Nuôi cá chẽm - Mô hình mới ở Hậu Giang

Cá chẽm là một trong những loại cá mang lại giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, nhiều gia đình đã ăn nên làm ra nhờ loại thủy sản này.

ao nuôi cá chẽm hậu giang
Ao nuôi cá chẽm của gia đình ông Sang.

Chính vì vậy, đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và ngọt tỉnh Hậu Giang” do PGS.TS Trần Ngọc Hải, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm được triển khai nhằm giúp người dân gia tăng lợi nhuận,  góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản trong tỉnh.

Ở Hậu Giang, cá chẽm là một trong những đối tượng nuôi còn khá xa lạ với người dân. Vì vậy, đề tài đã giúp bà con nông dân tiếp cận với đối tượng nuôi mới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng trên sông để so sánh hiệu quả kinh tế mang lại. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn các hộ tẩy dọn ao nuôi, xử lý nước, thời gian thay nước, chọn con giống, cách chăm sóc, sử dụng hóa chất, cung cấp chất dinh dưỡng… nhằm giúp mọi người thu được hiệu quả cao nhất trong quá trình thả nuôi.

Sau 8 tháng chăm sóc, mô hình nuôi cá chẽm trong ruộng lúa và nuôi trong ao cho kết quả khá khả quan về tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của cá. Vì vậy, có thể từng bước nhân rộng mô hình này. Còn nuôi cá chẽm trong lồng, do nhiều trở ngại về môi trường nước, nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, do đó khó có thể phát triển. Vì cá chẽm rất dễ bỏ ăn nếu môi trường nước có sự thay đổi đột ngột. Muốn cá chẽm phát triển tốt, tránh bị hao hụt thì phải giữ cho môi trường nước ổn định, hạn chế tình trạng biến động. Có như vậy, người nuôi mới thu được lợi nhuận cao trong quá trình thả nuôi cá.

Được Ban chủ nhiệm đề tài hỗ trợ cá giống và một phần thức ăn, nên năm vừa qua, gia đình ông Võ Văn Sang, ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh đã tiến hành nuôi cá chẽm trong ao với diện tích 600m2 mặt nước. Ông Sang cho biết: “Cá chẽm rất háu ăn và ít bị bệnh. Vì vậy, chúng phát triển nhanh, chất lượng đồng đều. Đặc biệt, thịt cá thơm ngon nên thị trường ưa chuộng, nhờ đó bán được giá cao”. Tuy nhiên, do điều kiện đất đai ở địa phương là vùng đất phèn. Mỗi khi mưa xuống thì tình trạng ao cá bị xì phèn lại xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cá. Vì vậy, ông Sang dự định sau đợt nuôi này, ông sẽ cải tạo lại ao để tiếp tục thả nuôi cá chẽm, hy vọng có thể phát triển kinh tế nhờ loại thủy sản này. Được biết, ông Sang là hộ dân đầu tiên ở địa phương thực hiện mô hình nuôi cá chẽm trong ao. Trong quá trình thả nuôi cá, ông Sang đã sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá ăn, nhờ đó cá tăng trọng nhanh. Cũng theo ông Sang, cá chẽm là loại cá có tính dữ, vì thế không nên nuôi chung với các loài cá khác, để tránh hao hụt, gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của gia đình.

Ông Lê Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến cho rằng, việc triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và ngọt tỉnh Hậu Giang” đã giúp người dân địa phương làm quen và tiếp cận với đối tượng nuôi mới. Đây được xem là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, do đó cần được nhân rộng để góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, cá chẽm là loại cá ít chịu biến động của môi trường nước. Vì vậy, ngành chức năng cần tìm ra cách thức, giải pháp để duy trì môi trường nước ổn định. Có như vậy, cá mới phát triển tốt, đạt năng suất cao. Từ đó, người dân mới mạnh dạn tham gia và mô hình sẽ ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu đề tài, PGS.TS Nguyễn Văn Kiểm, Trường Đại học Tây Đô cho rằng, nội dung và phương pháp nghiên cứu mà nhóm tác giả sử dụng để thực hiện đề tài không mới nhưng kết quả mang lại có tính thuyết phục cao. Đề tài đã mở ra một mô hình nuôi thủy sản mới ở Hậu Giang, không chỉ tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích mặt nước, mà còn đa dạng hóa đối tượng nuôi cho người dân địa phương. Với kết quả thu được của đề tài sẽ làm cơ sở khoa học cho những nghiên cứu về sau, góp phần hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi thủy sản nói chung và cá chẽm nói riêng.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 23/07/2013
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 20:00 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 20:00 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 20:00 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 20:00 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 20:00 24/04/2024