Phú Yên: Hơn 30.000 con tôm hùm và cá chết do bão số 2

Hàng loạt tôm hùm bị chết do thiếu oxy và ngạt khí độc.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (Mulan), hàng loạt con tôm hùm và cá nuôi tại thị xã Sông Cầu chết vì thiếu oxy và ngạt khí độc. Thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 2,5 tỉ đồng.

Ngày 11.8, sau khi nhận được thông tin tôm hùm và cá tại thị xã Sông Cầu chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Sông Cầu tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương.

Theo thông tin ban đầu, tình trạng tôm hùm và cá nuôi chết xảy ra đột ngột từ ngày 10.8, thuộc vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu. Số lượng ước tính có khoảng 29.240 con tôm hùm các loại/200 lồng nuôi và 1.220 con cá các loại/185 lồng nuôi (chủ yếu là cá mú và cá chẽm) bị chết với nhiều kích cỡ khác nhau. Thiệt hại ước tính ban đầu gần 2,5 tỉ đồng.

tôm hùm
Các hộ nuôi tôm lao đao khi chứng kiến cảnh tôm hùm nuôi gần đến lứa xuất bán lại  chết hàng loạt. 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, tình trạng tôm hùm và cá chết xảy ra trong thời gian ngắn và không có dấu hiệu bệnh lý, nguyên nhân là do ảnh hưởng cơn bão số 2, trong những ngày qua đã làm xáo động tầng đáy, cộng thêm trầm tích hữu cơ lâu năm tích tụ do chất thải của hoạt động nuôi trồng nên các loại khí độc ở tầng đáy thoát ra khiến tảo độc phát triển từ đó làm tôm, cá chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc.

Trước đó, vào tháng 10.2021, ngư dân khu phố này cũng đã bị thiệt hại nặng vì tôm sốc nước ngọt chết hàng loạt. 

Được biết, tỉnh Phú Yên là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Trong đó, riêng thị xã Sông Cầu năm 2021, có 4.852 hộ nuôi tôm hùm với 58.695 lồng nuôi đạt sản lượng 1.050 tấn (sản lượng trung bình hàng năm đạt 1.000 tấn với giá trị từ 660 - 995 tỉ đồng/năm).

UBND thị xã Sông Cầu cũng đã ban hành các quy định về nuôi tôm hùm như: Nuôi đúng quy hoạch, đúng mật độ lồng nuôi cũng như mật độ số con trong một lồng nuôi, vệ sinh lồng nuôi để tăng cường quá trình trao đổi nước; thường xuyên theo dõi nước tại lồng nuôi của mình để điều chỉnh độ sâu thích hợp để tránh hiện tượng tôm, cá nuôi bị chết do thiếu oxy; đối với tôm đạt kích cỡ thương phẩm thì nên xuất bán thu hồi vốn giảm thiệt hại.

Hoài Luân
Báo Lao Động
Đăng ngày: 12/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc