Phú Yên: Chọn du lịch hay tôm hùm?

Tại kỳ họp bất thường HĐND tỉnh Phú Yên ngày 21-9, chủ tịch UBND tỉnh này đã xin rút lại tờ trình về quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

nuôi tôm, nuôi tôm hùm, nuôi tôm Hùm Phú yên
Tôm hùm tại vịnh Xuân Đài chết hàng loạt do ô nhiễm hồi tháng 5-2017

"Nếu quy hoạch lúc này sẽ dẫn đến xung đột giữa nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch" - ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói. 

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên (đơn vị tham mưu quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên), việc quy hoạch là cần thiết nhằm phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản. Quy hoạch này bắt nguồn từ quy hoạch chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, xác định Phú Yên là "thủ phủ" của nghề nuôi tôm hùm mà thị xã Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm trọng điểm. Tuy nhiên, quy hoạch này đang vướng phải quy hoạch Khu Du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Như vậy, đã nảy sinh sự chồng lấn giữa quy hoạch nuôi tôm hùm và quy hoạch khu du lịch quốc gia trên diện tích 155 ha mặt nước ở vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu). 

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cho biết năm 2010, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khảo sát và ghi nhận khu vực di tích thắng cảnh cấp quốc gia vịnh Xuân Đài, kéo dài đến gành Đá Đĩa (huyện Tuy An) có thắng cảnh tuyệt đẹp, lại nằm ở trung tâm khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nên đã xây dựng quy hoạch khu du lịch quốc gia trình Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, những năm qua, việc ồ ạt nuôi tôm hùm tự phát ở khu vực này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thắng cảnh vịnh Xuân Đài.

Vì vậy, không thể phát triển du lịch trên vùng nước nuôi tôm hùm. Ông Võ Minh Thức, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, cho rằng việc nuôi tôm hùm đã làm ô nhiễm vùng nước nghiêm trọng, sẽ không có khách du lịch nào đến nơi ô nhiễm như thế. "Hiện nay, tại vịnh Xuân Đài, ô nhiễm tầng đáy đã dày đến cả 1 m. 27.000 lồng nuôi tôm hùm hiện nay đã là vậy, nay mai tiếp tục phát triển lồng bè nuôi, ô nhiễm sẽ còn hơn. Ngay cả người dân thị xã Sông Cầu còn chưa dám xuống nước tắm thì làm sao du khách đến" - ông Thức nói. 

Thực tế, vào tháng 5-2017, tôm hùm đã chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài. Tỉnh Phú Yên đã phải trích ngân sách 5 tỉ đồng để hỗ trợ người nuôi tôm bị thiệt hại. Tình trạng ô nhiễm đã đến mức báo động. "Ô nhiễm như thế thì làm sao làm du lịch. Vị trí này đẹp như thế mà chúng ta tự phá hoại mình. Nếu làm được du lịch vùng này nó sẽ mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần" - ông Thức nói thêm. 

Ngay cả mô hình nuôi tôm hùm công nghệ cao trên bờ với diện tích 60 ha ở thị xã Sông Cầu trong quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cũng khó khả thi."Quỹ đất của thị xã Sông Cầu nếu có cũng chỉ vài chục ha. Bây giờ 60 ha nuôi tôm hùm trên mặt đất là rất khó" - ông Đặng Cao Khải, Bí thư Thị ủy Sông Cầu, nói. 

Trước những ý kiến trên, HĐND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho UBND tỉnh này rút lại tờ trình quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch này tạm thời dừng lại.

Xóa sổ hơn 6.400 lồng tôm hùm Vũng Rô.

Theo ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa, hiện Vũng Rô (thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) có trên 6.400 lồng tôm hùm được người dân nuôi tự phát. Theo chỉ đạo của tỉnh, sắp tới phải di dời toàn bộ số lồng bè nuôi này ra khỏi khu vực để triển khai các dự án du lịch. Tuy nhiên, vấn đề lo sinh kế cho mấy trăm hộ dân nuôi tôm là điều cần cân nhắc.

Người Lao Động
Đăng ngày 22/09/2017
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 23:27 20/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 23:27 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 23:27 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 23:27 20/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 23:27 20/01/2026
Some text some message..