Mạnh tay loại bỏ kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi

Mạnh tay loại bỏ kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi.

Mạnh tay loại bỏ kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi
Loại bỏ kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Hình L.Linh

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng lạm dụng chất kháng sinh trong thức ăn gia súc, gia cầm được đánh giá nguy hiểm hơn cả chất tạo nạc. Do vậy, việc loại bỏ càng cần thiết hơn.

Mới đây, Cục Chăn nuôi đã có văn bản hướng dẫn về lộ trình dừng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh trong thời gian tới. Điều này đã thể hiện nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) trong việc thực hiện mục tiêu loại bỏ hoàn toàn chất kháng sinh kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi kể từ năm 2018.

Theo đó, từ 1/10/2017, các doanh nghiệp sẽ phải dừng nhập hoàn toàn thức ăn chăn nuôi chứa chất kháng sinh kích thích tăng trưởng, trong đó có cả 15 loại kháng sinh đang được Bộ NN&PTNT quy định về hàm lượng cho phép sử dụng hiện nay. Đồng thời, kể từ sau ngày 1/1/2018, các đơn vị cũng phải giám sát để không còn bất kỳ loại thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh kích thích tăng trưởng nào được mua bán trên thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT tình trạng lạm dụng chất kháng sinh trong thức ăn gia súc, gia cầm được đánh giá nguy hiểm hơn cả chất tạo nạc. Nếu sử dụng lạm dụng thì có thể gây phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm. Nếu người sử dụng thực phẩm tồn dư kháng sinh thì có thể ảnh hưởng đến chức năng gan thận, suy giảm sức đề kháng cơ thể, tạo nguy cơ gây nên tình trạng kháng thuốc.

Khi loại bỏ thức ăn chứa chất kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, những đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên chính là các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty này đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình này từ sớm như ngừng nhập khẩu thức ăn chứa chất kháng sinh, sử dụng phương án thay thế áp dụng công nghệ mới.

Nhằm đảm bảo việc loại bỏ kháng sinh kích thích sinh trưởng trong thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi cho biết kháng sinh mà doanh nghiệp nhập về đã được cơ quan chức năng quản lý, không được bán nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhập kháng sinh về làm thuốc thú y phải có phương án sử dụng, chỉ bán ra ngoài là các sản phẩm thuốc, không được bán nguyên liệu. Đây là giải pháp để ngăn chặn tình trạng người chăn nuôi tự ý mua kháng sinh về sử dụng với mục đích kích thích tăng trưởng và hướng tới nền chăn nuôi sạch.

VTV24
Đăng ngày 24/04/2017
Nguyên liệu
Bình luận
avatar

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 09:35 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 09:35 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 09:35 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 09:35 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 09:35 20/07/2024
Some text some message..