Nông dân thận trọng khi ươm cá tra bột

Hiện nay, việc ươm cá tra bột thành cá tra giống mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân các huyện Đồng Tháp Mười (ĐTM) tỉnh Long An nên nhiều người đầu tư ươm cá giống.

Nông dân thận trọng khi ươm cá tra bột
Nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, vùng ĐTM có 631,09ha đất trồng lúa được chuyển sang ươm cá tra giống, trong đó, huyện Tân Hưng 593,99ha, Vĩnh Hưng 16,1ha, Tân Thạnh 21ha. Người ươm cá chủ yếu ở tỉnh An Giang và Đồng Tháp sang thuê đất để sản xuất và một ít người dân ở địa phương đào ao ươm.

Các ao ươm được đào từ mặt ruộng xuống 0,4-0,5m, phần đất đào lên đắp thành bờ, cao khoảng 1,2-1,5m. Cá tra bột được người dân mua từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp về ươm thành cá tra giống. Sau từ 1,5-2 tháng, giá bán từ 55.000-60.000 đồng/kg (loại 40-45 con/kg), nông dân đạt lợi nhuận 50-100 triệu đồng/ha.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh: Hiện nay, sản xuất lúa mang lại hiệu quả kinh tế không cao, trong khi đó, ươm cá tra bột thành cá giống cho hiệu quả kinh tế cao, do vậy, diện tích này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Để tránh việc chuyển đổi ồ ạt khi đầu ra chưa bảo đảm và  bảo vệ môi trường cho vùng nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong vùng nuôi theo đúng quy định; các địa phương vùng ĐTM cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định pháp luật khi chuyển đổi mục đích sản xuất, không nên ồ ạt chuyển sang nuôi khi chưa có kỹ thuật, đầu ra chưa chắc chắn, vì phần lớn hiện nay, nông dân tự học hỏi kỹ thuật lẫn nhau, theo hướng dẫn của đội ngũ tư vấn tiếp thị và đầu ra cá tra bột không ổn định, phụ thuộc chủ yếu thị trường các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, ngành quản lý chặt chẽ và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư dùng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi thủy sản. Đồng thời, tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc xử lý những cá nhân, doanh nghiệp cố tình xả thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Báo Long An
Đăng ngày 31/01/2018

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 22:37 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 22:37 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 22:37 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 22:37 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 22:37 24/06/2024
Some text some message..