Giá cá tra giống tiếp tục giảm, người ương cá gặp khó

Thạnh Hóa: Giá cá tra giống liên tục giảm, người ương cá gặp khó
Nhiều nông dân "tự phát" chuyển đổi đất lúa sang nuôi cá bị thua lỗ nặng

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An “tự phát” chuyển đổi đất trồng lúa sang đào ao ương cá tra giống. Tuy nhiên, việc phát triển không theo quy hoạch đã dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường làm ảnh hưởng thu nhập của nông dân và sự phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Chỉ trong hai năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Thạnh An, huyện Thạnh hóa đã chuyển gần 50ha đất trồng lúa hai và ba vụ thành mặt nước để ương cá tra giống.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh An - Mai Văn Thảo, nghề ương cá tra bột lên cá giống trên địa bàn xã xuất phát từ những người dân từ Đồng Tháp, An Giang đến các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh,… thuê đất đào ao, ương cá giống thu được lãi cao. Thấy lợi, nhiều nông dân nơi đây đã bỏ lúa chuyển sang đào ao ương cá tra bột lên cá giống. Lúc khởi điểm, môi trường nước tốt, ít xảy ra dịch bệnh, chi phí vật tư thủy sản thấp, nhiều hộ dân được thu lãi cao nhiều lần so với trồng lúa. Tình trạng phát triển “nóng” không theo quy hoạch dẫn đến dịch bệnh trên cá diễn ra nhanh, phức tạp, khó kiểm soát, nông dân tốn nhiều chi phí sản xuất,… dẫn đến thua lỗ nặng”.

Anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp 3, xã Thạnh An cho biết: “Cách đây 2 năm, thấy nhiều người quen ở Tân Hưng, Vĩnh Hưng đào ao ương cá tra giống có lời cao nên tôi cũng thuê đào 1 ha đất lúa để ương cá giống. Những vụ đầu thả nuôi hiệu quả đạt khá cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch bệnh trên cá tra bột xảy ra nhiều, giá thì liên tục giảm, hiện chỉ còn khoảng 17.000 đồng/kg, với giá này nông dân phải chịu lỗ khoảng 60 - 70 triệu/ha mặt ao”.

Ông Nguyễn Văn Tánh (ấp 3, xã Thạnh An) chia sẻ: “Khoảng 1 tuần trở lại đây, cá bị bệnh chết hàng loạt, tôi mua thuốc thuốc xử lý ao, trị bệnh cho cá, kết quả, tốn nhiều tiền, cá thì vẫn bệnh chết, gia đình tôi mất trắng hơn 120 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương nội đồng trên địa bàn xã không cung cấp được nguồn nước phục vụ cho việc ương cá tra bột, nhiều ao cá giống bị nhiễm bệnh, người nuôi xả nước trực tiếp ra các tuyến kênh dẫn đến dịch bệnh lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát và xử lý.

Mặt khác, đầu vào nguồn cá bột để ương lên cá giống được thương lái từ các tỉnh chở đến, chất lượng và số lượng cá không thể kiểm soát được, nhiều hộ dân mua giống cá trôi nổi trên thị trường về ương lên cá giống thì xuất hiện tình trạng cá không kỳ chiếm tỷ lệ cao, thương lái ép giá. Nhiều ao cá không kỳ thương lái không mua, người dân phải xả bỏ dẫn đến thua lỗ nặng.

cá tra, giá cá tra, nuôi cá tra, giá cá tra giống, xuất khẩu cá tra

Người dân nên lựa chọn con giống ở những cơ sở uy tín, chất lượng để hạn chế rủi ro

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha thông tin, hầu hết các hộ ương cá tra bột đều theo hình thức tự phát, tự ý chuyển đổi từ đất lúa sang mặt nước nuôi cá, vì vậy mà công tác phối hợp, quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp ao cá xảy ra dịch bệnh nhưng người dân không trình báo, tự ý xử lý dẫn đến nhiều thiệt hại.

“Trước thực trạng như hiện nay, người dân ương cá tra bột trên địa bàn huyện cần quan tâm đến vấn đề xử lý ao nuôi và đầu tư xây dựng ao lắng trước khi đưa vào ao nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, cần chọn mua con giống ở những cơ sở có uy tín, chất lượng và chọn thời điểm thích hợp để thả nuôi hai vụ trong một năm. Ngoài ra, các hộ dân ương cá tra bột nên chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng để xúc tiến tìm đầu ra cho sản phẩm, cũng như kịp thời xử lý những sự cố xảy ra nhằm hạn chế thua lỗ” - ông Kha khuyến cáo.

Bùi Tùng - Nguyễn Dung
Báo Long An
Đăng ngày: 26/09/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc