Quãng Ngãi: Lập đường dây nóng tố giác bơm tạp chất vào tôm

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Sở NN&PTNT thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm, đưa tạp chất vào tôm; đồng thời phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của ngành đăng tải công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quãng Ngãi: Lập đường dây nóng tố giác bơm tạp chất vào tôm
Quảng Ngãi đang đẩy mạnh thực hiện Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm.

Sau khi Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất, Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tôm bị bơm tạp chất đã và đang là vấn nạn thường xuyên xảy ra ở nhiều cơ sở nuôi tôm và sản xuất, kinh doanh loại hàng hải sản này, nhất là tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Việc đưa các tạp chất không rõ nguồn gốc vào tôm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, mà còn gây mất niềm tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, những hành vi bơm tạp chất vào tôm, kinh doanh tôm có tạp chất, tuy chưa phải là “điểm nóng”, nhưng cũng đã manh nha xuất hiện. Vì vậy, để tăng cường quản lý, ngăn chặn, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thực trạng trên. Đồng thời, để thực hiện mục tiêu đến năm 2018, phải chấm dứt vấn nạn này như chỉ đạo của Chính phủ, vào tháng 7.2017, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt và ban hành Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện đề án của tỉnh, UBND thành phố Quảng Ngãi, một trong những địa phương trọng điểm nuôi tôm và tiêu thụ tôm của tỉnh hiện đang tập trung chỉ đạo các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra, giám sát và tập trung tuyên truyền đến các chủ hồ nuôi tôm và các cơ sở thu mua, tiêu thụ tôm trên địa bàn, để người dân biết về đề án và nghiêm túc chấp hành.

Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Quảng Ngãi Lê Văn Nghiêm cho biết, dù đến thời điểm này, Quảng Ngãi chưa phải là địa bàn “nóng” về tình trạng bơm tạp chất vào tôm, nhưng không vì thế mà chủ quan. Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, hiện nay các ban, ngành, địa phương đang tập trung kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nghiêm, do mỗi sở, ban, ngành chịu trách nhiệm phụ trách quản lý, kiểm tra, giám sát nhóm đối tượng, lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như Sở Công thương phụ trách kiểm tra, quản lý việc tiêu thụ tôm tại chợ và siêu thị, Chi cục Thủy sản chịu trách nhiệm kiểm tra tại các hồ nuôi tôm... nên để thực hiện mục tiêu đề án, Chi cục đã yêu cầu chính quyền từ cấp xã đến cấp tỉnh đều tham gia các đoàn liên ngành, tập trung kiểm tra quyết liệt từ hồ nuôi tôm đến các cơ sở thu mua, chế biến tôm nguyên liệu.

Báo Quãng Ngãi
Đăng ngày 23/01/2018
Ý Thu

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:56 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:56 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:56 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:56 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 17:56 15/06/2024
Some text some message..