Nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước

Nghề nuôi tôm ở Cà Mau đang phải đối diện với những thách thức do các tác động bất lợi từ thời tiết, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường... Để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình nuôi cải tiến.

nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm, nuôi tôm không thay nước, mô hình nuôi tôm
Mô hình giúp người dân có thu nhập ổn định

Với lợi thế đầu tư ít, nguồn thu ổn định, dễ thực hiện, nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước được đánh giá là mô hình bền vững, phù hợp với điều kiện phát triển của đa số dân địa phương.

Thành công của mô hình này được khẳng định vào năm 2016. Ngành nông nghiệp tỉnh đang triển khai nhân rộng. Tại huyện Năm Căn, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã kết hợp với Phòng NN-PTNT huyện thực hiện nhân rộng hơn 160ha.

Gia đình ông Nguyễn Thành Nhân ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn đã có kinh nghiệm nuôi tôm gần 20 năm. Vài năm qua, năng suất tôm nuôi ngày càng giảm, từ khó khăn trên, cuối năm 2016, ông Nhân đã mạnh dạn tiến hành thực hiện mô hình nuôi quảng canh cải tiến ít thay nước.

Sau gần 3 tháng thực hiện mô hình, trên diện tích đất hơn 2ha, ông Nhân đều đặn có  cho nguồn thu từ 15 - 20kg tôm mỗi con nước (một tháng có 2 con nước bắt tôm). Với giá bán trên dưới 200.000 đồng/kg, là nguồn thu ổn định rất lâu rồi mới trở lại với ông.

Đến nay, sau hơn nửa năm gắn bó, ông Nhân đánh giá mô hình rất phù hợp với bà con. “Mô hình này không đòi hỏi vốn nhiều, kỹ thuật cũng không quá khó. Đặc biệt, nguồn thu từ mô hình ổn định và vượt trội so với nuôi tôm quảng canh truyền thống”, ông Nhân nói.

Gia đình ông Quang Văn Thảnh ở thị trấn Năm Căn cũng tiến hành thực hiện mô hình từ giữa năm 2016. Với diện tích 3ha, trước kia những con nước trúng tôm, gia đình ông mới thu được 4 - 5 triệu đồng. Sau khi làm mô hình, mỗi con nước trung bình gia đình ông bỏ túi không dưới 10 triệu đồng.

Theo ông Thảnh, cơ bản vấn đề cải tạo nuôi của mô hình cũng như nuôi tôm trước đây. Nhưng khác là đều đặn cứ sau 15 ngày, phải dùng men vi sinh tưới đều trên diện tích ao để giúp cải tạo môi trường nước và đáy ao.

Ông Mã Huy, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết: Đối với các mô hình nuôi tôm quảng canh thông thường chỉ đạt trung bình trên dưới 200kg/ha/năm. Riêng mô hình nuôi quảng canh cải tiến ít thay nước có thể đạt 400 - 500kg/ha/năm. Thực tế, các mô hình do trung tâm triển khai trong nông hộ đều cho năng suất tôm tăng từ 2 - 3 lần so với trước đây.

nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm, nuôi tôm không thay nước, mô hình nuôi tôm
Hiệu quả bền vững của mô hình hứa hẹn tạo đột phá tăng sản lượng nuôi tôm

Nói về kỹ thuật để mô hình đi đến thành công, ông Huy lưu ý, về vấn đề bờ bao bà con phải gia cố kỹ để chống rò rỉ phục vụ cho việc ít thay nước. Bên cạnh đó, bà con cần dùng chế phẩm sinh học định kỳ để cải tạo. Bước nâng cao của mô hình này là bà con cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi để xử lý kịp thời và kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, công đoạn vèo tôm rất quan trọng nhưng trước đây bà con thường bỏ qua. Thực hiện mô hình này bắt buộc phải làm để kiểm soát và đạt được số lượng con giống thả ra...

“Không chỉ dễ thực hiện, mô hình trên còn vượt trội về hiệu quả kinh tế và thể hiện được sự bền vững so hơn các hình thức nuôi quảng canh khác. Đặc biệt, mô hình còn được đánh giá cao khi tạo ra sản phẩm sạch, đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận, phù hợp với xu hướng của thị trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để đột phá tăng sản lượng tôm của tỉnh”, ông Huy nói.

NNVN
Đăng ngày 18/08/2017
Trần Hiếu
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:15 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:15 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:15 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:15 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:15 19/05/2024