Nuôi cá ruộng: Làm ít, lợi nhiều

Nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa lũ là phong trào đang phát triển mạnh của nhiều nhà nông ở miền Tây, đặc biệt là tỉnh Hậu Giang. Mô hình này không chỉ giúp nhà nông nâng cao thu nhập mà còn bổ sung nguồn dinh dưỡng vô cùng hữu ích cho ruộng đồng ở mùa vụ sau.

Thu hoạch cá ruộng
Thu hoạch cá ruộng ở xã Trường Long Tây. CHÚC LY

Giảm chi phí thức ăn

Lão nông Nguyễn Văn Nam ngụ ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, Hậu Giang cho biết: “Mùa vụ này, tôi đang nuôi 2.500 con cá tra và chuẩn bị mua thêm 15kg cá thác lác về nuôi nữa để chuẩn bị bung xuống ruộng”.

Ưu điểm của việc nuôi cá trên ruộng là người dân chỉ đầu tư con giống ban đầu, giảm được chi phí về thức ăn, không tốn nhiều công chăm sóc mà cá vẫn lớn bình thường do ăn thức ăn sẵn có trong ruộng, chỉ sau 3-4 tháng là thu hoạch. Năng suất trung bình từ 900-1.200 kg cá thịt/ha.

“Hiện tôi đang nuôi ở ao khoảng 100kg cá trê vàng giống, chuẩn bị thả xuống ruộng. Nhằm cho cá phát triển tốt tôi không sạ lúa vụ 3, đa số bà con ở đây cũng không sạ lúa vụ 3. Với cách làm này, nhiều năm qua đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình tôi” – ông Lê Trường Kiếm ngụ ấp Trường Thuận, xã Trường Long Tây chia sẻ.

Lợi nhuận cao gấp 3-5 lần làm lúa

Ông Kiếm cho biết: “Tận dụng lợi thế nguồn nước dồi dào khi lũ về và nguồn thức ăn tự nhiên, nên tôi cũng như nhiều nông dân nơi đây tiến hành mua cá giống về thả nuôi trên ruộng lúa trong 3 tháng mùa lũ. Mùa cá ruộng năm trước, tôi thả nuôi cá thác lác, sau gần 4 tháng nuôi, bán với giá trên 60.000 đồng/kg thu hoạch được hơn 600kg cá thịt, trừ chi phí tôi còn lãi khoảng 15 triệu đồng. So với làm lúa vụ 3 thì lợi hơn rất nhiều”. Ngoài tạo thêm thu nhập cho nông dân, mô hình nuôi cá ruộng còn giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất trong vụ đông xuân, giảm bớt mầm bệnh cho lúa do việc luân canh.

“Nuôi cá ruộng giúp bổ sung nguồn chất dinh dưỡng cho đất trồng lúa trong vụ đông xuân từ nguồn chất thải của tôm, cá; hạn chế tác nhân gây bệnh cho cây lúa do việc luân canh (cắt đứt sự lưu trú của sâu, rầy, dịch hại); giảm áp lực cho nghề khai thác thủy sản và góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Thả nuôi cá ruộng có lợi nhuận cao hơn 3 - 5 lần so với làm lúa vụ 3 và nhẹ công chăm sóc hơn” - anh Nguyễn Hoàng Tâm - Phó Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang thông tin.

Cũng theo anh Tâm, người nuôi phải thiết kế ruộng nuôi có bờ bao chắc chắn để giữ được mực nước trong ruộng từ 0,6m trở lên; cần có biện pháp quản lý chặt chẽ để tránh thất thoát. Đồng thời nên nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến (có bổ sung thức ăn bên ngoài) để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cá, tôm tăng trưởng tốt, rút ngắn thời gian nuôi và cho năng suất cao.

Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân nên chọn đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện thực tế của bà con như: Cá lóc, cá trê vàng, cá thát lát ghép cá sặc rằn… chọn mua con giống ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản có uy tín. 

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang, kế hoạch thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa toàn tỉnh năm 2015 là 3.816ha, trong đó diện tích nuôi cá ruộng là 3.808ha. Tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh đã thả gần 2.000ha cá ruộng. 

Báo Dân Việt, 03/09/2015
Đăng ngày 04/09/2015
Chúc Ly
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 20:08 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 20:08 12/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 20:08 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 20:08 12/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 20:08 12/01/2026
Some text some message..