẽ làm cho môi trường bị tác động nhiều hơn là nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
  • Phát triển các mô hình sản xuất thủy sản tuần hoàn (RAS), áp dụng công nghệ nuôi tự động (đã nhận được nhiều hỗ trợ thúc đẩy phát triển).
  • Định hướng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản song song với phát triển du lịch.

Nhờ sự ưu ái từ của các chương trình khuyến khích trợ cấp dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp đã và đang tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành thủy sản Trung Quốc. Điển hình là dự án Khu công nghiệp thủy sản hiện đại Red Flag với diện tích lên tới 30.000m2 tại TaoJing gần thành phố Rizhao đã được hỗ trợ đắc lực từ chính phủ. Công ty Donggang Water Group cùng lúc đã chi ra 260 triệu Nhân dân tệ (36,4 triệu USD) để mở dự án nuôi trồng thủy sản tuần hoàn đối với cá mú và cá vược. Sau khi Red Flag được liệt kê vào danh sách dự án phúc lợi xã hội, Donggang Water Group được hưởng trợ cấp từ các gói hỗ trợ và hưởng chính sách ưu tiên cho đổi mới ngành thủy sản.

Khi đến đây, mọi người sẽ được trải nghiệm từ thăm quan đến dùng bữa tại các nhà hàng hải sản. Dọc theo hành lang được ốp kính dày, các quan khách sẽ được nhìn ngắm các loài thủy sản bơi lội và có thể  lựa chọn chúng cho bữa ăn tại nhà hàng nếu họ thích.

Khu công nghiệp nuôi thủy sản tuần hoàn hiện đại Red Flag đã thực hiện một phần trách nhiệm đối với môi trường là khoản đầu từ trị giá 6,71  tỷ nhân dân tệ (939 triệu USD) của Rizhao trong 3 năm để hồi phục 21,8 km đường bờ biển và 6000 ha đất bị ngập nước. Với con số trên, 95% các bờ biển bị hư hỏng sẽ được phục hồi và sửa chữa.

Red Flag đã trở thành biểu tượng cho xu hướng phát triển khu vực trọng yếu của ngành nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc. Theo kế hoạch của chính phủ, sẽ có 4 mô hình thủy sản tương tự được đưa vào xây dựng với diện tích lên tới 3300ha để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho ngành thủy sản.

Tại Thanh Đảo, các công ty thủy sản kết hợp với cơ quan nghiên cứu có thẩm quyền cấp nhà nước để đưa ra định hướng phát triển các loài thủy sản mang lại giá trị cao hơn. Trong dẫn chứng, các tài liệu đã nêu ra những thành công về hợp tác liên kết giữa Tập đoàn Thanh Đảo Rui Zi và Học viện nghiên cứu về biển trong công cuộc phát triển nuôi hải sâm. Theo tài liệu cung cấp bởi chi nhánh Cục Thủy sản Thanh Đảo, giá trị của loài hải sâm đã vượt 70% so với mức trung bình.

Một dự án nuôi trồng thủy sản khác đã cho ra giống hàu mới mang lại lợi nhuận cao hơn 30% so với ban đầu. Bên cạnh đó giống hải sâm trắng cũng đã mang lại những thành công vang dội cho kế hoạch đổi mới ngành thủy sản của Thanh Đảo.

Bên cạnh việc tăng giá trị nuôi trồng thủy sản, Thanh Đảo không ngừng đặt niềm tin lớn hơn vào đại dương. Người ta đã nghĩ đến việc đặt một lồng nước sâu ngoài đại dương để tiện cho việc theo dõi sự phát triển của các giống loài thủy sản đặc biệt là cá hồi với mục đích đạt đến 5000 tấn sản lượng hàng năm. Một tập đoàn sau khi áp dụng nuôi tự động đã thống kê rằng sản lượng mục tiêu sắp tới sẽ lên đến 3200 tấn mỗi năm. Đây là bước đệm minh chứng cho nền công nghệ tiên tiến góp ích cho ngành thủy sản vô cùng to lớn.

Hiện tại các đối tượng như cá ngựa, cá mú, cá vược là loài thủy sản được ưu tiên chỉ đứng sau động vật có vỏ. Thêm vào đó, các chiến dịch quảng bá thương hiệu đã đưa hàu cùng nghêu vào danh sách thủy sản cần được quan tâm và phát triển nâng cao sản lượng tiêu thụ hơn nữa.

Ngoài ra, các dự án đầu tư xây dựng phát triển trang trại trên biển đã có vốn đầu tư lên đến 700 triệu nhân dân tệ (98 triệu USD). Theo kế hoạch dự tính, các ao nuôi trồng thủy sản sẽ được bổ sung đến 6000 ha để tăng cao năng suất. Đồng thời trong một tài liệu tham khảo ở địa phương đã viết rằng: việc gây quỹ thành lập nhà máy chế biến hải sản chuyên sâu sẽ góp phần quan trọng cho phát triển của thủy sản mãi về sau.

Tuy nhiên, việc khuyến khích đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thủy sản ở Trung Quốc đã gặp không ít khó khăn trở ngại. Các yêu cầu về nguồn nguyên liệu  thức ăn cần để thay thế bột cá vẫn chưa hoàn toàn khả thi để đảm bảo vấn đề nguồn lợi và kinh tế khi đẩy mạnh nuôi các loài cá có giá trị cao. Hơn nữa các loài như tôm càng đỏ, cá rô phi vẫn chiếm lĩnh số lượng lớn, nếu đột ngột thay bằng các loài khác có thể gây ra tác động xấu đến môi trường sinh thái biển của Trung Quốc.

Đăng ngày 20/05/2020
Cindy
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:20 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:20 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:20 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:20 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:20 01/06/2023