Quảng Ngãi: Chủ động được nguồn cá bớp giống

Năm 2016, Trung tâm Giống thủy sản (Sở NN&PTNT) đã thực hiện thành công Đề tài 'Ứng dụng kỹ thuật khoa học công nghệ ương giống cá bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống tại Quảng Ngãi”. Nhờ đó, người nuôi cá bớp trên địa bàn tỉnh đã chủ động được nguồn con giống.

Chủ động được nguồn cá bớp giống
Hỗ trợ cá bớp giống cho các hộ nuôi ở Lý Sơn. Ảnh: PV

Vụ cá bớp năm 2018, hộ nuôi cá bớp ở huyện Bình Sơn và Lý Sơn bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12 năm 2017, được Trung tâm Giống thủy sản hỗ trợ con giống để nuôi. Nhờ đó, nhiều hộ có điều kiện khôi phục lại nghề nuôi cá bớp.

Anh  Nguyễn Vinh, ở  thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) là một trong các hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn bị thiệt hại nặng trong đợt thiên tai cuối năm 2017, không có tiền để trả nợ và đầu tư nuôi trở lại. Để giúp anh Vinh khôi phục lại nghề nuôi cá bớp, trung tâm đã hỗ trợ 1.000 con giống cá bớp. Anh Nguyễn Vinh cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ này mà gia đình đỡ một gánh nặng, không phải vay mượn để mua con giống. Hơn nữa, việc thực hiện thành công việc ương con giống tại Quảng Ngãi đã giúp người nuôi không phải mua con giống trôi nổi trên thị trường".

Trong tháng 5.2018, trung tâm đã hỗ trợ cho người nuôi cá bớp của huyện Bình Sơn và Lý Sơn 20.000 con giống đảm bảo chất lượng. Trong đó, hỗ trợ 16.000 con giống cho 16 hộ nuôi ở Lý Sơn. Ngoài hỗ trợ con giống, trung tâm còn hỗ trợ kỹ thuật giúp người nuôi an tâm trong quá trình nuôi.

Việc hỗ trợ giống cá bớp và chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi ở Lý Sơn và Bình Sơn sẽ kéo dài đến hết năm 2018. Phụ trách Trại thực nghiệm con giống Đức Phong (Trung tâm Giống thủy sản tỉnh) Nguyễn Hữu Hoàng cho biết: "Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá bớp tại Quảng Ngãi còn hướng đến việc chủ động tổ chức sản xuất cá giống tại địa phương để cung ứng cho người nuôi, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững".

Hiện nay, chính quyền và ngành chức năng đang phối hợp với một số hộ nuôi tổ chức tìm đầu ra ổn định cho cá bớp khi vào mùa thu hoạch, tránh tình trạng phải "giải cứu" như trước đây. Thị trường tiêu thụ cá bớp số lượng lớn được xác định là TP.Nha Trang (Khánh Hòa) và TP.Hồ Chí Minh. Giá cá bớp dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, tùy vào thời điểm và trọng lượng cá. Theo các hộ nuôi, nếu việc tiêu thụ cá bớp ổn định và với giá bán như hiện nay thì người nuôi sẽ có lãi và vùng nuôi ở Lý Sơn và Bình Sơn sẽ sớm được phục hồi trở lại.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 19/06/2018
Thanh Nhị
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:56 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:56 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:56 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:56 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:56 04/06/2023