Mô hình nuôi cá thát lát cườm đạt hiệu quả cao

Nhằm nâng cao hiệu quả mô hình nuôi cá lồng bè, cùng với sự vận động, hỗ trợ của Hội Nông dân (HND) xã, nhiều hộ nông dân sống tại khu vực ven sông Vàm Cỏ Đông (ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá thát lát. cườm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá thát lát cườm đạt hiệu quả cao
Một mô hình nuôi cá thát lát cườm.

Gia đình ông Mai Thanh Dũng (ngụ ấp Bến Kéo) từng có nhiều năm nuôi cá lóc bông trong lòng bè, tuy nhiên giá cả khá bấp bênh, chi phí và thời gian đầu tư nhiều nên lợi nhuận thấp, có năm còn bị thua lỗ.

Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với cá thát lát cườm khá cao, gia đình ông chuyển đổi sang nuôi loại cá này, bước đầu mang về thu nhập khá.

Theo ông Dũng, cá thát lát cườm có khả năng chịu được nước phèn, dễ nuôi, đặc biệt thích nghi trong môi trường có dòng chảy trên sông nên rất nhanh lớn. Sau 10 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con từ 700 – 800g.

Ngoài việc bỏ mối tại các chợ ở TP.HCM, ông Dũng và những hộ nuôi tại đây còn bán cho những nơi nuôi phục vụ câu cá giải trí và nhiều nhà hàng, quán ăn trong tỉnh. Với giá bán gần 75.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí, ước tính mỗi vụ gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng.

Ngoài 7 lồng bè đang nuôi thát lát cườm, gia đình ông Dũng còn nuôi thêm 5 lồng cá lóc bông. Ông Dũng chia sẻ, “những tháng đầu năm giá cá thát lát cườm sẽ xuống thấp do nguồn cung dồi dào từ các tỉnh miền Tây, nhưng đến khoảng tháng 5 âm lịch, giá sẽ tăng trở lại.

Do vậy, để tận dụng diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, tôi nuôi thêm 4 lồng cá lóc bông và vài lồng cá tạp, tính ra mỗi đợt cũng kiếm được vài chục triệu”.

Tuy nhiên, việc đầu tư mô hình nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè đòi hỏi phải có vốn đầu tư cao và dài hạn, trong khi nhiều hộ ở ven sông còn gặp khó khăn về kinh tế nên khó chuyển đổi được. Ông Dũng rất mong Hội Nông dân (HND) cùng các ngành có biện pháp hỗ trợ nhiều hơn nữa.


Những bè cá của ông Mai Thanh Dũng trên sông Vàm Cỏ Đông.

Ông Nguyễn Thành Huy – Chủ tịch HND xã Long Thành Nam cho biết, ở ấp Bến Kéo, người dân sống dọc bờ sông Vàm Cỏ Đông thường tận dụng diện tích mặt nước để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

So với với việc nuôi cá lóc bông, mô hình nuôi cá thát lát có lợi hơn. Cụ thể, nuôi cá lóc bông khoảng 15 tháng mới cho thu hoạch, lượng thức ăn tiêu tốn nhiều nhưng giá lại thấp. Trong khi đó, chỉ cần 10 tháng, cá thát lát cườm đã có thể cho thu hoạch, do vậy lượng thức ăn cũng ít hơn, lại có giá cao.

Từ năm 2015 đến nay, ông Mai Thanh Dũng đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh. Đây là mô hình đang được HND xã Long Thành Nam nhân rộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi ở địa phương, tăng thu nhập cho nông dân.

Báo Tây Ninh
Đăng ngày 26/07/2018
Minh Dương
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:31 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:31 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:31 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:31 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:31 23/02/2024