Ngư dân Quãng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển

Sau những ngày biển động, bắt đầu từ tháng Chạp Âm lịch, các ghe thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân trong tỉnh tất bật bước vào vụ mùa ruốc cuối năm với sản lượng rất cao, mùa ruốc năm nay ngư dân trúng đậm.

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản
Ngư dân đưa ruốc lên bờ bán cho thương lái.

Những ngày cuối năm, dừng chân tại làng biển Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thấy không khí tấp nập, nhộn nhịp hẳn lên khi ngư dân vào mùa kéo mành khai thác ruốc. Mới 5 giờ sáng, nhiều thuyền máy nhỏ nổ máy chở theo 5-6 ngư dân ra vùng ven gành cách bờ vài hải lý để kéo mành vớt ruốc.

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản

Có mặt tài làng biển Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) vào lúc 5 giờ sáng , hàng chục thuyền khai thác, thu mua ruốc biển của bà con ngư dân liên tiếp về bờ cập bến. 

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản

Trời về chiều, nhiều thuyền đánh ruốc về bờ càng đông hơn và nhộn nhịp hẳn, hàng chục thuyền khai thác, thu mua ruốc biển của bà con ngư dân liên tiếp về bờ cập bến. Mặc dù vất vả với nghề biển nhưng với những khay ruốc đầy ắp đã mang đến niềm phấn khởi cho các ngư dân trong nhưng ngày cuối năm...

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản

Bà Nguyễn Thị Long, là tiểu tư thương chuyên đi thuyền ra tận biển để mua ruốc về phân phối đi các chợ cho hay, giá ruốc đầu vụ giá khá cao. Ruốc tươi giá 35-40 nghìn đồng, ruốc khô 120-140 nghìn đồng/kg.Ruốc năm nay xuất hiện muộn hơn nên đến ra Giêng mới hết mùa. 

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản

Biết tin thuyền về bờ, chị Nguyễn Thị Long mang dụng cụ ra thuyền hỗ trợ chồng phân loại ruộc. Công việc này diễn ra nhanh chóng khoảng 15 phút là hoàn tất. Sau khi phân loại, những khay ruốc biển đầy ắp được ngư dân vận chuyển vào bờ, chất lên xe để mang ra chợ bán. Hiện giờ ruốc biển có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg.

Bắt đầu từ 5 giờ sáng, nhiều thuyền máy nhỏ nổ máy chở theo 5-6 ngư dân ra vùng ven gành cách bờ vài hải lý để kéo mành vớt ruốc. 

Chuyển về bờ sáng nay, ngư dân Võ Duy Hải phấn khởi vì thuyền của anh xúc được trên 1 tấn ruốc biển, trừ chi phí thu lãi hơn 20 triệu đồng. Anh chia sẻ, ra biển từ lúc 5 giờ sáng, đến nơi bắt đầu thả mành xuống biển, gặp được luồn ruốc chưa đầy 2 giờ đồng hồ là đầy khoang. 

Chủ thuyền Võ Duy Hải cho biết năm nay ruốc nhiều hơn mọi năm. Có gia đình chưa đầy một tuần nay đã kiếm được 20-30 triệu đồng. 

Cũng theo ông Hải, sau đợt bán, tàu lại tiếp tuc quay ra đánh bắt liền. "Mỗi ngày đi khoảng gần  chục chuyến, thu về 40-50 triệu đồng, chia các anh em trên tàu đi cùng vậy mà ăn Tết đủ đầy hơn. 

Theo chia sẻ của ngư dân, từ tháng Chạp Âm lịch đến tháng Giêng là vào mùa ruốc biển, nhưng cao điểm nhất vẫn là tháng Chạp Âm lịch.  Những ngày này, vào mùa ruốc biển nên ngư dân đều trúng đậm. 

Theo chia sẻ của ngư dân, từ tháng Chạp Âm lịch đến tháng Giêng là vào mùa ruốc biển, nhưng cao điểm nhất vẫn là tháng Chạp Âm lịch. Những ngày này, vào mùa ruốc biển nên ngư dân đều trúng đậm.

ruốc biển, ruốc, đánh bắt, khai thác thủy sản

Những thúng ruốc tươi chuẩn bị chất lên xe đi bỏ mối tại các chợ.

 Được mùa ruốc cuối năm nên kéo theo các dịch vụ làm thuê, như gánh bưng ruốc, phơi ruốc , đóng gói... thu hút hàng chục lao động địa phương với mức trả công 150 nghìn đồng/người/ngày. 

Ông Nguyễn Tâm cũng hành nghề khai thác hơn 10 năm nay, cho biết 

Mùa này ruốc đẹp nhất, sóng sánh dưới biển, đàn ruốc đi dày đặc, mỗi lần kéo mạnh thu được 50-70 kg thâm chí đến cả tạ. Các anh em phải làm việc nhanh chóng để ruốc không bị sóng biển đánh ra. "Ruốc biển cuối năm vừa được mùa, giá bán ổn định, ngư dân chúng tôi như được "lộc biển" sắm sửa một cái Tết trọn vẹn", ông Hải vui mừng nói. 

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 29/01/2019
P. Tiên

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:30 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:30 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:30 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:30 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:30 26/06/2024
Some text some message..