Tôm mới thả nuôi chết hàng loạt

Những ngày qua, nhiều hồ nuôi tôm của các hộ dân ở xã Duy Vinh (Duy Xuyên - Quảng Nam) bất ngờ chết hàng loạt.

Tôm mới thả nuôi chết hàng loạt
Đa số tôm chết khi chỉ vừa mới thả nuôi dưới 1 tháng nên người dân đành chấp nhận vứt bỏ toàn bộ, không lấy lại được chút vốn nào

Dù người dân đã dùng nhiều loại thuốc để chữa trị nhưng không hiệu quả. Những ao đìa có tôm chết chỉ mới được thả nuôi nên họ đành vứt bỏ không vớt vát được chút vốn nào.


Nhiều ao nuôi của người dân xã Duy Vinh đến nay đành bỏ không vì tôm bất ngờ chết hàng loạt.

Đang là lúc người dân bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm thứ 2 trong năm. Nếu như vụ tôm trước đó, các hộ nuôi đều có lãi khi tôm phát triển bình thường và bán được giá thì vụ tôm này, đối mặt với nguy cơ trắng tay, lỗ vốn. Hàng triệu tôm giống mới thả nuôi bất ngờ đổ bệnh chết, không ai dám thả nuôi lại.

Ông Lê Minh Cầu (trú thôn Đông Bình, xã Duy Vinh) là một trong những hộ dân có số lượng tôm chết nhiều. Vụ tôm này, gia đình ông đầu tư thả nuôi, riêng tiền giống hết gần 25 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một tháng, ao tôm của ông Cầu bất ngờ chết trắng đến nay không còn con nào.

“Trước khi thả nuôi, tôi cũng mua thuốc về xử lý ao nhưng không hiểu sao lại xảy ra tình trạng như vậy. Đến khi tôm có biểu hiện chết một vài con nổi lên mặt hồ, tôi xem thử tôm có biểu hiện gì rồi mua thuốc về chữa trị nhưng đều không mang lại tác dụng. Bây giờ tôm chết hết tôi đành bỏ không ao, không dám nuôi nữa. Tính cả tiền giống, chi phí thuốc men, thức ăn cho tôm, thiệt hại 70 triệu đồng”, ông Cầu cho biết.

Cũng theo ông Cầu, lúc đầu tôm chỉ chết một vài con nhưng sau đó vài ngày bất ngờ chết hàng loạt rồi chết sạch hồ. Biểu hiện của những con tôm chết là phần thân bị hồng, đầu tôm sưng to. “Đến bây giờ tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao và tôm bị bệnh gì. Một số người nói là tôm bị bệnh đốm trắng nhưng không biết có phải không”, ông Cầu nói thêm.

Cũng giống như gia đình ông Cầu, hồ nuôi tôm của ông Lê Văn Pháp (thôn Đông Bình, Duy Vinh) hiện nay số lượng tôm trong hồ chỉ còn lại khoảng 30% trong tổng số 20 vạn tôm giống thả nuôi ban đầu. Tôm giống của ông Pháp chỉ mới thả nuôi được khoảng 5 ngày thì đã xảy ra hiện tượng tôm chết.

“Tôi đã bỏ ra gần 100 triệu đồng đào ao và mua các thiết bị nuôi tôm. Vụ tôm trước lãi được gần 20 triệu thì đến vụ tôm này đã bị thiệt hại khi mới thả nuôi được vài ngày. Có thể do những ngày qua trời nắng nóng cộng với mưa dông thường xuyên dẫn đến đất phèn trên bờ trôi xuống gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến việc tôm chết”, ông Pháp chia sẻ.

Trước sự việc này, ông Trần Văn Sanh, Phó chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, gần nửa tháng qua, thời tiết nắng nóng đã làm chậm khả năng sinh trưởng phát triển của con tôm. Nắng nóng khiến độ mặn trong nước tăng cao dẫn đến tôm mới thả chết hàng loạt. Đến nay, toàn xã có 15ha hồ thả nuôi tôm của bà con bị chết, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

NNVN
Đăng ngày 14/07/2018
Lê Khánh
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:06 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:06 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:06 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:06 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:06 01/03/2024