Quảng Nam tôm chết nhiều nơi

Vụ 1 nuôi tôm nước lợ diễn ra chưa đầy 1 tháng đã xuất hiện bệnh, tôm chết hàng loạt. Trong khi đó đã có nhiều cơ chế hỗ trợ nhưng nông hộ vẫn chưa tiếp cận được để nâng mức đầu tư, ổn định sản xuất.

Quảng Nam tôm chết nhiều nơi
Nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn hết sức bấp bênh vào thời điểm này. Ảnh: VIỆT QUANG

Tôm chết nhiều nơi

Xã Tam Phú là “tâm điểm” tôm chết vào những ngày này. Ông Nguyễn Trạng - Trưởng thôn Quý Thượng cho biết, người nuôi tôm trên địa bàn rất bất an vì tôm “chết như rạ” khi vụ nuôi tôm mới chỉ diễn ra chưa đầy một tháng. “Năm trước, nuôi tôm trên địa bàn thành công thì nay ngược lại hoàn toàn. Cả 10ha ao nuôi tôm đều chết hết. Thời gian nuôi tôm năm nay còn dài nên các nông hộ cải tạo lại ao nuôi, tiếp tục đầu tư nhưng không biết sẽ thế nào trong thời gian đến. Gia đình tôi đầu tư 4 ao nuôi có tổng diện tích 14 sào bắt đầu từ ngày 1.2 theo hướng dẫn của ngành chức năng. Đến nay, tôm đã chết hoàn toàn, thân có màu đỏ. Trước khi chết, tôm lờ đờ nổi lên mặt nước. Với hiện tượng đó, hình như tôm bị bệnh hoại tử gan tụy, không thể cứu chữa được”.

Ông Bùi Đình Hải - hộ nuôi tôm có thâm niên 10 năm ở thôn Quý Thượng nói. Nhiều hộ nuôi tôm khác ở thôn này cho biết, thời điểm tháng 2 khi thả tôm giống để nuôi, trời rất lạnh. Thời tiết thay đổi đột ngột trong những ngày qua, bỗng dưng nắng gắt đã khiến cho môi trường nước biến đổi hoàn toàn, tôm không thể thích ứng kịp, hệ miễn dịch suy giảm, tôm suy hô hấp, mắc bệnh, chết hàng loạt.

Các hộ Nguyễn Thị Vương, Nguyễn Văn Hồ luôn thành công nuôi tôm trong thời gian qua cũng đã chung tình trạng tôm chết sau gần một tháng thả nuôi. Nguyên nhân tôm chết được các nông hộ lý giải là nguồn nước sông Trường Giang quá ô nhiễm; thời tiết thất thường khiến tôm “sốc” môi trường. Một yếu tố nữa là tôm giống dù có kiểm dịch nhưng do mua ở tỉnh bạn nên không biết kiểm dịch đó thật hay giả. Cách vùng nuôi tôm của xã Tam Phú không xa, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Tam Tiến (Núi Thành) cũng đứng ngồi không yên vì bệnh trên tôm nuôi đang diễn ra và có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. 

Ông Nguyễn Giúp - Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, năm nào chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người nuôi tôm cải tạo ao kỹ càng, thả nuôi đúng lịch nhưng “vượt rào” nuôi tôm trước vụ vẫn cứ diễn ra. 

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, chưa nắm rõ tình trạng tôm chết hàng loạt trong những ngày qua vì các địa phương chưa báo cáo. “Chúng tôi sẽ cử cán bộ đến các vùng nuôi thủy sản có tôm chết để lấy mẫu nước, mẫu tôm để kiểm tra, xét nghiệm rồi khuyến cáo các nông hộ. Mỗi tháng chúng tôi thực hiện việc này 2 lần theo kế hoạch được Sở NN&PTNT thông qua” - bà Tâm nói.

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Nam, nuôi tôm nước lợ ở vùng triều ven sông trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra với điều kiện năm sau y hệt năm trước. Thực trạng chung là nguồn nước sông Trường Giang vốn ô nhiễm nghiêm trọng được nông hộ lấy trực tiếp vào ao để nuôi tôm chứ không thông qua lắng lọc. Các địa phương đều có quy hoạch vùng nuôi tôm nhưng không hề đầu tư thủy lợi, nước luôn thẩm lậu từ sông vào ao nuôi và ngược lại, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tôm giống được nông hộ mua ở tỉnh bạn về nuôi mà không tham gia kiểm dịch nên không chắc chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Nuôi tôm không hề có ao xử lý nước thải mà nông hộ lại tùy tiện xả thải ra bên ngoài nên luôn xảy ra tình trạng lây lan mầm bệnh từ ao này sang ao khác, từ vùng này qua vùng khác.

Cơ chế còn ... xa

Trong điều kiện nuôi tôm bấp bênh như vậy, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, giúp nông hộ hoặc nhóm nông hộ thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã sẽ là “cái phao” cứu vớt nghề nuôi tôm của tỉnh. UBND tỉnh đã thông qua nhiều cơ chế khuyến khích nuôi tôm bền vững bằng cách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi thủy sản; tích tụ, tập trung ao hồ nuôi quy mô lớn, theo hướng hàng hóa; sản xuất sạch được triển khai theo mô hình VietGAP hoặc nuôi an toàn dịch bệnh. Các cơ chế này đã có hiệu lực từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn rất xa vời với các nông hộ.

Theo ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, có 2 nguyên nhân để lý giải điều này là các điều kiện để được nhận hỗ trợ là không dễ và người dân vẫn mang tâm thế tiểu nông trong sản xuất mà chưa được các nhà quản lý ở địa phương tổ chức bài bản để nâng tầm.

Chính phủ đã có Nghị định 17, sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 67 được ban hành ngày 7.7.2014. Theo đó, có nhiều chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản như ngân sách cấp 100% kinh phí xây dựng các hạng mục hạ tầng đầu mối vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, vùng sản xuất giống tập trung, gồm ao, bể chứa, cống, kênh, đường ống cấp, tiêu nước, trạm bơm, đê bao, kè, đường giao thông, hệ thống điện, công trình xử lý nước thải chung. Nhà nước cũng sẽ cấp ngân sách để đầu tư trung tâm giống thủy sản cấp vùng, trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản, trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản cấp trung ương và cấp vùng. 

“Việc làm hồ sơ để Chính phủ hỗ trợ, đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi thủy sản thuộc chức trách của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Nam do UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo. Chúng tôi sẽ tham mưu Sở NN&PTNT đề xuất với UBND tỉnh có cách để thụ hưởng chính sách này” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 28/02/2018
Việt Quang
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 17:07 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 17:07 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 17:07 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 17:07 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 17:07 03/03/2026
Some text some message..