Nuôi hàu trên vịnh Lăng Cô

Đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng vịnh Lăng Cô.
Đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng vịnh Lăng Cô.

Với trữ lượng khổng lồ, giá cả phải chăng, khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã trở thành điểm nuôi hàu và mua bán hàu lớn nhất trong khu vực.

Đặc sản vùng đầm phá

Lăng Cô không chỉ là một trong những địa chỉ du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên - Huế mà còn là một trong những địa điểm cung ứng nhiều loại thủy, hải sản ra thị trường trong nước. Khu vực đầm Lập An thuộc vùng Lăng Cô có diện tích mặt nước rộng 3,5 km, dài 06 km, diện tích 1.600 ha, sâu trung bình 1,5 m, sâu nhất trên 3 m, trao đổi nước ngọt với nước biển rất tốt nhờ thủy triều.

Hiện nay, khu vực đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất của vùng vịnh Lăng Cô. Ước tính mỗi ngày, ở Lăng Cô xuất ra thị trường hàng chục tấn hàu tươi. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được người dân ưa chuộng. Thời điểm này đang chuẩn bị vào mùa hè, mùa du lịch trọng điểm của vịnh biển Lăng Cô nên đây cũng là lúc hàu bán chạy nhất.

Trên con đường nhỏ men theo vịnh Lăng Cô và đầm Lập An, hàng chục điểm bán hàu san sát nhau, tấp nập kẻ bán người mua. Đa số các địa điểm bán hàu này đều là của hộ gia đình. Những người phụ nữ có nhiệm vụ chào mời, bán hàng cho khách, còn đàn ông thì chèo thuyền ra đầm nước kéo những lốp xe bám đầy hàu chất lên một bè nhỏ, đưa về điểm bán hàu. Hàu sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ ra, một số được đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên ngồi tách rồi ngâm vào chậu nước.


Mỗi ngày, người nuôi hàu ở đầm Lập An xuất bán hàng tấn hàu ra thị trường.

Được biết, phong trào nuôi hàu ở thị trấn Lăng Cô bắt đầu cách đây khoảng hơn 20 năm. Trước đây, người nuôi hàu chủ yếu dựng các cọc gỗ xuống đầm để hàu bám vào sinh sống. Tuy nhiên việc sử dụng cọc gỗ này lại mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí vì chóng hỏng, phải thay bằng cọc mới. Sau đó, người dân nhận thấy việc nuôi hàu bằng lốp xe cũ ít tốn kém chi phí, lại có thể sử dụng được lâu dài nên chuyển sang dùng lốp xe để nuôi hàu. Theo các nhà chuyên môn, hàu nuôi bằng vỏ lốp tại Lăng Cô vẫn bảo đảm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép.


Ngư dân vận chuyển hàu từ dưới đầm lên bờ

Tuy nhiên, thự tế hiện nay, ở đầm Lập An có hàng ngàn chiếc lốp xe cũ được người dân thả xuống để làm chỗ nuôi hàu. Dọc theo đường phía tây quanh đầm, nhiều lốp xe cũ được chất đống ngổn ngang trên bờ, gây ra mùi hôi làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan vịnh Lăng Cô trong mắt du khách.

Quy hoạch để giữ thương hiệu

Tại đầm Lập An, một khách du lịch dừng xe để mua hàu, chủ vựa hàu tên Hằng nhiệt tình chào mời: “Em đến hàng của chị mua là đúng rồi. Quanh khu vực này thì chỉ có vựa của chị là ngon nhất mà giá lại rẻ nhất. Giá hàu chưa tách là 20.000đ/kg, đã tách là 70.000đ/kg”.

Theo như chị Hằng tiết lộ, giá hàu tại đây rẻ hơn nhiều so với giá hàu tại một số nhà hàng ngay cạnh đó. Với giá cạnh tranh và trữ lượng “khổng lồ”, khu vực đầm Lập An đã trở thành điểm mua bán hàu lớn nhất trong khu vực.


Chính quyền huyện Phú Lộc đang quy hoạch lại vùng nuôi hàu để bảo đảm giữ cảnh quan và môi trường cho vịnh Lăng Cô.

Tuy nhiên, để giữ cảnh quan cho vịnh Lăng Cô, chính quyền địa phương đang quy hoạch diện tích nuôi hàu ở đầm Lập An còn khoảng 100 ha, chia thành 5 khu vực, mỗi khu vực có chiều dài 200m, cách nhau 15-20m, cách bờ 50m và tránh những luồng lạch ảnh hưởng đến tàu, thuyền ra vào đầm. Phương thức nuôi hàu chuyển từ nuôi bằng lốp xe sang mô hình nuôi bè tre âm mặt nước.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc đang phối hợp với chính quyền thị trấn Lăng Cô tiến hành giải tỏa một số diện tích nuôi hàu để đưa vào vùng quy hoạch nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm cho môi trường nước, đồng thời giữ cảnh quan môi trường xung quanh cho vịnh Lăng Cô.

Tiêu Đao - Minh Ngọc
Báo Dân Tộc & Phát Triển
Đăng ngày: 08/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc