Nông dân Cà Mau nuôi tôm công nghệ cao

Cách đây 2 năm (năm 2015), trên địa bàn TP. Cà Mau có 6 hộ nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, với diện tích 5,34 ha. Đến nay, tăng lên 28 hộ nuôi với tổng diện tích trên 50 ha. Thấy được mô hình nuôi tôm theo hình thức này có nhiều ưu điểm so với cách nuôi truyền thống, nhiều bà con nông dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của nông dân TP Cà Mau.

Ông Thái Minh Thức là một trong những hộ tiên phong đầu tư nuôi tôm thâm canh công nghệ cao tại ấp Cái Nai, xã Hoà Tân, TP Cà Mau. Học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, năm 2015, ông bắt tay vào cải tạo 2 đầm nuôi công nghiệp của gia đình, với tổng diện tích 2,5 ha, để thả tôm nuôi theo hình thức công nghệ cao. Mặc dù có đầu tư nhiều vốn, như trải bạt, máy tạo ô-xy, máy xử lý nước… nhưng qua 4 kỳ thu hoạch ông đều thành công, năng suất từ 24-30 tấn/ha, cao gấp 5 lần nuôi tôm công nghiệp.

Ông Thái Minh Thức cho biết: “Theo quy trình nuôi tôm công nghệ cao, nếu biết cách thì nuôi không khó, quản lý được màu tảo thì nuôi thành công. Bởi thiết bị đã chuẩn bị chu đáo, như lưới, màn bạt, xi phông… Môi trường sạch thì tôm sống khoẻ mau lớn”.

Xã Hoà Tân là địa bàn có mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều nhất, đến nay toàn xã có 12 hộ nuôi hộ, với tổng diện tích 18,1 ha. Ông Phùng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Tân, cho biết: “Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến khích người dân nhân rộng mô hình, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phối, kết hợp hỗ trợ cho người dân nuôi tôm. Đề xuất với ngành chuyên môn thường xuyên mở các lớp tập huấn hội thảo, chuyển giao khoa học công nghệ cho người dân”.

Những hộ nuôi tôm theo hình thức này cho biết, nuôi tôm công nghệ cao đầu tư nhiều vốn hơn so với nuôi tôm công nghiệp, tuy nhiên rủi ro rất thấp, năng suất đạt rất cao.

Ông Thái Văn Tính, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, cho biết: “Nhằm nhân rộng mô hình này, Phòng Kinh tế thành phố có kế hoạch tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho các xã được quy hoạch nuôi tôm công nghiệp như: Hoà Tân, Hoà Thành, Định Bình, Tắc Vân, Phường 6. Năm nay, nguồn vốn tập huấn 30 lớp sẽ tập trung cho nuôi tôm công nghệ cao ở các xã Hoà Tân, Hoà Thành, Định Bình, Tắc Vân".

Báo Cà Mau
Đăng ngày 13/06/2017
Phạm Phục

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:08 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:08 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:08 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:08 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:08 14/07/2024
Some text some message..