Ốc hương sản lượng cao, giá thấp

Bán ốc hương
Thu hoạch bán ốc hương ở vịnh Xuân Đài. Ảnh: LÊ TRÂM

Vụ ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi kéo dài nên lãi ít. Hiện người nuôi lo ngại nguồn nước ô nhiễm, rủi ro cao.

Thời gian nuôi kéo dài

Ông Lê Văn Nghi, nuôi ốc hương trên vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) cho hay: Tôi nuôi ốc hương trong đìa rộng 3.000m2, sau 7 tháng thu 5 tấn ốc. Năm nay, sản lượng đạt hơn các năm trước, cũng hồ nuôi này năm ngoái chỉ thu 3 tấn ốc. Tuy vậy giá lại thấp hơn năm ngoái, hiện ốc hương thương lái mua 150.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái giá ốc hương lên đến 250.000 đồng/kg.

Còn theo ông Trương Phúc Thắng, nuôi ốc hương ở vũng Chào (vịnh Xuân Đài), ông thuê đìa rộng 5 sào (2.500m2), thả nuôi 1,5 triệu con giống, thu được 4 tấn ốc. Với giá hiện nay, ông Thắng thu 600 triệu đồng, trừ các khoản chi phí từ đầu vụ đến cuối vụ như tiền thức ăn, công, thuốc… hết 400 triệu đồng, còn lãi 200 triệu đồng. Nếu giá ốc hương cao như năm ngoái thì sau khi trừ chi phí, ông Thắng lãi khoảng 600 triệu đồng.

“Thời gian gần đây, ốc hương khó nuôi, trước kia nuôi 4-5 tháng, thì nay nuôi 7 tháng mới thu hoạch. Bởi trước đây khi thả con giống thì cho ốc ăn xuyên suốt, nay cho ăn 3 ngày nghỉ 1 ngày, vì ốc nuôi hay bị bệnh bỏ ăn. Do ốc bị bệnh gián đoạn ngày cho ăn nên ốc lớn chậm, thời gian nuôi kéo dài dẫn đến người nuôi thêm chi phí.

Hàng ngày, ốc hương ăn lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể, trung bình hồ nuôi 4 tấn ốc, tốn 5 tạ mồi. Mỗi tạ mồi mua 170.000 đồng, như vậy chi phí thức ăn cộng với tiền công gần 1 triệu đồng/ngày. Đó là chưa kể tiền thức ăn nuôi thêm, vì ốc nuôi thường bị bệnh nên trọng lượng ốc lớn không đều”, ông Thắng nói.

Nguồn nước ô nhiễm

Hiện nay ven vịnh Xuân Đài nguồn nước bị ô nhiễm, trong khi ốc hương được nuôi đìa gần bờ nên bị ảnh hưởng trực tiếp. Ông Bùi Thành ở xã Xuân Phương cho hay: Rác trên vịnh gồm túi ni lông, thức ăn dư thừa thải ra từ các lồng nuôi tôm hùm… Năm ngoái, đìa nuôi ốc hương nhà tôi bị ô nhiễm nặng, ốc thò vòi ra chết, đành bỏ hoang.

Cũng theo ông Thành, người nuôi ốc hương chú trọng kỹ thuật nuôi, vì rủi ro lớn hơn tôm hùm. Đặc điểm ốc hương khi nhiễm bệnh là chết sạch đìa, mình ốc thối rữa, còn tôm hùm chết lai rai vớt vát bán được. Vì vậy, để ốc hương không bị nhiễm bệnh, khi nuôi trong đìa phải tạo ôxy thường xuyên, lắp 2 nguồn quạt nổi tạo ôxy trên bề mặt và 2 nguồn lủi âm dưới đìa để sục khí. Tuy nhiên, nếu nguồn nước ô nhiễm thì có tạo ôxy, ốc cũng chết chứ chịu không nổi. Do ven vịnh ô nhiễm nên nhiều người chuyển từ nuôi đìa sang nuôi chắn đăng (dùng đăng chắn ngoài biển), nhưng nuôi kiểu này phải đầu tư cao.

Thống kê của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, trên địa bàn thị xã, diện tích nuôi trồng thủy sản cá mú, cá chẽm, ốc hương, cua trong đìa khoảng 209ha, trong đó diện tích nuôi ốc hương 71ha… Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở đây mang tính tự phát, người nuôi chưa tuân theo lịch thời vụ cũng như quy hoạch vùng nuôi, nên vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi thường xuyên xảy ra.

Bà Lê Thị Hằng Nga, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Phú Yên, cho biết: Thời gian qua, vịnh Xuân Đài thường xảy ra hiện tượng ốc hương, cua, cá, tôm chết. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến ốc hương, tôm, cá chết là do ô nhiễm, các chỉ số môi trường nuôi vượt ngưỡng cho phép.

Hầu hết các hộ nuôi tôm hùm, cá mú, cua trên địa bàn TX Sông Cầu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho tôm. Trong quá trình cho ăn, người nuôi cho tôm, cá, ăn bằng cách trút nhiều thức ăn vô lồng bè. Lượng cá tạp thừa do thủy sản nuôi ăn không hết rất dễ phân hủy, nhanh chóng gia tăng các chất độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước và phát sinh dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

Mạnh Lê Trâm Báo Phú Yên
Đăng ngày: 21/11/2019