Nuôi tôm diện tích nhỏ nhưng thu lãi 500 triệu/năm

Mô hình nuôi tôm của anh Lê Văn Tân - Long An cho thấy: Tuy diện tích nhỏ nhưng nếu đầu tư tốt, nhất là nuôi tôm theo hướng công nghiệp sẽ mang lại nguồn lãi rất cao cho người nông dân.

Nuôi tôm diện tích nhỏ nhưng thu lãi 500 triệu/năm
Anh Lê Văn Tân cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ nuôi tôm mới

So với nhiều hộ nuôi tôm ở xã Tân Chánh, Cần Đước thì anh Lê Văn Tân bước vào nuôi tôm khá trễ, nhưng anh chịu khó tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân trong khu vực, 4 năm liên tục anh nuôi tôm đều đạt hiệu quả cao.

Với 2.500m2 đất, anh mạnh dạn đào ao nuôi tôm theo hướng công nghiệp, có hệ thống ao lắng để xử lí nước trước khi cấp vào đầm nuôi, sử dụng bạt lót bờ, dàn quạt nước, máy tạo oxy, máy xiphong đáy. Vụ nuôi đầu năm 2018, anh thả nuôi 200.000 con giống, với mật độ dày 170con/m2, sau 70 ngày thu hoạch 3 tấn, với giá bán 126.000 đồng/kg, sau trừ chi phí anh  lãi gần 100 triệu đồng. Mỗi năm anh nuôi 2 vụ chính và vụ nghịch mùa, thu lãi gần 500 triệu đồng.

Mô hình nuôi tôm của anh Lê Văn Tân cho thấy: Tuy diện tích nhỏ nhưng nếu đầu tư tốt, nhất là nuôi tôm theo hướng công nghiệp sẽ mang lại nguồn lãi rất cao cho người nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi tôm theo hướng công nghiệp còn tồn tại nhiều khó khăn như môi trường nuôi bị ô nhiễm, thời tiết diễn biến thất thường, tinh hình dịch bệnh phát sinh ngày càng nhiều…

Hiện nay, nhiều nông dân Cần Đước từng bước ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, để nâng cao năng suất, sản lựơng, đạt hiệu quả cao, cải thiện đời sống gia đình.

Báo Long An
Đăng ngày 14/04/2018
Kim Thoa – Kim Khánh
Kinh tế

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 02:44 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 02:44 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 02:44 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:44 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 02:44 06/12/2023