Nông dân làm giàu từ thú chơi cá cảnh

Ông Nguyễn Nam Định, khởi nghiệp từ nông dân chỉ với một ao sản xuất cá giống quy mô nhỏ đã trở thành một cơ sở cá giống lớn cung cấp cá giống cho các đầu mối .

Làm giàu từ thú chơi cá cảnh
Ông Nguyễn Nam Định giới thiệu những bể cá thủy sinh do cơ sở mình sản xuất. Ảnh: B.Nguyên

Khởi nghiệp

Gia đình có nghề truyền thống sản xuất cá giống, từ nhỏ Nguyễn Nam Định đã theo ba mẹ học kỹ thuật làm cá giống. Khi trưởng thành, muốn lập cơ sở riêng, ông bỏ công đi tìm hiểu và chọn vùng đất Xuân Lộc có những sông hồ lớn với nguồn nước sạch cho con cá giống phát triển. Ông Định kể: “Điều quan trọng nhất với con cá giống là nguồn nước tốt nên tôi quyết định một mình đến vùng đất mới lập nghiệp. Những ngày đầu, tôi mua được 1 hécta đất để đào ao nuôi cá giống. Thời đó, tôi chủ yếu sản xuất một số giống cá nước ngọt phổ thông được nông dân chọn nuôi nhiều”. Sản xuất cá giống thường chỉ tập trung vào vài vụ trong năm nên khi thị trường bắt đầu phát triển thú chơi con cá cảnh, ông Định xen canh thêm các vụ sản xuất cá giống cảnh vào những tháng nhu cầu thị trường cá giống nuôi lấy thịt vào mùa thấp điểm. Dần dần, nhu cầu chơi cá kiểng tăng nhanh, ông mới phát triển mạnh dòng sản phẩm này.

Theo ông Định, nông dân giờ phải nhìn vào thị trường để điều chỉnh sản xuất; đặc biệt phải đa dạng dòng sản để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận. Ông Định dẫn chứng: “Làm cá giống thịt phải sản xuất đại trà, lợi nhuận dựa vào sản lượng lớn. Nhưng cũng có rủi ro là lứa nào ra đều phải tiêu thụ ngay, để quá lứa sẽ bị hao hụt đồng vốn. Làm giống cá cảnh  lại khắc phục được nhược điểm trên vì cá càng để lớn càng tăng giá trị.

Mùa cá cảnh hút hàng, như cá chép cảnh cúng ông Táo, mùa tết, tôi tập trung tăng sản lượng cá cảnh; mùa cá cảnh thấp điểm thì tôi đẩy mạnh làm cá giống thịt nên quanh năm, ao cá giống luôn đạt lợi nhuận cao”.

Nhờ sản xuất với sản lượng lớn, cá cảnh giống của ông Định chủ yếu phân phối về các chợ đầu mối, các vựa cá cảnh lớn tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Phát triển dòng sinh vật cảnh

Năm 2015, ông Định bắt đầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực làm tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh, cây thủy sinh... cung cấp các dòng hàng trang trí cho thú chơi cá cảnh ngoài thị trường. Ông Định lại đổ vốn vào đầu tư vườn trồng cây cảnh, thuê thợ về sản xuất hòn non bộ, làm bể cá... và nhận thêm dịch vụ thiết kế bể cá, tiểu cảnh non bộ, trang trí sân vườn. Ông Định chia sẻ: “Nuôi con cá cảnh hàng năm trời không thay đổi nhưng để có một hồ thủy sinh đẹp, người chơi phải liên tục đầu tư mới. Đây là thị trường còn rất giàu tiềm năng vì thú chơi này ngày càng thu hút nhiều người tham gia”.  

Để thiết kế và làm ra các tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh đòi hỏi rất nhiều chi tiết trang trí. Đây cũng là không gian mở để cơ sở tiếp tục đa dạng thêm những dòng sản phẩm trang trí, cây thủy sinh cung cấp ra thị trường.

Theo ông Định, vì đây là thú chơi nên khách hàng không chỉ quan tâm đến sự đa dạng mà cũng có yêu cầu rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Ông Định đang đầu tư trồng vườn cây cảnh, thiết kế hòn non bộ... bằng hoa cỏ, chim cá thiên nhiên để tạo ra những bộ sưu tập sinh vật cảnh độc đáo đáp ứng nhu cầu của cả những người chơi khó tính.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 16/05/2017
Bình Nguyên

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 07:30 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 07:30 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 07:30 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 07:30 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 07:30 16/06/2024
Some text some message..