Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
T.M.Đ bị cơ quan chức năng bắt quả tang khai thác tận diệt thủy sản. Ảnh: VOV

Vào khoảng 22 giờ ngày 2/5, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động của Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn đang làm nhiệm vụ trên tuyến sông Bảy Háp (đoạn thuộc xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) thì phát hiện một đối tượng điều khiển phương tiện vỏ composite sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy sản trái phép.

Đối tượng khai tên là H.V.H (sinh năm 1971, ở xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước). Bên cạnh hành vi nêu trên, ông H.V.H cũng không xuất trình được các loại giấy tờ có liên quan theo quy định. Lực lượng làm nhiệm vụ đã đưa đối tượng cùng phương tiện, tang vật là 1 bộ xung kích điện và nhiều loại cá, tôm về trụ sở Công an xã Tân Trung để xử lý theo quy định.

Cũng trong đêm 2/5, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động tiếp tục phát hiện một đối tượng đang sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy sản trái phép trên địa bàn Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Đối tượng khai tên T.M.Đ (sinh năm 1990, ở phường Tân Xuyên, TP Cà Mau). Đối tượng cùng phương tiện, tang vật cũng được đưa về trụ sở Công an xã Lương Thế Trân để xử lý theo quy định.

Mới đây, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt trên địa bàn. Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn đã ra quân nhằm thực hiện hiệu quả nội dung chỉ đạo.

Xung kích điệnXung kích điện các đối tượng dùng đánh bắt tôm cá có công suất cao, gây sát hại lớn. Ảnh: VOV

Liên quan đến vấn đề khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt, thời gian qua, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng xung điện và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt là dọc theo các kênh, rạch vùng nông nông, các con sông và vùng biển ven bờ vẫn thường xuyên diễn ra. Vào tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục có công văn chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan vào cuộc trong vấn đề này.

VOV-ĐBSCL
Đăng ngày 04/05/2023
Trần Hiếu
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 20:03 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 20:03 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 20:03 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 20:03 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 20:03 01/10/2023