Quảng Nam: Ngày đầu năm bội thu tôm, cá từ lưới lồng

Sáng nay, mồng 1 tết Giáp Ngọ 2014 (31.1), nhiều ngư dân tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ đã xuất bến, kéo thu lồng cá.

chèo ghe thả lưới
Hai vợ chồng ông Trần Văn Thông chèo ghe đi thả lưới lồng thu tôm, cá ngày tết.

Ngay sau chuyến đi cùng với ngư dân chạy tàu, thuyền xuất hành ngày tết, phóng viên Dân Việt tiếp tục đồng hành cùng những người dân vùng sông nước kéo lưới, kéo lồng thu cá. Dọc dòng sông Bàn Thạch, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, một không gian yên tĩnh, những làn sóng nhấp nhô, chiếc ghe tròng trành lên xuống, những chiếc lồng lưới được kéo lên, tôm cá đầy ắp.

Dù sáng mồng 1, nhưng ông Trần Văn Phu (trú xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), với chiếc ghe nhôm, chạy dọc dòng sông để kéo lưới lồng. 

Ông Phu tâm sự: “Mùa này là mùa tôm, cá nhiều vô kể, và được giá. Giá tôm đất hiện nay bán ra khoảng 300.000 đồng/1kg; cá lóc khoảng 100.000 đồng…, chèo cả ghe lưới lồng ra giữa sông thả hy vọng chuyến đánh lưới mưu sinh đầu năm sẽ trúng mánh, tôm cá, cua đầy ghe đón năm mới”.

phân loại tôm cá
Phân loại tôm, cá để rộng bán ngày tết.

Còn ngư dân Trần Văn Thông cho biết: “Cũng do cuộc sống khó khăn, tranh thủ những ngày tết và được mùa nên hai vợ chồng đi thả lưới lồng trên sông được nhiều tôm, cá, cua vì hầu hết người dân xóm Thuyền và xóm Rỗi đều thả lưới lồng nên tôm cá trên sông ít đi”.

Cuộc sống của người dân vùng sông nước là vậy, dù có tết nhất hay ngày lễ, họ vẫn âm thầm không bỏ nghề bao đời của mình nhằm đón một cái tết được đầy đủ, ấm no và cả tiếng cười rộn ràng, hạnh phúc cho gia đình.

Báo Dân Việt, 31/01/2014
Đăng ngày 01/02/2014
Trương Hồng

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 17:05 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 17:05 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 17:05 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:05 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 17:05 12/07/2024
Some text some message..