Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch phát triển thủy sản

Trung Quốc thực hiện kế hoạch chuyển đổi đối tượng nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật và kết hợp với du lịch để phát triển ngành thủy sản.

Nuôi biển.
Trung Quốc phát triển mảng nuôi biển.

Trung Quốc đang thực hiện cùng lúc nhiều chính sách để đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện nay ngành thủy sản Trung Quốc tập trung 3 chiến lược thay đổi lớn:

  • Tập trung phát triển các loài mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn như cá mú, cá vược, cá tráp và cá hồi…. để nâng cao lợi nhuận cho ngành thủy sản. Các chuyên gia còn đưa ra nhận định rằng các đối tượng nuôi mang lợi nhuận thấp sẽ làm cho môi trường bị tác động nhiều hơn là nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
  • Phát triển các mô hình sản xuất thủy sản tuần hoàn (RAS), áp dụng công nghệ nuôi tự động (đã nhận được nhiều hỗ trợ thúc đẩy phát triển).
  • Định hướng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản song song với phát triển du lịch.

Nhờ sự ưu ái từ của các chương trình khuyến khích trợ cấp dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp đã và đang tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành thủy sản Trung Quốc. Điển hình là dự án Khu công nghiệp thủy sản hiện đại Red Flag với diện tích lên tới 30.000m2 tại TaoJing gần thành phố Rizhao đã được hỗ trợ đắc lực từ chính phủ. Công ty Donggang Water Group cùng lúc đã chi ra 260 triệu Nhân dân tệ (36,4 triệu USD) để mở dự án nuôi trồng thủy sản tuần hoàn đối với cá mú và cá vược. Sau khi Red Flag được liệt kê vào danh sách dự án phúc lợi xã hội, Donggang Water Group được hưởng trợ cấp từ các gói hỗ trợ và hưởng chính sách ưu tiên cho đổi mới ngành thủy sản.

Khi đến đây, mọi người sẽ được trải nghiệm từ thăm quan đến dùng bữa tại các nhà hàng hải sản. Dọc theo hành lang được ốp kính dày, các quan khách sẽ được nhìn ngắm các loài thủy sản bơi lội và có thể  lựa chọn chúng cho bữa ăn tại nhà hàng nếu họ thích.

Khu công nghiệp nuôi thủy sản tuần hoàn hiện đại Red Flag đã thực hiện một phần trách nhiệm đối với môi trường là khoản đầu từ trị giá 6,71  tỷ nhân dân tệ (939 triệu USD) của Rizhao trong 3 năm để hồi phục 21,8 km đường bờ biển và 6000 ha đất bị ngập nước. Với con số trên, 95% các bờ biển bị hư hỏng sẽ được phục hồi và sửa chữa.

Red Flag đã trở thành biểu tượng cho xu hướng phát triển khu vực trọng yếu của ngành nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc. Theo kế hoạch của chính phủ, sẽ có 4 mô hình thủy sản tương tự được đưa vào xây dựng với diện tích lên tới 3300ha để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho ngành thủy sản.

Tại Thanh Đảo, các công ty thủy sản kết hợp với cơ quan nghiên cứu có thẩm quyền cấp nhà nước để đưa ra định hướng phát triển các loài thủy sản mang lại giá trị cao hơn. Trong dẫn chứng, các tài liệu đã nêu ra những thành công về hợp tác liên kết giữa Tập đoàn Thanh Đảo Rui Zi và Học viện nghiên cứu về biển trong công cuộc phát triển nuôi hải sâm. Theo tài liệu cung cấp bởi chi nhánh Cục Thủy sản Thanh Đảo, giá trị của loài hải sâm đã vượt 70% so với mức trung bình.

Một dự án nuôi trồng thủy sản khác đã cho ra giống hàu mới mang lại lợi nhuận cao hơn 30% so với ban đầu. Bên cạnh đó giống hải sâm trắng cũng đã mang lại những thành công vang dội cho kế hoạch đổi mới ngành thủy sản của Thanh Đảo.

Bên cạnh việc tăng giá trị nuôi trồng thủy sản, Thanh Đảo không ngừng đặt niềm tin lớn hơn vào đại dương. Người ta đã nghĩ đến việc đặt một lồng nước sâu ngoài đại dương để tiện cho việc theo dõi sự phát triển của các giống loài thủy sản đặc biệt là cá hồi với mục đích đạt đến 5000 tấn sản lượng hàng năm. Một tập đoàn sau khi áp dụng nuôi tự động đã thống kê rằng sản lượng mục tiêu sắp tới sẽ lên đến 3200 tấn mỗi năm. Đây là bước đệm minh chứng cho nền công nghệ tiên tiến góp ích cho ngành thủy sản vô cùng to lớn.

Hiện tại các đối tượng như cá ngựa, cá mú, cá vược là loài thủy sản được ưu tiên chỉ đứng sau động vật có vỏ. Thêm vào đó, các chiến dịch quảng bá thương hiệu đã đưa hàu cùng nghêu vào danh sách thủy sản cần được quan tâm và phát triển nâng cao sản lượng tiêu thụ hơn nữa.

Ngoài ra, các dự án đầu tư xây dựng phát triển trang trại trên biển đã có vốn đầu tư lên đến 700 triệu nhân dân tệ (98 triệu USD). Theo kế hoạch dự tính, các ao nuôi trồng thủy sản sẽ được bổ sung đến 6000 ha để tăng cao năng suất. Đồng thời trong một tài liệu tham khảo ở địa phương đã viết rằng: việc gây quỹ thành lập nhà máy chế biến hải sản chuyên sâu sẽ góp phần quan trọng cho phát triển của thủy sản mãi về sau.

Tuy nhiên, việc khuyến khích đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thủy sản ở Trung Quốc đã gặp không ít khó khăn trở ngại. Các yêu cầu về nguồn nguyên liệu  thức ăn cần để thay thế bột cá vẫn chưa hoàn toàn khả thi để đảm bảo vấn đề nguồn lợi và kinh tế khi đẩy mạnh nuôi các loài cá có giá trị cao. Hơn nữa các loài như tôm càng đỏ, cá rô phi vẫn chiếm lĩnh số lượng lớn, nếu đột ngột thay bằng các loài khác có thể gây ra tác động xấu đến môi trường sinh thái biển của Trung Quốc.

Đăng ngày 20/05/2020
Cindy

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:13 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:13 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:13 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:13 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:13 18/06/2024
Some text some message..