Nuôi tôm kiểu mới thức dậy đầm tôm

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp và hộ dân ở tỉnh Kiên Giang đã áp dụng một số quy trình nuôi tôm kiểu mới: nuôi tôm lót bạt đáy ao và nuôi tôm theo quy trình tuần hoàn khép kín cho năng suất cao.

Nuôi tôm kiểu mới thức dậy đầm tôm
Mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao của Công ty Cổ phần Thực phẩm BIM Kiên Giang.

Điển hình trong số đó phải kể đến Công ty Cổ phần Thực phẩm BIM Kiên Giang. Công ty đã thay đổi phương thức sản xuất nuôi tôm công nghệ cao từ nuôi ao đất sang lót bạt đáy ao để nuôi tôm với mật độ 200-250 con/m2.

Ông Huỳnh Chí Thanh - cán bộ phụ trách khu nuôi Công ty Cổ phần Thực phẩm BIM Kiên Giang cho biết: đáy ao lót bạt được sục ôxy và hút chất bẩn tầng đáy 2-3 ngày/lần, sau gần một tháng thả nuôi, tôm thẻ chân trắng đạt 1.000 con/kg sẽ chuyển sang ao nuôi thương phẩm.

Được biết, chi phí đầu tư theo mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao 1.000m2 cần vốn đầu tư khoảng 50 triệu đồng, sử dụng trong 5 năm và qua thực tế chỉ cần 1-2 vụ đã có thể hoàn vốn. So với phương pháp truyền thống thì cách nuôi tôm lót bạt đáy ao giảm chi phí nuôi xuống 20%, tỷ lệ tôm sống đạt 80-95% và gia tăng số vụ nuôi trong năm.

Với thành công từ năm 2016, trong năm 2017, Công ty tiếp tục áp dụng môi hình nuôi tôm lót bạt đáy ao, với diện tích 150ha, dự kiến sản xuất 3 vụ, sản lượng khoảng 6.000 tấn tôm.

“Mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao giúp giảm chi phí cải tạo ao, tránh tình trạng tích tụ chất bẩn, mầm bệnh nơi đáy ao, ngăn ngừa được dịch bệnh phát sinh, tăng số vụ nuôi từ 1-2 vụ/năm lên 3 vụ/năm. Hiện Sở đang nghiên cứu để có hướng nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả này”ông Quảng Trọng Thao.

Ngoài hình thức nuôi tôm lót bạt đáy ao, một số hộ dân đang áp dụng hình thức nuôi tôm theo quy trình tuần hoàn khép kín. Ông Đào Thọ Quí, ngụ khu phố 5, phường Đông Hồ (thị xã Hà Tiên), một hộ áp dụng hệ thống ao nuôi theo quy trình tuần hoàn khép kín, cho biết: Mô hình này một năm mới lấy nước một lần. Hệ thống gồm ao vèo và ao nuôi. Trong suốt quá trình nuôi, nước sẽ tuần hoàn khép kín, gần như không thay nước, chỉ cung cấp một lượng nước để bù lượng nước hao hụt do bốc hơi.

“Sau khi hệ thống được vận hành, hệ thống lọc phải hoạt động hằng ngày và suốt vụ nuôi, duy trì liên tục hoạt động của hệ thống sục khí, do vậy nguồn điện phải luôn ổn định. Với mức đầu tư khoảng 300 triệu đồng/1.000m2, kinh phí để cải tạo ao cũng nhiều. Do đó các hộ nuôi nhỏ lẻ phải liên kết để có được diện tích nuôi lớn hơn, cùng nhau hùn vốn lại để thực hiện mô hình”, ông Quý chia sẻ.

Với diện tích 19ha, ông Quí bố trí 4 ao vèo, 8 ao nuôi, khoảng 80% diện tích nuôi để làm ao lắng chứa theo hệ thống. Tôm giống được thả nuôi trong ao vèo, sau 27 ngày thì thả qua ao nuôi. Ao nuôi có diện tích 3.600m2, mật độ con giống trong ao vèo 1.000 con/m2, trong ao nuôi là 200 con/m2.

Ông Quảng Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết: Ưu thế của mô hình nuôi tôm theo quy trình tuần hoàn khép kín là tiết kiệm nước, tỷ lệ tôm sống cao, năng suất cao gấp nhiều lần cách nuôi bình thường, chất lượng thủy sản nuôi được đảm bảo và không gây ô nhiễm môi trường.

Nuôi tôm lót bạt đáy ao và nuôi tôm theo quy trình tuần hoàn khép kín là hướng đi mới giúp người nuôi tôm nâng cao năng suất, mở ra phong trào ứng dụng khoa học công nghệ trên vùng nuôi tôm.

TTVO
Đăng ngày 03/05/2017
Ngọc Quyên
Nuôi trồng

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:46 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 15:46 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 15:46 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 15:46 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 15:46 15/04/2024