Giảm chi phí, ít rủi ro từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau chuyển dần sang thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, bước đầu mang đến hiệu quả kinh tế khá bền vững.

Giảm chi phí, ít rủi ro từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn
Thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, chi phí thả con giống của anh Võ Hoàng Linh giảm được một nửa.

Để giúp nông dân thực hiện mô hình này, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ 54 bể ương tôm cho 54 hộ ở các huyện, thành phố Cà Mau và tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các đối tượng tham gia mô hình. Các hộ tham gia đều nằm trong tổ hợp tác sản xuất.


Anh Võ Hoàng Linh, Tổ trưởng Tổ hợp tác lúa – tôm, ở ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình được hỗ trợ một bể ương diện tích 80 m2. Bể ương này có thể ương từ 140.000 – 150.000 con/đợt. Sau khoảng 15 ngày ương trên bể, tỷ lệ tôm sống đạt từ 85 – 90%, trọng lượng bình quân khi chuyển sang nuôi giai đoạn hai khoảng 6.000 – 10.000 con/kg, kích cỡ từ 1,8 – 2,2 cm.


Anh Linh cho biết: Nhờ được chuyển giao khoa học, kỹ thuật, nên từ khi được hỗ trợ bể ương đến nay tôi đều ương thành công, với tổng số 11 đợt. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn là tỷ lệ tôm hao hụt ít, dễ kiểm soát đầu con, dễ cải tạo môi trường. Con tôm sau khi được ương trên bể đã dần thích nghi với môi trường nước, nên khi chuyển xuống vuông sẽ đạt đầu con hơn, tỷ lệ đạt khoảng 70%. 


Bể ương của anh Võ Hoàng Linh đang được cải tạo để chuẩn bị cho đợt ương tôm thứ 12.

Trước đây với 02 ha đất nuôi theo hình thức truyền thống, anh Linh thả từ 100.000 – 200.000 con tôm post giống/vụ, nhưng sau khi có bể ương, số lượng tôm giống mỗi lần thả nuôi chỉ từ 50.000 – 60.000 con/vụ. Số lượng tôm giống giảm nên giảm được chi phí sản xuất ban đầu, nhưng năng suất, lợi nhuận thu được cũng như hình thức nuôi tôm truyền thống, mỗi vụ thu được khoảng 50 – 60 triệu đồng, sau 3 tháng thả nuôi. Nhưng điều quan trọng nhất là tôm nuôi ít bị dịch bệnh và không bị chết như trước đây.

Trong chuyến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại Tổ hợp tác lúa – tôm, ở ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho rằng: Mặc dù quy mô thực hiện ương tôm trên bể để nuôi tôm hai giai đoạn không lớn, nhưng là hình thức tốt, quản lý được môi trường, ít rủi ro, tăng năng suất nên cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng trong dân.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh phát triển gần 28.200 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến hai giai đoạn, với trên 23.400 hộ nuôi; trong đó, bao gồm các loại hình nuôi chuyên tôm, tôm - rừng và tôm - lúa.

Theo nhận định của ngành chuyên môn: Đây là mô hình kiểm soát được mật độ tôm nuôi, chi phí thả giống thấp, kiểm soát được lượng thức ăn, dễ áp dụng, nên người dân cần thay đổi tập quán sản xuất, thay đổi quy trình từ thả thẳng tôm post vào vuông sang hình thức nuôi tôm hai giai đoạn, để hiệu quả kinh tế đạt cao hơn, sản xuất bền vững hơn.

Camau.gov
Đăng ngày 06/05/2019
NT
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:05 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:05 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:05 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:05 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:05 20/07/2024
Some text some message..