Đổi mới hình thức nuôi tôm quảng canh cải tiến

Nếu như trước đây, sau khi thu hoạch vụ lúa, nông dân vùng sản xuất lúa - tôm của 2 xã Thạnh Phú, Phú Hưng tiến hành thả tôm nuôi mà không qua khâu cải tạo; thì nay, để khắc phục vấn đề này, bà con thay đổi cách thả tôm nuôi quảng canh cải tiến theo 2 giai đoạn.

Nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm quảng canh 2 giai đoạn
Nông dân xã Thạnh Phú dèo tôm sú giống tập trung.

Vụ lúa - tôm năm 2017, do phụ thuộc thời tiết nên bà con 2 xã Thạnh Phú, Phú Hưng xuống giống trễ, dẫn đến thời gian thu hoạch vụ lúa kéo dài đến đầu tháng 1/2018 mới dứt điểm.

Điều đáng phấn khởi là năng suất lúa đạt khá cao, trung bình 3,5 tấn/ha; cá biệt có một số hộ thực hiện khâu rửa mặn, kết hợp chăm sóc tốt, năng suất lúa đạt hơn 5 tấn/ha. Đây được xem là vụ lúa trên đất nuôi tôm thành công nhất từ trước đến nay, nên bà con nông dân hết sức phấn khởi và khẩn trương cải tạo vuông để thả tôm vụ mới.

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân vùng sản xuất lúa - tôm ở 2 xã Thạnh Phú và Phú Hưng, khi thu hoạch xong vụ lúa, thả tôm nuôi sẽ rất thành công. Bởi sau thời gian dài ngưng thả tôm để trồng lúa, mầm bệnh của tôm bị tiêu diệt; đồng thời thông qua bộ rễ của cây lúa phân huỷ làm môi trường nguồn nước trong vuông ổn định hơn và tái tạo được nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm phát triển. Để phát huy lợi ích của yếu tố môi trường từ vụ lúa mang lại, bà con nông dân 2 xã đổi mới hình thức thả tôm nuôi.

Ông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, cho biết, trước đây, sau khi thu hoạch lúa, bà con tiến hành thả tôm sú giống mà không qua khâu cải tạo. Do nguồn cá tạp trong vuông nhiều, thường xuyên tấn công gây hại tôm giống, dẫn đến tỷ lệ tôm đạt đầu con không cao, năng suất, sản lượng giảm. Để khắc phục vấn đề này, sau khi thu hoạch xong vụ lúa năm 2017, bà con tiến hành cải tạo vuông tôm thật kỹ lưỡng như: phơi đất để diệt rong, diệt cá tạp, bón vôi và thay nước nhiều lần giúp môi trường nước trong vuông ổn định. Tôm giống được ương trong hầm đất giúp tôm khoẻ mạnh, thích nghi với môi trường nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm nuôi phát triển nhanh và đạt đầu con cao sau khi thả ra vuông nuôi. Đây được gọi là nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn.

Không riêng xã Thạnh Phú, cách làm mới này cũng được nông dân xã Phú Hưng triển khai thực hiện theo hình thức tập trung. Nghĩa là từ 5-10 hộ có diện tích đất sản xuất liền kề, chỉ làm duy nhất 1 hầm dèo với diện tích đủ lớn, đảm bảo dèo toàn bộ lượng tôm giống cho các hộ dân xung quanh và phân công một số hộ có kinh nghiệm đảm nhận việc theo dõi, chăm sóc. Sau 7-10 ngày dèo, tôm giống được vớt lên cấp phát cho các hộ dân mang về thả nuôi. Cách làm này tiết kiệm được chi phí và công chăm sóc so với hình thức dèo tôm giống riêng lẻ từng hộ gia đình.

Ông Phan Văn Mùi, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, người từng áp dụng phương pháp này nhiều năm trước, cho biết: "Nhờ áp dụng hình thức nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn mà gia đình tôi có hơn 1 ha đất nuôi tôm, thả nuôi 20.000 con tôm sú giống, chỉ hơn 3 tháng nuôi đã cho thu hoạch. Trọng lượng trung bình từ 30-35 con/kg, thu hoạch được hơn 30 triệu đồng/vụ. Sau đó thả nuôi vụ tiếp theo cho đến mùa mưa mới ngưng để cải tạo đất trồng lúa. Cứ thế xoay vòng, năng suất lúa khá ổn định và tôm nuôi cho hiệu quả kinh tế rất cao".

Kỹ sư Phạm Việt Khái, cán bộ khuyến nông huyện Cái Nước, cho biết, thả tôm nuôi quảng canh cải tiến theo hình thức 2 giai đoạn đối với mô hình luân canh lúa - tôm không chỉ giúp nông dân tiết kiệm chi phí, thời gian và công chăm sóc trong quá trình dèo tôm giống, mà còn giúp tôm đạt đầu con rất cao. Đồng thời, qua đó còn thể hiện tinh thần đoàn kết giúp nhau trong sản xuất, từ đó tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt.

Để nhân rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến theo hình thức 2 giai đoạn, Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước đang triển khai xây dựng 10 điểm dèo tôm sú giống tập trung cho các hộ dân tham gia thực hiện Dự án ứng dụng phát triển mô hình sản xuất lúa - tôm tại 3 xã: Thạnh Phú, Phú Hưng và Tân Hưng. Đồng thời, nhân rộng cách làm mới này ra các địa phương trên địa bàn huyện nhằm giúp bà con sản xuất thành công vụ tôm.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 13/01/2018
Tiến Việt
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:55 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:55 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:55 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:55 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:55 23/05/2024