Nuôi cá thát lát cườm theo chuỗi

Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổ chức Hội thảo mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ tại xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Nuôi cá thát lát cườm theo chuỗi
Mô hình nuôi cá thát lát cần phát triển theo chuỗi để tạo đầu ra cho nông dân. Ảnh minh họa: Internet

Mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết tại xã Gia An được triển khai với 5 hộ nuôi lồng bè. Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% về giống và 30% thức ăn cho cá. Đầu tháng 7/2018, các hộ tiến hành thả giống, với kích cỡ 12 - 15 cm/con. Trước khi nuôi, các hộ được tập huấn kỹ thuật “nuôi cá thát lát cườm thương phẩm lồng bè”. Trong quá trình nuôi, mỗi tháng 2 lần cán bộ kỹ thuật của trung tâm theo dõi, kiểm tra đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của cá, nhằm tạo điều kiện để mô hình đạt hiệu quả nhất.

Ông Đinh Ngọc Bền ở thôn 4, xã Gia An - người được chọn tham gia mô hình cho biết: Cá thát lát cườm dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, thức ăn cho cá là cá con băm nhỏ trộn với cám thực phẩm tổng hợp. Đến nay, sau gần 6 tháng nuôi, nhận thấy cá phát triển tốt, tỷ lệ cá sống 65%, kích cỡ 25 cm/con, trọng lượng 450 g/con, theo hoạch toán sản lượng cá có thể đạt 4.635 kg với giá bán tại thời điểm hiện tại 75.000 đồng/kg thì tổng thu đạt trên 348 triệu đồng, sau khi trừ chi phí người dân có lãi trên 55 triệu đồng.

Qua tham quan thực tế, bà con nông dân đánh giá cao mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Qua đó, mong muốn cần nhân rộng mô hình ra trên toàn địa bàn xã để ngưòi dân có thêm nhiều lựa chọn trong việc chuyển đổi cơ cấu con giống trong sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngưòi nông dân trên cùng 1 đơn vị diện tích.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 22/01/2019
Minh Tuấn
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:42 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 17:42 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 17:42 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 17:42 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 17:42 22/02/2024