Nuôi cá Tra giống cho hiệu quả cao ở Cần Đước

Những năm qua, với tinh thần năng động, sáng tạo của nông dân trong lao động sản xuất, bà con nông dân đã tìm ra nhiều vật nuôi cây trồng và xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả… trong đó phải kể đến mô hình nuôi cá Tra giống của nông dân xã Tân Chánh.

Nuôi cá Tra giống cho hiệu quả cao ở Cần Đước
Mô hình ương cá tra giống của anh Lê Minh Hải – nông dân ấp Bà Nghĩa xã Tân Chánh – mang lại hiệu quả cao

Cá tra là loại cá sống vùng nước ngọt, ít ai nghĩ có thể nuôi cá giống trong điều kiện ngập mặn, nhưng anh Văn Tạo – ấp Bà Nghĩa xã Tân Chánh huyện Cần Đước sau khi tìm hiểu điều kiện tự nhiên và kỹ thuật nuôi cá giống, anh đã mạnh dạn áp dụng mô hình ươm cá Tra bột tại vùng đất ngập mặn xã Tân Chánh trong mùa nước ngọt. Với  diện tích 7.000m2, anh nuôi khoảng 11 triệu con giống, sau 2 tháng thu hoạch khoảng 30 tấn, cá lớn khoảng 30 con/kg, cá nhỏ 100con/kg, tùy thời điểm thương lái thu mua, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng.         

Nhận thấy mô hình ương cá tra bột đạt hiệu quả cao, một số hộ nông dân nuôi tôm xã Tân Chánh mạnh dạn nuôi luân canh tôm và cá tra giống. Khi vụ tôm kết thúc, nông dân cải tạo ao đầm, xử lí nguồn nước, đảm bảo vệ sinh môi trường, con giống khỏe, chọn thức ăn thích hợp, cá tăng trưởng nhanh, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo kết quả vụ nuôi.

Hiện nay, xã Tân Chánh có khoảng 20 hecta ao nuôi tôm được nông dân thả nuôi cá tra giống lợi nhuận đạt khá cao. Một số hộ nông dân cho biết: Cá Tra giống cũng gặp một số bệnh ký sinh và bệnh gan, thận mủ, dễ làm cá chết… nếu phòng trị tốt thì tỉ lệ rủi ro trong chăn nuôi thấp và sẽ thu được lợi nhuận cao.

Đây là mô hình mới tại Cần Đước, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, nguồn vốn đầu tư ít do tận dụng được ao nuôi tôm sẵn có, nên rất phù hợp với bà con nông dân. Mặc dù vậy, nhưng người nuôi cũng cần lưu ý thận trọng tránh phát triển nóng khi nuôi cá tra luân canh với tôm, nhằm tránh dịch bệnh lưu tồn, gây ảnh hưởng đến sản xuất như tại các huyện đồng tháp mười trong thời gian qua..

TH Long An
Đăng ngày 11/03/2019
Kim Thoa

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 21:14 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 21:14 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 21:14 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 21:14 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:14 19/06/2024
Some text some message..