Nông dân làm giàu từ thú chơi cá cảnh

Ông Nguyễn Nam Định, khởi nghiệp từ nông dân chỉ với một ao sản xuất cá giống quy mô nhỏ đã trở thành một cơ sở cá giống lớn cung cấp cá giống cho các đầu mối .

Làm giàu từ thú chơi cá cảnh
Ông Nguyễn Nam Định giới thiệu những bể cá thủy sinh do cơ sở mình sản xuất. Ảnh: B.Nguyên

Khởi nghiệp

Gia đình có nghề truyền thống sản xuất cá giống, từ nhỏ Nguyễn Nam Định đã theo ba mẹ học kỹ thuật làm cá giống. Khi trưởng thành, muốn lập cơ sở riêng, ông bỏ công đi tìm hiểu và chọn vùng đất Xuân Lộc có những sông hồ lớn với nguồn nước sạch cho con cá giống phát triển. Ông Định kể: “Điều quan trọng nhất với con cá giống là nguồn nước tốt nên tôi quyết định một mình đến vùng đất mới lập nghiệp. Những ngày đầu, tôi mua được 1 hécta đất để đào ao nuôi cá giống. Thời đó, tôi chủ yếu sản xuất một số giống cá nước ngọt phổ thông được nông dân chọn nuôi nhiều”. Sản xuất cá giống thường chỉ tập trung vào vài vụ trong năm nên khi thị trường bắt đầu phát triển thú chơi con cá cảnh, ông Định xen canh thêm các vụ sản xuất cá giống cảnh vào những tháng nhu cầu thị trường cá giống nuôi lấy thịt vào mùa thấp điểm. Dần dần, nhu cầu chơi cá kiểng tăng nhanh, ông mới phát triển mạnh dòng sản phẩm này.

Theo ông Định, nông dân giờ phải nhìn vào thị trường để điều chỉnh sản xuất; đặc biệt phải đa dạng dòng sản để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận. Ông Định dẫn chứng: “Làm cá giống thịt phải sản xuất đại trà, lợi nhuận dựa vào sản lượng lớn. Nhưng cũng có rủi ro là lứa nào ra đều phải tiêu thụ ngay, để quá lứa sẽ bị hao hụt đồng vốn. Làm giống cá cảnh  lại khắc phục được nhược điểm trên vì cá càng để lớn càng tăng giá trị.

Mùa cá cảnh hút hàng, như cá chép cảnh cúng ông Táo, mùa tết, tôi tập trung tăng sản lượng cá cảnh; mùa cá cảnh thấp điểm thì tôi đẩy mạnh làm cá giống thịt nên quanh năm, ao cá giống luôn đạt lợi nhuận cao”.

Nhờ sản xuất với sản lượng lớn, cá cảnh giống của ông Định chủ yếu phân phối về các chợ đầu mối, các vựa cá cảnh lớn tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Phát triển dòng sinh vật cảnh

Năm 2015, ông Định bắt đầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực làm tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh, cây thủy sinh... cung cấp các dòng hàng trang trí cho thú chơi cá cảnh ngoài thị trường. Ông Định lại đổ vốn vào đầu tư vườn trồng cây cảnh, thuê thợ về sản xuất hòn non bộ, làm bể cá... và nhận thêm dịch vụ thiết kế bể cá, tiểu cảnh non bộ, trang trí sân vườn. Ông Định chia sẻ: “Nuôi con cá cảnh hàng năm trời không thay đổi nhưng để có một hồ thủy sinh đẹp, người chơi phải liên tục đầu tư mới. Đây là thị trường còn rất giàu tiềm năng vì thú chơi này ngày càng thu hút nhiều người tham gia”.  

Để thiết kế và làm ra các tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh đòi hỏi rất nhiều chi tiết trang trí. Đây cũng là không gian mở để cơ sở tiếp tục đa dạng thêm những dòng sản phẩm trang trí, cây thủy sinh cung cấp ra thị trường.

Theo ông Định, vì đây là thú chơi nên khách hàng không chỉ quan tâm đến sự đa dạng mà cũng có yêu cầu rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Ông Định đang đầu tư trồng vườn cây cảnh, thiết kế hòn non bộ... bằng hoa cỏ, chim cá thiên nhiên để tạo ra những bộ sưu tập sinh vật cảnh độc đáo đáp ứng nhu cầu của cả những người chơi khó tính.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 16/05/2017
Bình Nguyên
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 12:02 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 12:02 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 12:02 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 12:02 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 12:02 04/06/2023