Nuôi cá chẽm - Mô hình mới ở Hậu Giang

Cá chẽm là một trong những loại cá mang lại giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, nhiều gia đình đã ăn nên làm ra nhờ loại thủy sản này.

ao nuôi cá chẽm hậu giang
Ao nuôi cá chẽm của gia đình ông Sang.

Chính vì vậy, đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và ngọt tỉnh Hậu Giang” do PGS.TS Trần Ngọc Hải, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm được triển khai nhằm giúp người dân gia tăng lợi nhuận,  góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản trong tỉnh.

Ở Hậu Giang, cá chẽm là một trong những đối tượng nuôi còn khá xa lạ với người dân. Vì vậy, đề tài đã giúp bà con nông dân tiếp cận với đối tượng nuôi mới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng trên sông để so sánh hiệu quả kinh tế mang lại. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn các hộ tẩy dọn ao nuôi, xử lý nước, thời gian thay nước, chọn con giống, cách chăm sóc, sử dụng hóa chất, cung cấp chất dinh dưỡng… nhằm giúp mọi người thu được hiệu quả cao nhất trong quá trình thả nuôi.

Sau 8 tháng chăm sóc, mô hình nuôi cá chẽm trong ruộng lúa và nuôi trong ao cho kết quả khá khả quan về tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của cá. Vì vậy, có thể từng bước nhân rộng mô hình này. Còn nuôi cá chẽm trong lồng, do nhiều trở ngại về môi trường nước, nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, do đó khó có thể phát triển. Vì cá chẽm rất dễ bỏ ăn nếu môi trường nước có sự thay đổi đột ngột. Muốn cá chẽm phát triển tốt, tránh bị hao hụt thì phải giữ cho môi trường nước ổn định, hạn chế tình trạng biến động. Có như vậy, người nuôi mới thu được lợi nhuận cao trong quá trình thả nuôi cá.

Được Ban chủ nhiệm đề tài hỗ trợ cá giống và một phần thức ăn, nên năm vừa qua, gia đình ông Võ Văn Sang, ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh đã tiến hành nuôi cá chẽm trong ao với diện tích 600m2 mặt nước. Ông Sang cho biết: “Cá chẽm rất háu ăn và ít bị bệnh. Vì vậy, chúng phát triển nhanh, chất lượng đồng đều. Đặc biệt, thịt cá thơm ngon nên thị trường ưa chuộng, nhờ đó bán được giá cao”. Tuy nhiên, do điều kiện đất đai ở địa phương là vùng đất phèn. Mỗi khi mưa xuống thì tình trạng ao cá bị xì phèn lại xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cá. Vì vậy, ông Sang dự định sau đợt nuôi này, ông sẽ cải tạo lại ao để tiếp tục thả nuôi cá chẽm, hy vọng có thể phát triển kinh tế nhờ loại thủy sản này. Được biết, ông Sang là hộ dân đầu tiên ở địa phương thực hiện mô hình nuôi cá chẽm trong ao. Trong quá trình thả nuôi cá, ông Sang đã sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá ăn, nhờ đó cá tăng trọng nhanh. Cũng theo ông Sang, cá chẽm là loại cá có tính dữ, vì thế không nên nuôi chung với các loài cá khác, để tránh hao hụt, gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của gia đình.

Ông Lê Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến cho rằng, việc triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và ngọt tỉnh Hậu Giang” đã giúp người dân địa phương làm quen và tiếp cận với đối tượng nuôi mới. Đây được xem là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, do đó cần được nhân rộng để góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, cá chẽm là loại cá ít chịu biến động của môi trường nước. Vì vậy, ngành chức năng cần tìm ra cách thức, giải pháp để duy trì môi trường nước ổn định. Có như vậy, cá mới phát triển tốt, đạt năng suất cao. Từ đó, người dân mới mạnh dạn tham gia và mô hình sẽ ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu đề tài, PGS.TS Nguyễn Văn Kiểm, Trường Đại học Tây Đô cho rằng, nội dung và phương pháp nghiên cứu mà nhóm tác giả sử dụng để thực hiện đề tài không mới nhưng kết quả mang lại có tính thuyết phục cao. Đề tài đã mở ra một mô hình nuôi thủy sản mới ở Hậu Giang, không chỉ tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích mặt nước, mà còn đa dạng hóa đối tượng nuôi cho người dân địa phương. Với kết quả thu được của đề tài sẽ làm cơ sở khoa học cho những nghiên cứu về sau, góp phần hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi thủy sản nói chung và cá chẽm nói riêng.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 23/07/2013
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:05 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:05 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:05 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:05 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:05 22/07/2024
Some text some message..