Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi héc-ta lãi 3 tỷ đồng

Sau 4 năm nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh chưa một vụ nuôi nào thất bại. Theo đó, mỗi ha công ty thu lãi 3 tỷ đồng.

Nuôi tôm công nghệ cao, mỗi héc-ta lãi 3 tỷ đồng
Sản lượng nuôi tôm hàng năm của Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đạt 150 - 200 tấn

Mỗi năm lãi trên trăm tỷ

Nhận thấy tiềm năng lớn và sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương, năm 2015, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã khảo sát và đầu tư xây dựng Dự án nuôi tôm an toàn sinh học trên cát tại xã Kỳ Phương, TX Kỳ Anh. Giai đoạn đầu của dự án, Công ty đã triển khai trên diện tích 16 ha. Trong đó, diện tích thực nuôi gần 4ha với 26 hồ, bình quân mỗi hồ nuôi là 1.500 m2.

Diện tích còn lại, công ty tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường theo công nghệ sinh học hiện đại, hệ thống cấp nước biển sạch, nước thải đưa đi xử lý, hệ thống cung cấp khí oxy, quạt nước và quan trắc môi trường nuôi, quan trắc dịch bệnh. Trong năm 2016 - 2017, công ty tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho cả 3 khu nuôi tại 2 xã (Kỳ Phương và Kỳ Nam), tổng diện tích đạt gần 40 ha với số vốn công ty đã bỏ ra trên 100 tỷ đồng.


Năng suất bình quân tôm nuôi của công ty đạt 20 - 30 tấn/ha

Anh Vũ Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh cho biết: "Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất nên hầu hết công ty chưa vụ nào thất bại, sản lượng tôm hàng năm của công ty đạt 150 - 200 tấn, năng suất mỗi ha đạt 20 - 30 tấn, mỗi năm cho thu nhập 2 - 3 tỷ đồng/ha. Với diện tích trên, tính ra mỗi năm công ty lãi trên dưới cả trăm tỷ đồng từ nuôi tôm.

Mở rộng diện tích, đổi mới công nghệ

Ngoài những diện tích đã được đầu tư, năm nay, công ty mở rộng thêm 3 ha nuôi tôm công nghệ mới bằng hệ thống tấm bê tông lắp ghép thành ao, các ao nuôi cỡ nhỏ. Đây là công nghệ cao không chỉ đảm bảo về môi trường ao nuôi mà đặc biệt chống chịu được những tác động do mưa bão gây ra.


Mở rộng diện tích, đổi mới công nghệ bằng hệ thống tấm bê tông lắp ghép thành ao lót bạt

Những ao nuôi được nằm trong hệ thống nhà lưới, khung sắt có giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành trên 60% khối lượng, dự kiến vụ đông năm nay sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình phát triển nuôi tôm công nghệ cao, anh Tuấn cho rằng, thành công của công ty trước hết lựa chọn nguồn giống tốt, tổ chức ương dưỡng trong nhà ương từ 20 - 30 ngày mới chuyển sang ao nuôi cấp 1. Sau một thời gian nuôi tại ao cấp 1 thì chuyển sang nuôi cấp 2, 3, làm như vậy mới kiểm soát được hội chứng chết sớm ở tôm nuôi hiện nay.


Những ao nuôi được nằm trong hệ thống nhà lưới, khung sắt có giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng.

"Quan trọng nhất trong nuôi tôm là phải nước tốt mới nuôi được tôm tốt, vì vậy, công ty đã đầu tư xây dựng phòng làm tảo để thực hiện nghiêm quy trình sử dụng chế phẩm sinh học và bổ sung loài tảo thích hợp cho nuôi tôm. Ngoài ra, quản lý, ao nuôi cần tính toán bổ sung đầy đủ khoa học hệ thống sục khí cho ao nuôi; kiểm soát tiêu thụ thức ăn không để dư thừa… cũng là yếu tố hết sức quan trọng" - Anh Tuấn nhấn mạnh.

Với cách làm mới, mạnh dạn, sáng tạo, tâm huyết nên từ khi đi vào sản xuất, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh có doanh thu, lợi nhuận cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, với mức lương thưởng bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng. Đây chính là mô hình tiêu biểu hướng đến một ngành nông nghiệp Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển bền vững.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 14/10/2018
PV
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 07:08 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 07:08 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:08 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 07:08 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 07:08 26/05/2024