Nuôi cá Bống bớp trong ao đất vỗ bờ xi măng ở Hà Tĩnh

Nuôi cá Bống bớp trong ao đất vỗ bờ xi măng ở Hà Tĩnh
Cá giống được xử lý trước khi thả ra ao

Xã Kỳ Ninh là địa phương có truyền thống về nuôi trồng thủy sản của thị xã Kỳ Anh với các đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ,… và hình thức nuôi chủ yếu là bán thâm canh, quảng canh cải tiến nhưng hiệu quả kinh tế còn thấp.

Tại đây một số ít hộ dân đã có đầu tư nuôi tôm thẻ thâm canh nhưng do nguồn vốn hạn chế, hay gặp rủi ro, dịch bệnh xảy ra thường xuyên nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế cũng như tâm lý của các hộ nuôi. Từ thực tế đó thì việc tìm ra đối tượng nuôi phù hợp, có giá trị kinh tế cao để thay thế là mối quan tâm của nhiều người dân. Ngày 23/6/2018 vừa qua , Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh tiến hành thả cá giống cho Mô hình Nuôi cá Bống bớp trong ao đất vỗ bờ xi măng tại xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh.

Ông Trần Văn Nhật, thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh được chọn tham gia thực hiện mô hình. Với diện tích 0,5 ha, mật độ nuôi 2 con/m2, cá giống được Cơ sở sản xuất giống tại tỉnh Nghệ An cung ứng. Qua kiểm tra, cá giống có kích cỡ tương đối đồng đều từ 5 – 7 cm/con, cá không bị xây xát, không nhiễm bệnh. Các yếu tố môi trường tại thời điểm thả giống phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cá Bống bớp.

Tham gia thực hiện mô hình, hộ dân được hỗ trợ 100% kinh phí mua cá giống, 30% kinh phí mua thức ăn và các vật tư thủy sản khác cho hộ dân thực hiện. Ngoài ra, trước khi thả giống, hộ dân thực hiện mô hình đã được  đi tham qua quan học tập kinh nghiệm nuôi cá Bống bớp thực tế tại tỉnh Nam Định (là nơi điển hình cho sinh sản nhân tạo cũng như nuôi thành công loài cá này).

Ông Trần Văn Nhật cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên nuôi loài cá Bống bớp này nhưng sau khi được đi tham quan thực tế tại tỉnh Nam Định và được  cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật nuôi, từ khi tuyển chọn cá giống, kỹ thuật thả cá giống, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng… nên ông rất tâm đắc và tin tưởng mô hình sẽ thành công và hy vọng người dân ở đây sẽ có thêm đối tượng nuôi mới, góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Mô hình này được triển khai thực hiện nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, thăm dò khả năng thích nghi và phát triển của đối tượng nuôi này trong điều kiện vùng nuôi tại xã Kỳ Ninh để tìm ra đối tượng nuôi phù hợp hơn, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân.

Đối với cá bống bớp, kỹ thuật nuôi không quá khó, chi phí đầu tư không quá cao, đây là đối tượng hải đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lành, bổ, thơm ngon rất được thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng. Giá tiêu thụ cá bống bớp thương phẩm trên thị trường hiện nay dao động từ 220.000 - 300.000 đồng/kg nên có thể trở thành đối tượng nuôi có triển vọng.

Nguyễn Hoàn

TTKN Hà Tĩnh
Đăng ngày: 26/09/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

...

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
...
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)