Giảm chi phí, ít rủi ro từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau chuyển dần sang thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, bước đầu mang đến hiệu quả kinh tế khá bền vững.

Giảm chi phí, ít rủi ro từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn
Thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, chi phí thả con giống của anh Võ Hoàng Linh giảm được một nửa.

Để giúp nông dân thực hiện mô hình này, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ 54 bể ương tôm cho 54 hộ ở các huyện, thành phố Cà Mau và tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các đối tượng tham gia mô hình. Các hộ tham gia đều nằm trong tổ hợp tác sản xuất.


Anh Võ Hoàng Linh, Tổ trưởng Tổ hợp tác lúa – tôm, ở ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình được hỗ trợ một bể ương diện tích 80 m2. Bể ương này có thể ương từ 140.000 – 150.000 con/đợt. Sau khoảng 15 ngày ương trên bể, tỷ lệ tôm sống đạt từ 85 – 90%, trọng lượng bình quân khi chuyển sang nuôi giai đoạn hai khoảng 6.000 – 10.000 con/kg, kích cỡ từ 1,8 – 2,2 cm.


Anh Linh cho biết: Nhờ được chuyển giao khoa học, kỹ thuật, nên từ khi được hỗ trợ bể ương đến nay tôi đều ương thành công, với tổng số 11 đợt. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn là tỷ lệ tôm hao hụt ít, dễ kiểm soát đầu con, dễ cải tạo môi trường. Con tôm sau khi được ương trên bể đã dần thích nghi với môi trường nước, nên khi chuyển xuống vuông sẽ đạt đầu con hơn, tỷ lệ đạt khoảng 70%. 


Bể ương của anh Võ Hoàng Linh đang được cải tạo để chuẩn bị cho đợt ương tôm thứ 12.

Trước đây với 02 ha đất nuôi theo hình thức truyền thống, anh Linh thả từ 100.000 – 200.000 con tôm post giống/vụ, nhưng sau khi có bể ương, số lượng tôm giống mỗi lần thả nuôi chỉ từ 50.000 – 60.000 con/vụ. Số lượng tôm giống giảm nên giảm được chi phí sản xuất ban đầu, nhưng năng suất, lợi nhuận thu được cũng như hình thức nuôi tôm truyền thống, mỗi vụ thu được khoảng 50 – 60 triệu đồng, sau 3 tháng thả nuôi. Nhưng điều quan trọng nhất là tôm nuôi ít bị dịch bệnh và không bị chết như trước đây.

Trong chuyến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại Tổ hợp tác lúa – tôm, ở ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho rằng: Mặc dù quy mô thực hiện ương tôm trên bể để nuôi tôm hai giai đoạn không lớn, nhưng là hình thức tốt, quản lý được môi trường, ít rủi ro, tăng năng suất nên cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng trong dân.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh phát triển gần 28.200 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến hai giai đoạn, với trên 23.400 hộ nuôi; trong đó, bao gồm các loại hình nuôi chuyên tôm, tôm - rừng và tôm - lúa.

Theo nhận định của ngành chuyên môn: Đây là mô hình kiểm soát được mật độ tôm nuôi, chi phí thả giống thấp, kiểm soát được lượng thức ăn, dễ áp dụng, nên người dân cần thay đổi tập quán sản xuất, thay đổi quy trình từ thả thẳng tôm post vào vuông sang hình thức nuôi tôm hai giai đoạn, để hiệu quả kinh tế đạt cao hơn, sản xuất bền vững hơn.

Camau.gov
Đăng ngày 06/05/2019
NT
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 21:47 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 21:47 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 21:47 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 21:47 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 21:47 03/12/2023