Nuôi cá Tra giống cho hiệu quả cao ở Cần Đước

Những năm qua, với tinh thần năng động, sáng tạo của nông dân trong lao động sản xuất, bà con nông dân đã tìm ra nhiều vật nuôi cây trồng và xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả… trong đó phải kể đến mô hình nuôi cá Tra giống của nông dân xã Tân Chánh.

Nuôi cá Tra giống cho hiệu quả cao ở Cần Đước
Mô hình ương cá tra giống của anh Lê Minh Hải – nông dân ấp Bà Nghĩa xã Tân Chánh – mang lại hiệu quả cao

Cá tra là loại cá sống vùng nước ngọt, ít ai nghĩ có thể nuôi cá giống trong điều kiện ngập mặn, nhưng anh Văn Tạo – ấp Bà Nghĩa xã Tân Chánh huyện Cần Đước sau khi tìm hiểu điều kiện tự nhiên và kỹ thuật nuôi cá giống, anh đã mạnh dạn áp dụng mô hình ươm cá Tra bột tại vùng đất ngập mặn xã Tân Chánh trong mùa nước ngọt. Với  diện tích 7.000m2, anh nuôi khoảng 11 triệu con giống, sau 2 tháng thu hoạch khoảng 30 tấn, cá lớn khoảng 30 con/kg, cá nhỏ 100con/kg, tùy thời điểm thương lái thu mua, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng.         

Nhận thấy mô hình ương cá tra bột đạt hiệu quả cao, một số hộ nông dân nuôi tôm xã Tân Chánh mạnh dạn nuôi luân canh tôm và cá tra giống. Khi vụ tôm kết thúc, nông dân cải tạo ao đầm, xử lí nguồn nước, đảm bảo vệ sinh môi trường, con giống khỏe, chọn thức ăn thích hợp, cá tăng trưởng nhanh, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo kết quả vụ nuôi.

Hiện nay, xã Tân Chánh có khoảng 20 hecta ao nuôi tôm được nông dân thả nuôi cá tra giống lợi nhuận đạt khá cao. Một số hộ nông dân cho biết: Cá Tra giống cũng gặp một số bệnh ký sinh và bệnh gan, thận mủ, dễ làm cá chết… nếu phòng trị tốt thì tỉ lệ rủi ro trong chăn nuôi thấp và sẽ thu được lợi nhuận cao.

Đây là mô hình mới tại Cần Đước, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, nguồn vốn đầu tư ít do tận dụng được ao nuôi tôm sẵn có, nên rất phù hợp với bà con nông dân. Mặc dù vậy, nhưng người nuôi cũng cần lưu ý thận trọng tránh phát triển nóng khi nuôi cá tra luân canh với tôm, nhằm tránh dịch bệnh lưu tồn, gây ảnh hưởng đến sản xuất như tại các huyện đồng tháp mười trong thời gian qua..

TH Long An
Đăng ngày 11/03/2019
Kim Thoa
Nuôi trồng

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:32 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:32 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:32 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:32 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:32 22/02/2024