Quang Ngãi: Điêu đứng vì tôm bị dịch

Tôm thẻ chân trắng nuôi trong hàng chục héc ta ao hồ ở Quảng Nam bỗng nhiên mắc dịch bệnh rồi chết hàng loạt, khiến nhiều người lâm vào cảnh trắng tay, ao nuôi đành phải bỏ hoang.

Quang Ngãi: Điêu đứng vì tôm bị dịch
Nhiều ao nuôi tôm tại Tam Thăng bỏ hoang vì tôm chết hàng loạt. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cánh đồng tôm cạnh sông Trường Giang (thuộc địa phận xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) rộng hơn 50 ha, tôm đồng loạt thả nuôi từ đầu tháng 2.2019 nhưng đến nay hơn 90% diện tích ao hồ có tôm chết.

Hết lũ cuốn lại bị dịch

Ông Trình Quang Minh (69 tuổi, ở xã Tam Thăng) buồn bã cho biết đầu tháng 2 vừa rồi, gia đình thả nuôi hơn 20 vạn con tôm giống trên 8 hồ với diện tích mặt nước 4.000 m2. Đây là vụ thả mới sau sự cố mưa lũ lớn hồi cuối năm 2018 trên sông Trường Giang đã cuốn diện tích ao hồ tương đương của nhà ông Minh. “Sau lũ, gia đình tôi tiếp tục thả vụ mới thì tôm lại bị dịch chết hàng loạt, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, gia đình tôi mất trắng 2 vụ tôm”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, nguyên nhân tôm chết hàng loạt thời gian gần đây là do mắc các loại bệnh như hoại tử gan tụy cấp, hồng thân và một phần do nguồn nước sông Trường Giang ô nhiễm. Trong khi đó, tôm nuôi rất “nhạy cảm”, chỉ cần thời tiết biến động, nắng nóng hay lạnh đột ngột là mầm bệnh phát tán rất nhanh. “Ở đây nhiều hộ gia đình khác cũng bỏ hoang hàng chục hồ nuôi tôm vì không còn vốn đầu tư”, ông Minh chia sẻ.

Gia đình anh Phạm Khắc Cường (38 tuổi, trú xã Tam Thăng) có 4 hồ tôm rộng 2.000 m2 cũng vừa trải qua 2 vụ trắng tay. Tuy nhiên, anh Cường cho hay vẫn phải “cầm cự” vì nếu bỏ nghề nuôi tôm thì… không biết làm gì để có tiền trả nợ. “Hiện tại nhà tôi đang dọn dẹp hồ tôm để chuẩn bị thả lại 30 vạn tôm giống. Bây giờ chỉ mong tôm không bị bệnh, chứ nếu tôm chết trận nữa thì chắc bỏ xứ đi luôn”, anh Minh than thở.

Thiệt hại do nuôi không theo lịch ?

bệnh tôm, tôm chết, nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Nam

Ao tôm bỏ hoang, máy móc đưa lên bờ

Ông Châu Ngọc Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Tam Thăng, cho biết toàn xã có 60 hộ nuôi tôm chân thẻ trắng với diện tích khoảng 50 ha dọc sông Trường Giang. Từ đầu năm, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên số tôm của các hộ dân chết từ 40 - 45 ha. Theo ông Cảnh, địa phương đã thống kê thiệt hại và báo cáo cấp trên, đồng thời sử dụng Chlorin để xử lý một số hồ tôm bị ô nhiễm. “Tuy nhiên, diện tích tôm nhiễm bệnh quá lớn và thuốc không đủ, nên chúng tôi không thể xử lý triệt để”, ông Cảnh nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam, cho hay dịch bệnh diễn biến rất khó kiểm soát vì người dân nuôi tôm không theo lịch. Đối với các khu vực có tôm chết vì bệnh đốm trắng, cần cách ly ngay bằng cách đóng chặt cống, không cho nước thẩm lậu từ trong ra ngoài và ngược lại. Hiện UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất giao cho chi cục mua 20 tấn Chlorin trong năm 2019 từ nguồn ngân sách để hỗ trợ người dân nuôi tôm xử lý nguồn bệnh.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhập về kho 13 tấn Chlorin, sắp tới sẽ giao cho các địa phương để hỗ trợ những hộ nuôi tôm thực hiện đúng lịch nuôi. Không riêng gì Tam Thăng, mà nhiều xã trên địa bàn H.Duy Xuyên, H.Thăng Bình thời gian gần đây tôm cũng mắc bệnh rồi chết rất nhiều”, ông Nam nói.

Không riêng gì Tam Thăng, mà nhiều xã trên địa bàn H.Duy Xuyên, H.Thăng Bình thời gian gần đây tôm cũng mắc bệnh rồi chết rất nhiều.

Ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 09/04/2019
Mạnh Cường
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:42 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:42 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:42 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:42 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:42 02/03/2024