Phát hiện nơi trú ẩn của tảo bẹ

Trong những thập kỷ gần đây, những khu rừng tảo bẹ khổng lồ trên khắp thế giới đã phải vật lộn để sinh tồn, một số gần như đã biến mất hoàn toàn. Dọc theo bờ biển phía tây nam của Patagonia, các nhà sinh học biển đã phát hiện sự sinh sôi mạnh mẽ và ổn định của loài tảo này trong gần 200 năm. Nghiên cứu mới cho thấy những dòng hải lưu lạnh thường xuyên xuất hiện ở biển có thể giúp ích cho sự tăng trưởng của tảo.

Tảo bẹ tồn tại như thế nào
Tìm hiểu về sự tồn tại của tảo bẹ. Ảnh: Tepbac

Những phát hiện mới từ nghiên cứu 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khu rừng tảo bẹ khổng lồ ở phía tây nam không phải trải qua những đợt nắng nóng khắc nghiệt nào kể từ năm 1984 và trên thực tế, khu vực này thường xuyên có các dòng hải lưu lạnh từ biển với tần suất ngày càng nhiều. Hiện tượng làm mát cục bộ này đã nhanh chóng giải thích cho việc gia tăng lượng băng tan và hoạt động của gió. 

200 năm tảo bẹ sinh sôi200 năm với dòng thời gian phát triển của tảo bẹ. Ảnh: Tepbac

Rừng tảo bẹ khổng lồ được tìm thấy dọc một phần tư đường bờ biển từ xích đạo đến vĩ độ cao, một trong những nơi có năng suất và đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Làn sóng nhiệt có thể tác động đến các loài xung quanh, chẳng hạn như loài nhím biển và rái cá ăn tảo bẹ ở Bắc bán cầu. Nếu rái cá biến mất, nhím biển có thể phát triển quá mức ở các khu rừng tảo bẹ. Tảo bẹ thích nghi tốt với vùng nước mát hơn do đó nhiệt độ nước biển cao có thể trực tiếp gây sốc đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Ở miền trung và miền bắc Chile, hoạt động thu hoạch trực tiếp không được kiểm soát đang tàn phá các rừng tảo bẹ này. Nhiều khu rừng tảo bẹ có nguy cơ bị suy thoái trong những thập kỷ gần đây với 2% diện tích rừng tảo bẹ bị mất mỗi năm.  
Thu hoạch trực tiếp tàn phá rừng tảo bẹ
Trong những thập kỷ gần đây, 2% rừng tảo bẹ bị mất mỗi năm. Ảnh: Tepbac

Tại sao khu rừng tảo bẹ đặc biệt này lại tồn tại lâu đến vậy? 

Để tìm hiểu, Mora-Soto và các đồng nghiệp đã phân tích nhiệt độ bề mặt nước biển khoảng 800 dặm từ bờ biển cực nam của Nam Mỹ trong những năm 1981 đến 2020. Họ đang tìm kiếm các đợt nắng nóng trên biển và các dòng hải lưu lạnh. Trong khi các đợt nắng nóng khiến cho các khu rừng tảo bẹ bị sốc, tự hỏi liệu các đợt hải lưu lạnh này có tác động gì? 
Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo bẹ
Khả năng phục hồi nhanh chóng và sự tồn tại bền bỉ của tảo bẹ. Ảnh: Tepbac

Băng tan khiến cho lưu lượng nước lạnh đi vào môi trường đại dương nhiều hơn. Nước mát có thể điều hòa nhiệt độ môi trường của tảo bẹ, giữ nhiệt độ thích hợp. Các kiểu gió ảnh hưởng đến sự lưu thông dòng chảy trên bề mặt đại dương, dòng nước lạnh đi vòng quanh Nam Cực cũng có thể là những yếu tố ảnh hưởng. Thật dễ để hiểu rằng có một tín hiệu khí hậu khác ở đây, nơi khí hậu không ấm lên nhanh chóng và nhiệt độ của nước gần với nhiệt độ mà tảo bẹ có thể chịu đựng được. Dường như đã dẫn đến khả năng phục hồi nhanh chóng và sự tồn tại bền bỉ của chúng.

Bảo vệ tảo bẹ giúp chúng phát triển tốt 

Các nhà khoa học đã tìm ra mô hình đại dương và khí hậu hiện tại của vùng biển phía Nam, vùng nước mà những tảo bẹ khổng lồ có thể phát triển mạnh, sẽ tránh được tình trạng ấm lên đột ngột. Nhưng khi lượng băng tan tăng lên, nguồn nước đó có thể mang theo trầm tích ngăn ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây ra nhiệt độ quá lạnh, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tảo bẹ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ các loài tảo bẹ khác nhau có thể chịu được nước cực lạnh trong bao lâu. 

Bảo vệ tảo bẹ
Hy vọng để có thể hỗ trợ việc bảo vệ tảo bẹ trở thành hiện thực. Ảnh: Tepbac

Mora-Soto nhấn mạnh sự cần thiết với việc phải bảo vệ những khu rừng tảo bẹ độc đáo này. Ở phía Nam Patagonia, hầu hết các vùng đất xung quanh rừng tảo bẹ đều được bảo vệ. Các khu vực phía bắc của Chile, rừng tảo bẹ được khai thác cho ngành công nghiệp alginate (một loại polyme sinh học biển), tạo ra các sa mạc dưới nước trong điều kiện môi trường thuận lợi. Hy vọng các nhà môi trường, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng địa phương và chính phủ có thể hỗ trợ việc bảo vệ tảo bẹ trở thành hiện thực. Việc tìm hiểu về giá trị của rừng tảo bẹ mang lại lợi ích không nhỏ đối với con người. Tảo bẹ có xu hướng không được đánh giá cao, nhưng chúng là những hệ sinh thái tuyệt vời và bởi vẻ ngoài đẹp đẽ, nếu được quan tâm và bảo vệ tốt loài tảo này sẽ mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho con người.  

Đăng ngày 29/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:18 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:18 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:18 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:18 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:18 25/05/2024