Nuôi cá nước ngọt, “bỏ túi” 300 triệu đồng mỗi năm

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Mai Hồng Quân (sinh 1974, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) còn xây dựng mô hình Hợp tác xã, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân.

con cá nuôi
Những con cá của Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản Hòa Hiệp Nam vừa được đánh bắt lên

Từ lúc còn trẻ, anh Quân đã kế thừa truyền thống nuôi trồng thủy sản của gia đình. Không bằng lòng với những gì đã có, anh luôn tìm tòi, học hỏi nhiều kinh nghiệm quý trong việc nuôi cá nước ngọt thương phẩm tại Bàu Tràm (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để cung ứng cho các chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cá anh nuôi chủ yếu là các loại cá trôi, cá trắm, cá chép, diêu hồng, cá lóc… với diện tích 45 ha.

Thời điểm năm 2009 - 2010, hàng trăm hộ dân phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc phải giao đất sản xuất nông nghiệp để thực hiện quy hoạch đô thị. Mất đất sản xuất, người nông dân chưa tìm được việc làm nên đã gặp không ít khó khăn trong đời sống.

Từ thực tế đó, được sự động viên của chính quyền địa phương, anh Quân đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản Hòa Hiệp Nam do anh làm giám đốc để bà con cùng góp vốn vào làm ăn.

Hiện Hợp tác xã có 23 thành viên, năm 2015 doanh thu là 2,9 tỷ đồng. Tùy theo công việc, các thành viên có mức lương từ 4 – 5 triệu đồng. Sau khi trả lương và trừ các chi phí khác, các thành viên còn được hưởng lợi nhuận theo phần trăm số tiền mình góp vốn. Anh Quân là người góp vốn cao nhất.

con cá nước ngọt
Từ mô hình nuôi cá nước ngọt, mỗi năm anh Quân "bỏ túi" trên 300 triệu đồng

“Mô hình hợp tác xã chủ yếu là tạo được công ăn việc làm cho bà con, có thu nhập ổn định”, anh Quân cho biết.

Ngoài làm giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản Hòa Hiệp Nam, bản thân anh Quân còn nuôi cá diêu hồng ở lồng bè với 24 lồng.

Mỗi năm, thu lãi từ Hợp tác xã và nuôi cá lồng bè, anh Quân “bỏ túi” về trên 300 triệu đồng.

Theo anh Quân, cá ở hồ và lồng bè được thả bù, một năm thả 3 – 4 đợt và thu hoạch quanh năm chứ không theo thời vụ. Vì nếu thu hoạch theo thời vụ, ào ào đưa lên bán không hết.

Chia sẻ bí quyết nuôi cá nước ngọt, anh Quân cho biết: phải chọn loại cá phù hợp với môi trường, khí hậu; biết được lợi thế của hồ là như thế nào; chọn giống ở những cơ sở uy tín; thả giống đúng thời vụ, kích cỡ…

Báo Dân Trí, 09/02/2017
Đăng ngày 09/02/2017
Khánh Hồng
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:24 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:24 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:24 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:24 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:24 23/04/2024