Nuôi tôm không lo về điện

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khẳng định đến nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ cho vùng nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh trọng điểm ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Nuôi tôm không lo về điện
Cơ bản đáp ứng nhu cầu điện cho vùng nuôi tôm trọng điểm

Theo chiến lược phát triển ngành thủy sản, định hướng nuôi tôm nước lợ sẽ đạt 700.000 tấn/ năm vào năm 2020 và gần đây, tháng 2/2017, hội nghị bàn về phát triển ngành tôm được tổ chức tại Cà Mau, mục tiêu đạt 10 tỷ USD xuất khẩu tôm vào năm 2025 cũng đã được đặt ra.

Để đạt được mục tiêu này, cùng với các yếu tố về giống, vốn, kỹ thuật và thị trường đầu ra cho sản phẩm thì việc bảo đảm điện phục vụ vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung tại các tỉnh có tiềm năng như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

EVNSPC cho biết đến thời điểm này, đơn vị đã đầu tư 876 tỷ đồng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện để bảo đảm cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp.

Đáng chú ý là các dự án cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện thuộc dự án DPL3 vay vốn World Bank thực hiện trong năm 2015 và hoàn tất đưa vào sử dụng quý I/2016 với tổng giá trị thực hiện là 597 tỷ đồng; các công trình thực hiện bằng nguồn vốn tự  có và ứng của địa phương với tổng giá trị đầu tư là 279 tỷ đồng.

Theo khảo sát của EVNSPC, nhu cầu về vốn trong việc đầu tư, cải tạo và phát triển lưới điện trung, hạ thế phục vụ vùng nuôi tôm công nghiệp các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2020 ước khoảng  gần 1.495 tỷ đồng.

nuôi tôm, điện trong nuôi tôm, cơ sở hạ tầng nuôi tôm

Riêng trong năm 2017, EVNSPC dự kiến đầu tư trên 300 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có cấp điện phục vụ nuôi tôm, trong đó ưu tiên các khu vực cấp bách, có tiềm năng phát triển mạnh vùng ven biển thuộc ĐBSCL

Ngoài ra, EVNSPC đã tập trung huy động các nguồn vốn vay ODA thông qua dự án phân phối hiệu quả 2 (DEP2), thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 với tổng vốn đầu tư khoảng 1.136 tỷ đồng, cải tạo và phát triển 979 km đường dây trung hạ thế và 133 MVA dung lượng trạm biến áp.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết với việc triển khai các dự án, công trình lưới điện, tình hình cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các tỉnh phía nam đã cơ bản được đáp ứng.

Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm

Nhằm giúp đỡ bà con vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, trong thời gian qua các Công ty Điện lực Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang… đã tăng cường tuyên truyền kết hợp hướng dẫn bà con nông dân cách thức sử dụng thiết bị điện và áp dụng kỹ thuật nuôi trồng thủy sản theo mô hình mới tiết kiệm điện.

Cụ thể, đối với mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa, ngành điện đã hướng dẫn bà con áp dụng quy trình kỹ thuật không thay nước, gia cố bờ bao chắc chắn, có sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm hạn chế việc bơm nước và thay nước để giảm chi phí, tiết kiệm điện năng.

Về các giải pháp kỹ thuật tại nhiều vùng chuyên canh nuôi tôm, ngành Điện đã vận động các hộ nuôi áp dụng biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất như lắp đặt tụ bù điện tại các motor chạy quạt; sử dụng ổ trục và con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ôxy; lắp đặt biến tần để điều chỉnh tốc độ động cơ; sử dụng đèn compact, đèn LED tiết kiệm điện trong chiếu sáng...

Ngoài những giải pháp kỹ thuật này, đáng chú ý trong năm 2017 EVNSPC đang tiếp tục triển khai thực hiện đề án "Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm".

nuôi tôm, tiết kiệm điện trong nuôi tôm, cơ sở hạ tầng nuôi tôm

Theo đề án, các hộ nuôi tôm đăng ký thực hiện mô hình tiết kiệm điện sẽ được hỗ trợ các gối đỡ con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ôxy, được tư vấn và hỗ trợ trong việc chuyển đổi các thiết bị điện dùng trong nuôi tôm sang thiết bị tiết kiệm điện.

Trước mắt, EVNSPC đang khẩn trương thống kê quy mô nuôi tôm và tình hình sử dụng điện của từng loại hình nuôi tôm để biên soạn cẩm nang hướng dẫn tiết kiệm điện phát tận tay bà con nông dân.


EVNSPC cũng đề nghị chính quyền các địa phương vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung có quy hoạch tổng thể vùng nuôi tôm, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân nuôi tôm đúng quy hoạch đề ra; hỗ trợ ngành điện trong giải phóng mặt bằng thi công xây dựng hệ thống lưới điện nhằm phục vụ nhu cầu về điện cho các vùng nuôi tôm công nghiệp.

Báo Chính Phủ
Đăng ngày 30/06/2017
Toàn Thắng
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:57 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:57 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:57 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:57 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:57 22/04/2024