Phát hiện rùa cực quý tại phá Tam Giang

đồi mồi
Con đồi mồi dứa - một loài rùa biển lạ mắt và quý hiếm vừa được phát hiện tại vùng đầm phá xã Phú Diên (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế).

Một cá thể rùa lạ vừa được ngư dân phát hiện tại vùng đầm phá nước lợ Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên-Huế). Sau khi đưa cá thể rùa về nhà chăm sóc, ngư dân đã báo cơ quan chức năng.

Sáng 29/4, Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, họ vừa phối hợp ngư dân xã Phú Diên (huyện Phú Vang) thả về biển một cá thể rùa biển quý hiếm, có hình thể lạ mắt.

Trước đó, vào chiều 28/4, trong lúc thu hoạch nò sáo tại vùng mặt nước đầm phá thuộc thôn Thanh Mỹ (xã Phú Diên), ngư dân Hồ Phu phát hiện một cá thể rùa biển có hình thể lạ mắt. Sau khi đưa cá thể rùa về nhà chăm sóc, ngư dân này đã báo cho cơ quan chức năng. 

Cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã kịp thời có mặt phối hợp với ngư dân cứu hộ rùa biển. Qua kiểm tra, đo đạc, cá thể rùa biển được xác định là loài đồi mồi dứa (tên khoa học Lepidochelys olivacea, thuộc họ Vích Cheloniidae), thể trạng khỏe mạnh. 

Chú rùa có chiều dài 60cm, thân rộng 50cm, trọng lượng 10,5kg, mai hình ovan, viền ngoài có các khía nhọn, hai bên thân có 7 đôi tấm vảy đối xứng màu xanh đen. 

Theo các chuyên gia, đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN (cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức). 

Ngư dân Hồ Phu đã tự nguyện giao nộp rùa biển cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên, thuộc khu vực biển Phú Diên. 

Được biết, từ đầu tháng 3 đến nay, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã cứu hộ, vận động ngư dân thả về biển 6 con rùa biển thuộc các loài khác nhau sau khi chúng bơi lạc vào môi trường đầm phá. 

Với hiện tượng rất lạ này, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã lập báo cáo trình cấp trên đề xuất hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân liên tục có nhiều rùa biển quý hiếm lạc vào vùng đầm phá Thừa Thiên-Huế thời gian gần đây.

Ngọc Văn
Báo Tiền Phong, 29/04/2014
Đăng ngày: 30/04/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc