Quảng Ngãi: Nhân rộng mô hình nuôi cá mú trong lồng

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi cá mú thương phẩm trong lồng tại 2 xã Bình Đông, huyện Bình Sơn và xã Phổ Thạnh huyện Đức Phổ.

Quảng Ngãi: Nhân rộng mô hình nuôi cá mú trong lồng
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi cá mú thương phẩm trong lồng

Mô hình do 3 hộ dân thực hiện với quy mô 90 m3 (30 m3/hộ). Số lượng giống thả nuôi 2.250 con, kích cỡ giống > 12 cm/con, mật độ thả 25 con/m3. Tham gia thực hiện mô hình các hộ được hỗ trợ 100% chi phí con giống; 30% chi phí thức ăn, thuốc phòng bệnh và men tiêu hóa… Ngoài ra, các hộ được tập huấn về kỹ thuật nuôi cá từ khâu chuẩn bị lồng nuôi, chăm sóc, phòng trị bệnh.

Sau 8 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 700 gam/con, tỉ lệ sống đạt 75%, sản lượng thu được 1.204 kg. Với giá bán trên thị trường 300.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu nhập của các hộ gần 100 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh - hộ nông dân tham gia mô hình ở xã Bình Đông (Bình Sơn) cho biết mô hình này đã khắc phục được những nhược điểm mà bà con nuôi cá mú ở đây thường gặp như: nguồn cá mú giống thu gom ngoài tự nhiên nên tỉ lệ sống rất thấp, còn trong mô hình cá giống có độ đồng đều cao hơn (giống cá lấy tại Trung tâm nghiên cứu giống và dịch bệnh thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang); thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng; áp dụng theo kỹ thuật được hướng dẫn. Ngoài ra ông thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ pH, độ mặn… để không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của cá. Nhờ vậy cá của gia đình ông tỉ lệ sống khá cao (>75%), tăng trọng nhanh, sau 8 tháng nuôi trong lượng đạt bình quân 0,7 kg/con.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức tham quan, tổng kết mô hình. Tại hội nghị ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã có ý kiến chỉ đạo:

Để tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đã gặp trong thời gian vừa qua (cá bớp, dưa, bí đỏ…), Trung tâm Khuyến nông tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ bà con thành lập tổ hợp tác gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm và liên kết tiêu thụ. Bên cạnh đó địa phương cần phải xác định gắn kết với thương lái, doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị… để đầu ra sản phẩm ổn định và hiệu quả.

Hộ được chọn làm điểm trình diễn, sau khi kết thúc mô hình sẽ là những người tham gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ lân cận để tiếp tục nhân rộng mô hình. Về thời vụ thả nuôi cần phải thả nuôi sớm hơn để tránh mùa mưa bão (phải trước tháng 3 dương lịch hàng năm).

Xã Bình Đông huyện Bình Sơn nằm trong khu kinh tế Dung Quốc, bờ biển có khả năng thu hẹp dần để dành cho khu công nghiệp. Hiện tại trong xã có 40 hộ nuôi cá trong lồng, vùng nuôi này chưa bị ô nhiễm, độ mặn ổn định, bà con cần phải xác định lại qui trình nuôi cho phù hợp, phải chủ động con giống, thức ăn cần bổ sung thêm dinh dưỡng (ngoài thức ăn tạp) để chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Cá mú có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, là đối tượng có giá trị kinh tế cao. Việc triển khai mô hình là điều kiện thuận lợi, giúp bà con phát triển nghề nuôi, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn ven biển Quảng Ngãi.

TTKNQG
Đăng ngày 26/12/2017
Lệ Quyên

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:35 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:35 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:35 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:35 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:35 25/06/2024
Some text some message..