Quảng Ngãi: Chủ động được nguồn cá bớp giống

Năm 2016, Trung tâm Giống thủy sản (Sở NN&PTNT) đã thực hiện thành công Đề tài 'Ứng dụng kỹ thuật khoa học công nghệ ương giống cá bớp giai đoạn từ trứng lên cá giống tại Quảng Ngãi”. Nhờ đó, người nuôi cá bớp trên địa bàn tỉnh đã chủ động được nguồn con giống.

Chủ động được nguồn cá bớp giống
Hỗ trợ cá bớp giống cho các hộ nuôi ở Lý Sơn. Ảnh: PV

Vụ cá bớp năm 2018, hộ nuôi cá bớp ở huyện Bình Sơn và Lý Sơn bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12 năm 2017, được Trung tâm Giống thủy sản hỗ trợ con giống để nuôi. Nhờ đó, nhiều hộ có điều kiện khôi phục lại nghề nuôi cá bớp.

Anh  Nguyễn Vinh, ở  thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) là một trong các hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn bị thiệt hại nặng trong đợt thiên tai cuối năm 2017, không có tiền để trả nợ và đầu tư nuôi trở lại. Để giúp anh Vinh khôi phục lại nghề nuôi cá bớp, trung tâm đã hỗ trợ 1.000 con giống cá bớp. Anh Nguyễn Vinh cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ này mà gia đình đỡ một gánh nặng, không phải vay mượn để mua con giống. Hơn nữa, việc thực hiện thành công việc ương con giống tại Quảng Ngãi đã giúp người nuôi không phải mua con giống trôi nổi trên thị trường".

Trong tháng 5.2018, trung tâm đã hỗ trợ cho người nuôi cá bớp của huyện Bình Sơn và Lý Sơn 20.000 con giống đảm bảo chất lượng. Trong đó, hỗ trợ 16.000 con giống cho 16 hộ nuôi ở Lý Sơn. Ngoài hỗ trợ con giống, trung tâm còn hỗ trợ kỹ thuật giúp người nuôi an tâm trong quá trình nuôi.

Việc hỗ trợ giống cá bớp và chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi ở Lý Sơn và Bình Sơn sẽ kéo dài đến hết năm 2018. Phụ trách Trại thực nghiệm con giống Đức Phong (Trung tâm Giống thủy sản tỉnh) Nguyễn Hữu Hoàng cho biết: "Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thử nghiệm ương giống cá bớp tại Quảng Ngãi còn hướng đến việc chủ động tổ chức sản xuất cá giống tại địa phương để cung ứng cho người nuôi, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững".

Hiện nay, chính quyền và ngành chức năng đang phối hợp với một số hộ nuôi tổ chức tìm đầu ra ổn định cho cá bớp khi vào mùa thu hoạch, tránh tình trạng phải "giải cứu" như trước đây. Thị trường tiêu thụ cá bớp số lượng lớn được xác định là TP.Nha Trang (Khánh Hòa) và TP.Hồ Chí Minh. Giá cá bớp dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, tùy vào thời điểm và trọng lượng cá. Theo các hộ nuôi, nếu việc tiêu thụ cá bớp ổn định và với giá bán như hiện nay thì người nuôi sẽ có lãi và vùng nuôi ở Lý Sơn và Bình Sơn sẽ sớm được phục hồi trở lại.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 19/06/2018
Thanh Nhị
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 17:01 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 17:01 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 17:01 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 17:01 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 17:01 22/04/2024