'Hậu cần' ngành tôm: Nỗi lo về điện

'Hậu cần' ngành tôm: Nỗi lo về điện
Nuôi tôm cần nguồn điện liên tục và ổn định để chạy quạt. Nguồn Internet

Được coi là một trong những mặt hàng chủ lực chiến lược của ngành thủy sản, hướng tới thị trường 10 tỷ người ăn nhưng hiện nay điện để phục vụ cho ngành này lại đang rất thiếu thốn. Lợi nhuận, sự phát triển và việc cung cấp điện để phục vụ ngành thế nào đang trở thành “bài toán” nan giải cho ngành tôm.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lưới điện miền Bắc, miền Trung đều là lưới 3 pha 4 dây nên việc cung cấp điện cho nuôi tôm khá thuận lợi. Riêng lưới điện của miền Nam, nhiều khu vực lưới điện 1 pha chỉ đủ cấp điện phục vụ ánh sáng sinh hoạt, nhưng các hộ dân nuôi tôm tự phát nên khó khăn hơn trong việc cung cấp điện cho khách hàng, dẫn đến tình trạng lưới điện bị quá tải, chất lượng điện áp không đảm bảo.

Để tháo gỡ vấn đề này, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã sử dụng nguồn vốn vay gần 900 tỷ đồng để thực hiện đầu tư các công trình lưới điện trung hạ áp đáp ứng cơ bản các vùng nuôi tôm phát triển nóng.

Cũng theo EVN, qua khảo sát sơ bộ, nhu cầu đầu tư để cải tạo và phát triển lưới điện trung hạ thế phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang) ven biển trong khu vực ĐBSCL đến năm 2020 là khoảng hơn 5.000 tỷ đồng.

Đây là một lượng tiền rất lớn trong khi nguồn vốn của EVN rất khó khăn. Vì thế, EVN đề nghị Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế ưu đãi huy động sử dụng vốn riêng cho phát triển ngành tôm, bao gồm cả đầu tư kết cấu hạ tầng lưới điện 3 pha cung cấp cho phát triển ngành tôm đồng bộ với các vùng nuôi trồng, chế biến theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Ông Trần Đình Luân- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, diện tích nuôi tôm cả nước hiện vào khoảng 700.000ha, trong đó có 130.000-135.000ha nuôi tôm công nghiệp. Trong kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành tôm, diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng lên 200-250 nghìn ha, chủ yếu tập trung ở miền Trung và miền Nam thì nhu cầu về điện còn tăng thêm nữa.

Hiện theo tính toán, chi phí về điện hiện đang chiếm tới 11-14% giá thành tôm (khoảng 8-10 nghìn đồng/kg). Nếu không có điện mà dùng máy nổ để phát điện thì chi phí này có thể tăng lên gấp đôi. Vậy EVN cần phối hợp cùng Tổng cục, các địa phương rà soát, bổ sung nguồn điện cho các vùng nuôi tôm trọng điểm ngay trong năm 2017 và trong thời gian tới để sản xuất có kết quả.

Phương Uyên
Báo Đại đoàn kết
Đăng ngày: 25/04/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc