Phân tích ưu và nhược điểm các loại cầu trong ao tôm

Trong ao nuôi tôm, một trang bị quen thuộc mà chúng ta luôn nhìn thấy đầu tiên khi đến ao có thể kể đến đó chính là cầu thăm nhá. Đây được gọi là một người bạn đồng hành không thể thiếu của người nuôi tôm.

Cầu thăm nhá
Cầu thăm nhá được thế kế bằng nhiều vật liệu khác nhau

Chính vì lí do này, hôm nay Tép Bạc sẽ phân tích ưu và nhược điểm của các loại cầu người nuôi thường sử dụng dưới đây!. 

Cầu thăm nhá là gì? 

Cầu trong ao tôm hay còn gọi là cầu thăm nhá là một trang bị quan trọng cho ao nuôi. Cầu được bắt từ bờ ra gần giữa ao bằng các vật liệu như tre, gỗ, nhựa PVC, sắt,...  

Chúng có tác dụng hỗ trợ người nuôi trong công đoạn di chuyển từ bờ ao ra giữa ao để thăm nhá cho tôm ăn, giúp kiểm tra được tình trạng sức khỏe tôm hằng ngày. Đối với các ao nuôi tôm công nghệ cao, người nuôi thường sử dụng máy cho ăn tự động. Vì vậy, cầu nhá thường được tận dụng làm chỗ để đặt máy cho ăn.Ngoài ra, cầu nhá còn hữu ích cho các công đoạn lấy nước ao để xét nghiệm các chỉ số môi trường. Giúp vận chuyển tôm dễ dàng hơn khi thu hoạch.

Hiện nay, do quá trình cải tiến trong thiết kế ao nuôi. Các ao có diện tích nhỏ nếu đặt máy cho ăn lên điểm cuối của cầu sẽ rơi vào vị trí hố xi phong. Nếu thức ăn phun từ máy cho ăn rơi vào trọng tâm hố, vùng này thường tích tụ nhiều chất thải của ao nuôi, tôm vào đây ăn sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột, phân trắng, thậm chí bị cuốn vào hố xi phông. Chính vì vậy, người nuôi sẽ thiết kế cầu ngắn lại để thuận tiện cho việc đặt máy cho ăn tự động hoặc bỏ hẳn loại cầu này trong ao khi sử dụng các loại máy cho ăn được phun từ bờ ao. 

Các loại cầu phổ biến trong ao nuôi tôm hiện nay 

Cầu làm bằng gỗ, tre

Ưu điểm: Chi phí đầu tư rẻ, một số hộ nuôi còn tận dụng cây có sẵn tại nhà.

Nhược điểm: Khi đi khá lõng lẽo, do tiếp xúc với nước nhiều nên cầu dễ mục, gãy, dễ gây thủng bạt.

Cầu thăm nhá truyền thốngCầu thăm nhá dạng truyền thống được làm bằng tre, gỗ có sẵn

Cầu làm bằng ván, đế xi măng 

Ưu điểm: Khuyến khích sử dụng loại cầu làm bằng vật liệu này vì hiệu quả an toàn điện, lợi cho bạt ao cao.

Nhược điểm: Mặc dù đế được làm bằng xi măng, tuy nhiên mặt cầu vẫn được làm bằng ván nên tuổi thọ không cao.

Cầu làm bằng sắt 

Ưu điểm: Dễ lắc lư khi đi lên.

Nhược điểm: Cầu làm bằng sắt toàn diện nên nhanh rỉ sét, không an toàn điện.

Cầu thăm nhá bằng sắtCầu thăm nhá làm hoàn toàn bằng sắt, không có tính an toàn điện. Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn

Cầu làm bằng ván, đế sắt 

Ưu điểm: An toàn điện với lớp mặt được làm từ ván gỗ cách điện, đế sắt cứng cáp lúc đi vững hơn.

Nhược điểm: Đế sắt tiếp xúc với nước ao nuôi nhanh rỉ sét.

Cầu làm bằng ván gỗ, đế xi măng bọc bằng ống nhựa PVC 

Ưu điểm: An toàn điện, vững chắc không lắc lư, tuổi thọ cao.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao.

Những lưu ý khi sử dụng cầu nhá trong ao nuôi tôm 

Việc thiết kế và lắp đặt cầu nhá cần nên có sự lựa chọn kỹ lưỡng. Một số điều cần lưu ý như: 

- Sử dụng loại cầu thăm nhá tính an toàn điện cao.

- Bề mặt cầu nên chọn vật liệu có độ bám, chống trơn trượt.

- Đế cầu chọn loại vật liệu chịu lực nặng tốt, không rỉ sét, không ảnh hưởng đến bạt ao nuôi.

- Đối với cầu nhá có gắn máy cho ăn tự động, nên thiết kế bề mặt gần vị trí đặt máy sao cho thức ăn khi văng ra hạn chế bị bám lại trên cầu gây hao hụt thức ăn.

- Khi sử dụng cầu nhá, nên thường xuyên vệ sinh phía dưới đế cầu. Vì ở đây dễ bám các chất thải, tạo môi trường cho các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh cho tôm.

- Đối với ao nuôi có diện tích nhỏ như ao tròn, người nuôi nên đặt nhá ở thành ao. Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Cầu thăm nhá bằng gỗCầu có tác dụng hỗ trợ cho công đoạn thăm nhá tôm dễ dàng hơn

Việc lắp đặt cầu nhá thăm tôm đem đến nhiều lợi ích cho người nuôi, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít các vấn đề bất cập khi sử dụng cầu. Phải kể đến ở đây đó chính là khi thu hoạch tôm, cầu thăm nhá sẽ gây cản trở việc kéo tôm, dễ bỏ sót lượng tôm đáng kể. Vì vậy, dựa vào diện tích ao nuôi và nhu cầu sử dụng, bà con hãy lắp đặt cầu nhá phù hợp nhất có thể với ao nuôi của mình nhé! 

Đăng ngày 30/11/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Tổng hợp

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 10:24 23/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 18:43 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 18:43 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 18:43 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 18:43 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 18:43 28/02/2024