Phòng chống tôm tạp chất

Để ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, huyện Cái Nước đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và góp phần ổn định giá tôm nguyên liệu trên thị trường.

Phòng chống tôm tạp chất
Có trên 85% hộ dân thu gom tôm nguyên liệu cam kết không đưa tạp chất vào tôm.

Vận động cam kết

Qua thống kê, rà soát, trên địa bàn huyện hiện có tổng số gần 430 hộ dân hành nghề thu mua tôm nguyên liệu, chủ yếu thu gom theo hình thức nhỏ lẻ. Đây được xác định là đối tượng có nguy cơ thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, để thu lợi bất chính và làm giảm chất lượng tôm nuôi.

Theo đó, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền và cho làm cam kết với các nội dung, như: không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu; không vận chuyển, chế biến, kinh doanh sản phẩm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Qua đó, đã có trên 350 hộ thu gom tôm nguyên liệu thực hiện ký cam kết, chiếm gần 85% số hộ dân thu gom tôm nguyên liệu trên địa bàn. Số còn lại đang được tiếp tục vận động cam kết.

Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước còn phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản tỉnh mở lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và quy định kiểm soát ngăn chặn tạp chất trên tôm cho các hộ thu gom tôm nguyên liệu trên địa bàn. Qua đó, nhằm giúp các hộ dân hành nghề thu gom tôm nguyên liệu nâng cao ý thức và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Ngăn chặn từ gốc

Ông Đỗ Văn Quân, ấp Mỹ Đông, xã Trần Thới, cho rằng, nông dân là người nuôi tôm nên hiểu rất rõ tác hại của việc bơm tạp chất, không chỉ làm giảm chất lượng tôm nguyên liệu, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng và uy tín của bà con nuôi tôm. Một khi chất lượng tôm nguyên liệu giảm sút chắc chắn giá tôm nguyên liệu sẽ bị giảm theo, người bị thiệt hại về kinh tế trước tiên là bà con nông dân. Cho nên khi thu hoạch tôm nuôi bà nông dân còn phải trữ lạnh, bảo quản tôm tươi sống để bán được giá và tuyệt đối không đưa tạp chất vào tôm.

Cùng quan điểm với ông Đỗ Văn Quân, ông Trương Thiên Văn, ấp Tân Trung, xã Tân Hưng, phản ánh vấn đề tôm tạp chất đến Đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hưng diễn ra vào ngày 30/11 vừa qua.

Ông Văn nhấn mạnh, hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu thời gian qua cơ bản đã được ngăn chặn, nhưng vì lợi nhuận nên từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn ra, chủ yếu là đối tượng thu gom tôm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu trên thị trường, cần phải được xử lý thật nghiêm. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật, cần phải áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như cấm hành nghề khi vi phạm đối với hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu hoặc vận chuyển, chế biến tôm nguyên liệu có chứa tạp chất.

Theo Chủ tịch Hội Thuỷ sản huyện Cái Nước Dư Hoàng Nam, đã qua, chính quyền địa phương và ngành chức năng thực hiện khá tốt công tác tuyên truyền, nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Nhưng muốn làm tốt vấn đề này cần phải có biện pháp quản lý tại gốc, bởi tất cả các mặt hàng lưu thông trên thị trường kể cả tôm nguyên liệu, đều vận hành theo quy luật thị trường có cầu mới có cung. Như vậy, để ngăn chặn có hiệu quả tôm tạp chất rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, kiểm tra chặt chẽ từ khâu thu mua, vận chuyển đến khâu chế biến.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 11/12/2017
Việt Tiến
Chế biến
Bình luận
avatar

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:20 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:20 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:20 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:20 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:20 19/07/2024
Some text some message..