Quãng Ngãi: Lập đường dây nóng tố giác bơm tạp chất vào tôm

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Sở NN&PTNT thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm, đưa tạp chất vào tôm; đồng thời phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của ngành đăng tải công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quãng Ngãi: Lập đường dây nóng tố giác bơm tạp chất vào tôm
Quảng Ngãi đang đẩy mạnh thực hiện Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm.

Sau khi Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất, Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tôm bị bơm tạp chất đã và đang là vấn nạn thường xuyên xảy ra ở nhiều cơ sở nuôi tôm và sản xuất, kinh doanh loại hàng hải sản này, nhất là tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Việc đưa các tạp chất không rõ nguồn gốc vào tôm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, mà còn gây mất niềm tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, những hành vi bơm tạp chất vào tôm, kinh doanh tôm có tạp chất, tuy chưa phải là “điểm nóng”, nhưng cũng đã manh nha xuất hiện. Vì vậy, để tăng cường quản lý, ngăn chặn, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thực trạng trên. Đồng thời, để thực hiện mục tiêu đến năm 2018, phải chấm dứt vấn nạn này như chỉ đạo của Chính phủ, vào tháng 7.2017, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt và ban hành Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện đề án của tỉnh, UBND thành phố Quảng Ngãi, một trong những địa phương trọng điểm nuôi tôm và tiêu thụ tôm của tỉnh hiện đang tập trung chỉ đạo các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra, giám sát và tập trung tuyên truyền đến các chủ hồ nuôi tôm và các cơ sở thu mua, tiêu thụ tôm trên địa bàn, để người dân biết về đề án và nghiêm túc chấp hành.

Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Quảng Ngãi Lê Văn Nghiêm cho biết, dù đến thời điểm này, Quảng Ngãi chưa phải là địa bàn “nóng” về tình trạng bơm tạp chất vào tôm, nhưng không vì thế mà chủ quan. Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, hiện nay các ban, ngành, địa phương đang tập trung kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nghiêm, do mỗi sở, ban, ngành chịu trách nhiệm phụ trách quản lý, kiểm tra, giám sát nhóm đối tượng, lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như Sở Công thương phụ trách kiểm tra, quản lý việc tiêu thụ tôm tại chợ và siêu thị, Chi cục Thủy sản chịu trách nhiệm kiểm tra tại các hồ nuôi tôm... nên để thực hiện mục tiêu đề án, Chi cục đã yêu cầu chính quyền từ cấp xã đến cấp tỉnh đều tham gia các đoàn liên ngành, tập trung kiểm tra quyết liệt từ hồ nuôi tôm đến các cơ sở thu mua, chế biến tôm nguyên liệu.

Báo Quãng Ngãi
Đăng ngày 23/01/2018
Ý Thu
Chế biến

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Tăng cường hướng dẫn sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Theo cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 7 – 8/2023 nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện ở khu vực tỉnh Bình Định, số ngày nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với cùng thời kỳ.

Bảo quản thực phẩm
• 10:46 31/07/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 21:37 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 21:37 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 21:37 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:37 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:37 28/09/2023