Phấn đấu đạt gần 1,6 triệu tấn cá vụ Bắc

Vụ cá Nam đã kết thúc thắng lợi, ngư dân Việt Nam đang hướng về vụ cá Bắc với mục tiêu 1,589 triệu tấn. Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành thủy sản, vụ cá Bắc sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách.

Phấn đấu đạt gần 1,6 triệu tấn cá vụ Bắc
Ngư dân Thanh Hóa được mùa vụ cá Nam

Theo báo cáo của Vụ Khai thác Thủy sản, mặc dù trong 11 tháng qua đã xẩy ra 9 cơn bão nhưng nhìn chung khai thác cá vụ Nam diễn ra trong điều kiện thuận lợi. Một số loài thủy sản có giá trị kinh tế tương đối ổn định, các loài cá nổi nhỏ xuất hiện muộn hơn so với 2017 nhưng mật độ khá dày. Sản phẩm khai thác có giá trị kinh tế cao; giá nguyên, nhiên liệu cho hoạt động khai thác, thị trường tiêu thụ giữ ở mức tương đổi ổn định trong cả vụ đã tạo động lực cho ngư dân yên tâm bám biển.

Tuy nhiên, vụ cá Nam 2018 cũng gặp những khó khăn nhất định, tình hình an ninh trên biển diễn biến phức tạp, các ngư trường khai thác của ngư dân bị thu hẹp đáng kể. Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” đổi với hải sản xuất khẩu của Việt Nam. Hoạt động khai thác thủy hải sản tại Việt Nam ngày càng gia tăng trong khi thiếu nguồn cung lao động nghề biển, hạ tầng nghề cá còn hạn chế….

Tuy có nhiều khó khăn nhưng tổng sản lượng khai thác cá vụ Nam 2018 vẫn đạt 1,948 triệu tấn, tăng 3,4% so với cá vụ Nam 2017. Trong đó, sản lượng khai thác biển đạt 1,8 triệu tấn, tăng 4,48%; sản lượng khai thác thủy sản nội địa đạt 148 nghìn tấn, tăng 4,48% so với cá vụ Nam 2017.

Ngành thủy sản trong những năm qua đã có những bước phát triển khá toàn diện cả về khai thác, nuôi trồng và chế biến, xuất khẩu. Trong đó, lĩnh vực khai thác thủy sản luôn đóng góp vai trò quan trọng trong cơ cấu của ngành thủy sản nói chung, chiếm tỷ trọng giao động 45 - 48% tổng sản lượng thủy sản. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 11 tháng đầu năm 2018 đạt 7,603 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ 2017, trong đó đóng góp của khai thác thủy sản khoảng 46%.

Sản lượng khai thác, giá trị sản xuất, giá trị xuất khẩu thủy sản vụ cá Nam năm 2018 tăng 4% so với cùng kỳ 2017. Thị trường tiêu thụ hải sản, giá nguyên liệu nhìn chung tương đối ổn định, thu nhập cho ngư dân từng bước được nâng lên. Công tác quản lý, đăng ký, đăng kiểm tàu cá, cấp phép khai thác đã được các địa phương tổ chức thực hiện từng bước đi vào nề nếp.

Tình trạng tàu đi khai thác trái phép ở vùng biển các nước đã giảm đáng kể sau khi có “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Trên cơ sở kết quả đánh bắt cá vụ Nam 2018, căn cứ vào số lượng đội tàu cá, cơ cấu nghề nghiệp khai thác thủy sản của toàn ngành, kế hoạch khai thác của ngành thủy sản trong vụ cá Bắc 2018-2019 là 1,589 triệu tấn. Trong đó, khai thác hải sản là 1,479 triệu tấn, khai thác nội địa 110 nghìn tấn.

Trong vụ cá Bắc 2018-2019, theo dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp; vật tư đầu vào phục vụ sản xuất có xu hướng tăng. Vì vậy, công tác điều tra nguồn lợi và nâng cao hiệu quả công tác dự báo ngư trường khai thác hải sản, tổ chức sản xuất trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các địa phương cần chuyển đổi một số nghề nguy hại đến nguồn lợi. Công tác quản lý tàu cá, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá trên các vùng biển và đảm bảo an toàn cho người, tàu cá cần phải đặc biệt quan tâm.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo ngư trường khai thác hải sản – Viện Nghiên cứu Hải sản, do ảnh hưởng của ENSO, từ tháng 10 đến hết năm 2018 sẽ còn 4 - 6 cơn bão hoạt động trên biển Đông; nhiệt độ nước biển bề mặt trên toàn bộ biển Đông trong một vài tháng tới có khả năng tăng nhẹ và cao hơn trung bình nhiều năm ảnh hưởng đến sự phân bố, tỷ lệ tử vong, sinh trưởng của các loài hải sản, các loài ven bờ sẽ di chuyển đến những vùng nước sâu hơn.

Thậm chí, những đàn cá di cư từ khơi vào vịnh Bắc bộ vào mùa hè như cá thu, ngừ, chuồn sẽ giảm. Đồng thời, các loài hải sản có nguồn gốc nhiệt đới thường phân bố ở phía Nam sẽ di chuyển lên phía Bắc. Với việc di chuyển như vậy, cá có thể tập trung thành các đoàn lớn, ngư dân các địa phương cần chú ý để việc đánh bắt đạt hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Tổng kết khai thác cá vụ Nam năm 2018, triển khai kế hoạch khai thác cá vụ Bắc 2018-2019 vừa diễn ra tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, gỡ “thẻ vàng” không chỉ là nhiệm vụ của ngành thủy sản mà còn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

“Chúng ta không thể chậm trễ được, phải quyết tâm gỡ bằng được “thẻ vàng” châu Âu dù sản lượng xuất khẩu và châu Âu chỉ chiếm 14 - 15%. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, chúng ta cần tuyên truyền để ngư dân tuân thủ Luật Thủy sản 2017, khai thác đảm bảo hướng phát triển bền vững, sản lượng có thể không tăng nhưng hiệu quả kinh tế phải tăng”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Về công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, Vụ Khai thác Thủy sản cho rằng, cần phải xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chứng nhận, xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, hệ thống chứng nhận, xác nhận điện tử, áp dụng đồng bộ trong cả nước…

NNVN
Đăng ngày 11/12/2018
Võ Văn Dũng

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:15 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:15 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:15 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:15 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:15 24/06/2024
Some text some message..