Nuôi tôm càng xanh trong lòng thành phố Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Tường Hà ở tổ dân phố 3 phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh vừa du nhập giống tôm càng xanh từ Đồng Tháp về nuôi thử nghiệm, bước đầu thành công, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao.

Nuôi tôm càng xanh trong lòng thành phố Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Tường Hà "thử sức" với tôm càng xanh

Sau nhiều năm nuôi cá rô phi đơn tính, ông Hà lại muốn "thử sức" với con tôm càng xanh. Nghĩ là làm, năm 2017, ông vào cơ sở giống tận Đồng Tháp mua 3 vạn con tôm giống về thả. Tôm thả được vài tháng thì bị chết cóng vì mùa lạnh.

Vụ đó thất bại, ông xem như bài học để hiểu rõ hơn về con tôm càng xanh. Đầu năm nay, ông bỏ ra hơn 30 triệu đồng mua 8 vạn con giống về thả trên 2 ha ao nuôi.

Ông Hà chia sẻ: "Trang trại của tôi có 3 ha nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng VietGap. Mỗi năm cũng cho thu nhập trên dưới 150 triệu đồng nhưng rất vất vả, đầu ra lại bấp bênh. Tìm hiểu thông tin trên mạng thấy các tỉnh phía nam nuôi tôm càng xanh hiệu quả cao nên tôi cũng mạnh dạn đầu tư."

"Tôi phải mất gần 1 tháng tập trung cải tạo ao đầm, xử lý môi trường nước theo đúng quy trình kỹ thuật như nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Tôm càng xanh được cái dễ nuôi, ít dịch bệnh và tỷ lệ sống chỉ cần đạt từ 35 - 40% là đáp ứng yêu cầu", ông Hà cho biết thêm.


Tôm càng xanh phát triển tốt, hiện đạt kích cỡ đạt 20 - 22 con/kg

Sau gần 7 tháng nuôi, tôm càng xanh của ông Hà phát triển khá tốt, đạt tỷ lệ 20- 22 con/kg, bán với giá 200 - 250 nghìn đồng. Bước đầu cho thấy, tôm càng xanh có thể nuôi trên ao đất theo hình thức quảng canh nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Nhờ tận dụng được thức ăn tươi từ các loại cá, ốc trong ao nên ông giảm được chi phí thức ăn cho tôm. Đối với tôm càng xanh thì đầu ra tốt nên ông rất yên tâm. Hiện ông Hà chưa đánh giá được năng suất, sản lượng của vụ nuôi nhưng đã cho thu tỉa bán và phục vụ khách ngay tại nhà hàng trong trang trại của mình.


Hiện tại ông Hà đã cho thu tỉa tôm càng xanh phục vụ khách đến ăn uống tại nhà hàng của mình

Nuôi tôm càng xanh phát triển mạnh ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Ưu điểm vượt trội của tôm càng xanh so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi, mau lớn, ít bị dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường, nguồn nước. Đặc biệt, tôm càng xanh rất thích hợp trong các mô hình xen canh với các loại cây trồng, vật nuôi khác, cho hiệu quả về kinh tế và môi trường sinh thái.

Từ mô hình nuôi tôm càng xanh thử nghiệm của ông Nguyễn Tường Hà, bước đầu cho thấy, đây là đối tượng nuôi mới phù hợp trên đất Hà Tĩnh. Qua đó, các ngành chuyên môn cần nghiên cứu, xem xét, đánh giá đúng hiệu quả để xây dựng mô hình, nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 21/10/2018
Hữu Trung
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 03:44 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 03:44 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 03:44 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 03:44 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 03:44 10/12/2025
Some text some message..