Phòng chống tôm tạp chất

Để ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, huyện Cái Nước đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và góp phần ổn định giá tôm nguyên liệu trên thị trường.

Phòng chống tôm tạp chất
Có trên 85% hộ dân thu gom tôm nguyên liệu cam kết không đưa tạp chất vào tôm.

Vận động cam kết

Qua thống kê, rà soát, trên địa bàn huyện hiện có tổng số gần 430 hộ dân hành nghề thu mua tôm nguyên liệu, chủ yếu thu gom theo hình thức nhỏ lẻ. Đây được xác định là đối tượng có nguy cơ thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, để thu lợi bất chính và làm giảm chất lượng tôm nuôi.

Theo đó, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền và cho làm cam kết với các nội dung, như: không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu; không vận chuyển, chế biến, kinh doanh sản phẩm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Qua đó, đã có trên 350 hộ thu gom tôm nguyên liệu thực hiện ký cam kết, chiếm gần 85% số hộ dân thu gom tôm nguyên liệu trên địa bàn. Số còn lại đang được tiếp tục vận động cam kết.

Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước còn phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản tỉnh mở lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và quy định kiểm soát ngăn chặn tạp chất trên tôm cho các hộ thu gom tôm nguyên liệu trên địa bàn. Qua đó, nhằm giúp các hộ dân hành nghề thu gom tôm nguyên liệu nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Ngăn chặn từ gốc

Ông Đỗ Văn Quân, ấp Mỹ Đông, xã Trần Thới, cho rằng, nông dân là người nuôi tôm nên hiểu rất rõ tác hại của việc bơm tạp chất, không chỉ làm giảm chất lượng tôm nguyên liệu, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng và uy tín của bà con nuôi tôm. Một khi chất lượng tôm nguyên liệu giảm sút chắc chắn giá tôm nguyên liệu sẽ bị giảm theo, người bị thiệt hại về kinh tế trước tiên là bà con nông dân. Cho nên khi thu hoạch tôm nuôi bà nông dân còn phải trữ lạnh, bảo quản tôm tươi sống để bán được giá và tuyệt đối không đưa tạp chất vào tôm.

Cùng quan điểm với ông Đỗ Văn Quân, ông Trương Thiên Văn, ấp Tân Trung, xã Tân Hưng, phản ánh vấn đề tôm tạp chất đến Đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hưng diễn ra vào ngày 30/11 vừa qua.

Ông Văn nhấn mạnh, hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu thời gian qua cơ bản đã được ngăn chặn, nhưng vì lợi nhuận nên từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn ra, chủ yếu là đối tượng thu gom tôm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu trên thị trường, cần phải được xử lý thật nghiêm. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật, cần phải áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như cấm hành nghề khi vi phạm đối với hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu hoặc vận chuyển, chế biến tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Theo Chủ tịch Hội Thuỷ sản huyện Cái Nước Dư Hoàng Nam, đã qua, chính quyền địa phương và ngành chức năng thực hiện khá tốt công tác tuyên truyền, nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Nhưng muốn làm tốt vấn đề này cần phải có biện pháp quản lý tại gốc, bởi tất cả các mặt hàng lưu thông trên thị trường kể cả tôm nguyên liệu, đều vận hành theo quy luật thị trường có cầu mới có cung. Như vậy, để ngăn chặn có hiệu quả tôm tạp chất rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, kiểm tra chặt chẽ từ khâu thu mua, vận chuyển đến khâu chế biến.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 11/12/2017
Việt Tiến
Chế biến

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường hướng dẫn sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Theo cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 7 – 8/2023 nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện ở khu vực tỉnh Bình Định, số ngày nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với cùng thời kỳ.

Bảo quản thực phẩm
• 10:46 31/07/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 15:57 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:57 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 15:57 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:57 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 15:57 01/10/2023