5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

Với lợi thế về năng suất, gia tăng doanh thu, giảm rủi ro dịch bệnh, mô hình nhanh chóng được lan truyền đến nhiều hộ nuôi, dự báo trở thành xu hướng tạo sự thay đổi lớn trong ngành thủy sản Việt Nam.

nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm công nghệ cao là xu hướng trong tương lai. Ảnh Tepbac

Sau đây là top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất hiện nay, mời quý bà con tham khảo. 

1. Mô hình nuôi RAS

RAS
Quy trình mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo công nghệ RAS. Ảnh: Tép Bạc

RAS là mô hình nuôi tuần hoàn khép kín với môi trường được kiểm soát chặt chẽ trong các bể nuôi trong nhà. Nước chỉ lấy một lần, được lọc sạch dựa trên công nghệ lọc sinh học kết hợp cơ học và hệ thống xử lý chất thải hiện đại, sau đó tái sử dụng liên tục. Nhờ đó hạn chế được dịch bệnh xảy ra ở tôm và giảm đáng kể tiêu thụ nguồn nước.

RAS
Mô hình nuôi công nghệ RAS trong nuôi cá. Ảnh: Tép Bạc

Công nghệ RAS hiện đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Israel, Châu Âu, Trung Quốc và dự kiến đến năm 2030 sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, ước tính đạt 40% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên tại Việt Nam, RAS chỉ mới xuất hiện lác đác và còn gặp nhiều rào cản do chi phí đầu tư khá cao, từ 200-500 triệu/hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng.

2. Mô hình nuôi Biofloc

biofloc
Quy trình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Ảnh: Dr.Tôm

Nuôi tôm thâm canh theo công nghệ Biofloc được coi là một mô hình “yêu trái đất” vì đặc tính ứng dụng sinh học. Cốt lõi của công nghệ nuôi này là tạo và duy trì các hạt floc lơ lửng trong ao nuôi, khi đạt được mật độ nhất định chúng sẽ xử lý chất thải hữu cơ và trở thành nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tiết kiệm lượng thức ăn. 

Công nghệ nuôi không chỉ làm giảm giá thành sản xuất mà còn mang lại môi trường nước ổn định, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng trên tôm.

Gần đây, Semi-Biofloc là công nghệ mới được đơn giản hóa từ mô hình Biofloc. Người nuôi chỉ cần giữ tỉ lệ Cacbon:Nitơ > 1,5 và tỉ lệ sinh vật tự dưỡng trên sinh vật dị dưỡng là 3:7 hoặc 4:6. So với mô hình nuôi RAS, Biofloc và Semi-Biofloc được nông hộ tại Việt Nam áp dụng rộng rãi do mức đầu tư thấp hơn, công nghệ nuôi đơn giản hơn. 

tôm thương phẩm
Thu hoạch tôm tại ao của anh Nguyễn Tất Tùng (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) khi ứng dụng công nghệ nuôi Semi-Biofloc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

3. Mô hình nuôi 2 giai đoạn

nuôi tôm 2 giai đoạn
Người dân tham quan mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Ảnh: Tép Bạc

Mô hình nuôi quen thuộc này được chia làm 2 giai đoạn nuôi như sau: Trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương từ 20-30 ngày trong diện tích ao nhỏ nhằm giảm tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài, hạn chế được hiện tượng tôm chết sớm thường xảy ra trong 20 ngày đầu. Sau đó chuyển đến giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn từ 60-70 ngày là có thể thu hoạch được. 

Nhờ đó có thể nuôi được 4-5 vụ/năm, giảm chi phí sản xuất, diện tích nuôi, tôm giảm hẳn dịch bệnh, tăng trưởng tốt hơn. Đáng lưu ý mô hình này chỉ cho phép dùng chế phẩm sinh học và nói không với hóa chất. 

Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn kết hợp công nghệ Biofloc, sử dụng tích cực vi sinh, chế phẩm sinh học,... đều được các công ty lớn như Trúc Anh, Việt Úc, CP áp dụng thành công. 

4. Mô hình nuôi 3 giai đoạn

 mô hình 3 giai đoạn
Sơ đồ hệ thống nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn. Ảnh: Camautech

Được phát triển dựa trên mô hình nuôi 2 giai đoạn, điểm khác biệt của công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn là giai đoạn nuôi thương phẩm được tách làm 2, mỗi giai đoạn kéo dài 25-30 ngày. Rút ngắn chu trình nuôi, hiệu quả kinh tế cao. 

Hiện công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn được áp dụng ở nhiều nơi tại Việt Nam như Nam Định, Nghệ An, Bạc Liêu và cho ra kết quả đúng như mong đợi. Tỷ 

lệ sống trên 80% trong khi nuôi thông thường chỉ rơi vào mức 65-70%, tổng sản lượng đạt 35-60 tấn/ha/vụ, hệ số FCR= 1-1,2. 

Khi kết hợp mô hình nuôi 3 giai đoạn cùng các công nghệ Biofloc, RAS sẽ làm tăng tỷ lệ nuôi thành công của người nuôi. Đảm bảo các tiêu chí Giảm chi phí - Giảm bệnh - Giảm ô nhiễm môi trường nước trong tương lai phát triển bền vững ngành thủy sản. 

5. Mô hình CPF-Combine thế hệ 2

Sau thành công của CPF-Combine, công ty CP Việt Nam cũng đã cho ra thêm mô hình CPF-Combine thế hệ 2 kết hợp nuôi siêu thâm canh 2-3 giai đoạn dễ quản lý, dễ thi công, tiết kiệm điện và tiết kiệm nhân công hơn, vô cùng phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam. 

nuôi tôm công nghệ cao
Bể nổi có hệ thống lưới lan che mát, ổn định nhiệt độ nuôi tôm. Ảnh Tepbac

Mô hình có được những ưu điểm trên sở dĩ nuôi theo ao tròn, được bố trí hầm biogas chứa chất thải của tôm, xác tôm dùng để làm khí đốt. Giúp lượng thức ăn dư thừa và xác tôm chết tập trung ở đáy ao, người nuôi dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm nước. 

Hiện mô hình nuôi CPF Combine thế hệ 2 đã có mặt ở hầu hết các vùng nuôi tôm trọng điểm tại Việt Nam như Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng. Hộ nuôi đạt thắng lợi ngay trong những vụ đầu tiên, với lợi nhuận trên 1,3 tỷ đồng trên diện tích 2 ao nổi 500m2, dự kiến sẽ thu hút nhiều bà con nuôi tôm dù lâu năm hay mới vào nghề.

Tóm lại, nhược điểm duy nhất của các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên là phần chi phí đầu tư khá cao và đòi hỏi kỹ thuật nuôi tốt nên nhiều người vẫn còn dè dặt, lo lắng. Tuy nhiên hiện nay các công nghệ nuôi trên đều đã được ứng dụng tại Việt Nam và đã giúp bà con giải quyết được các khó khăn hiện tại trong nghề. Với hy vọng rằng, nuôi tôm công nghệ cao sẽ phát triển rộng rãi trong tương lai, góp phần thay đổi toàn diện ngành, và gia tăng lợi nhuận cho bà con nuôi trồng. 

Đăng ngày 27/12/2021
Gia Mẫn @gia-man
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:58 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:58 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:58 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:58 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:58 22/04/2024