Nuôi lươn không bùn chưa sạch, phải "tắm" cho lươn 3 lần/ngày mới đủ sạch

Tắm cho lươn là cách làm mới, mang tính cải tiến trong mô hình nuôi lươn không bùn của nông dân miền Tây. Cách tắm lươn vừa nhanh vừa sạch đã giúp anh nông dân tỷ phú Tô Phước Mạnh ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bỏ túi hơn 500 triệu đồng mỗi năm.

tắm cho lươn
Nông dân miền Tây - anh Tô Phước Mạnh ở xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh hé lộ "bí mật" tắm cho lươn mang lại hiệu quả bất ngờ. Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Mạnh cho lời nửa tỷ đồng mỗi năm. Ảnh Huỳnh Xây

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Tô Phước Mạnh, ngụ ở xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh khác hẳn với những hộ nuôi lươn ở tỉnh này.

Cụ thể nhất là cách canh Mạnh tắm lươn "không giống ai, không đụng hàng". Ngoài sử dụng vòi phun nước, anh còn lắp đặt phía trên bể nuôi thêm khoảng 10 béc phun. Các béc phun tắm này được bố trí đều khắp ở bể nuôi lươn. Ở phía dưới bể nuôi lươn không bùn, anh Mạnh lắp thêm 1 đường thoát nước và 1 đường cấp nước lớn. Lúc tắm cho lươn, anh Mạnh mở đường thoát nước lớn cho nước chảy ra ra ngoài thật nhanh.

Cùng lúc này anh mở vòi phun nước cùng 10 béc phun lên và bắt đầu công đoạn tắm cho lươn. Sau khi nước trong bể rút hết, lươn đã được tắm xong, anh Mạnh mở đường cấp nước, cho nguồn nước mới vào (nguồn nước này đã xử lý sạch từ ao lắng trước đó). Anh Mạnh cho biết, với thiết kế của anh, trong 1 phút thay được 1 khối nước trong bể nuôi lươn không bùn.

Nếu bể nuôi lươn không bùn có dung tích 3 khối nước thì chỉ thay trong vòng 3 phút. Cách làm "không đụng hàng" này đảm bảo bể nuôi lươn không bùn luôn sạch, không bị đóng rong, cặn bã sẽ cũng sẽ trôi đi hết.

Anh Mạnh cho rằng, việc tắm cho lươn nhanh sẽ giúp lươn không bị mệt (lươn mệt sẽ không ăn thức ăn). Trong khi đó cách thay nước ở bể nuôi lươn không bùn của những hộ dân khác sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Hiện nay, anh Mạnh tắm cho lươn thịt cỡ lớn 3 lần/ngày. "Sáng sớm tắm 1 lần, 9 giờ cho lươn ăn, 13 giờ tắm 1 lần, 17 giờ cho lươn ăn và 21 giờ tắm lần thứ 3. Đối với lươn nhỏ thì số lần tắm sẽ cao hơn lươn thịt cỡ lớn" - anh Mạnh tiết lộ.

tắm cho lươn
Ngoài sử dụng vòi phun nước, anh Tô Phước Mạnh còn lắp đặt phía trên bể nuôi lươn thêm khoảng 10 béc phun. Các béc phun này được bố trí đều khắp. Ảnh Huỳnh Xây

Anh Mạnh nhấn mạnh: "Lươn nuôi đặc biệt thích nước sạch. Nước càng sạch lươn càng lớn nhanh. Do đó, để nuôi lươn không bùn trong bể xi măng thành công, tôi đặc biệt lưu tâm khâu tắm cho lươn sao cho càng nhanh càng tốt và đảm bảo bể ở trạng thái luôn sạch".

Ngoài ra, theo anh Mạnh, nếu bình thường lươn ăn khoảng 10 kg thức ăn cho mỗi bể. Khi nước không sạch lươn chỉ ăn 3 kg, tức người nuôi mất 7kg thức ăn bỏ phí. Trong khi đó tiền tắm cho lươn chỉ tốn vài nghìn đồng mà giúp lươn tăng trọng hàng trăm lần so với nguồn nước dơ bẩn... "Bí mật" tắm cho lươn của anh Mạnh phù hợp với mô hình nuôi lươn không bùn mật độ dày đặc, số lượng nhiều. Theo anh tính toán, nếu áp dụng giải pháp tắm cho lương, 1 người có thể quản lý được từ 30 - 40 bể nuôi lươn không bùn trở lên.

Anh Mạnh cho biết, anh đang có 19 bể nuôi lươn không bùn (1 bể thả nuôi khoảng 3.500 con, khi thu hoạch ước đạt khoảng 1 tấn lươn) trong trang trại rộng 600 m2Hiện trại nuôi lươn không bùn của gia đình anh Mạnh có tổng số lượng lươn đang nuôi khoảng 65.000 con.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng với cách tắm lươn "không giống ai, không đụng hàng" đã giúp anh Tô Phước Mạnh, xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) xuất bán khoảng 15 tấn lươn thịt/năm. Trừ hết chi phí anh còn lời hơn 500 triệu đồng từ mô hình nuôi lươn không bùn mật độ dày đặc.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 01/12/2021
Huỳnh Xây
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 15:31 13/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 15:31 13/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 15:31 13/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 15:31 13/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 15:31 13/01/2026
Some text some message..