Quảng Ninh: Mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng

Quảng Ninh: Mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng
Khu vực nuôi tôm của hộ ông Nguyễn Văn Khang, khu 12, phường Hà An (TX Quảng Yên).

Tôm thẻ chân trắng được xác định là đối tượng nuôi chủ lực trong lĩnh vực thủy sản của Quảng Ninh. Vụ xuân hè năm nay, toàn tỉnh sẽ đưa vào nuôi trên 4.400ha, tăng hơn 400ha so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Vương Văn Oanh, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Từ đầu vụ, chi cục đã đề nghị các địa phương đảm bảo tốt yếu tố đầu vào, đặc biệt là về chất lượng con giống. Đồng thời, đẩy mạnh việc quan trắc 9 vùng nuôi tập trung trên địa bàn toàn tỉnh để cảnh báo sớm các yếu tố bất lợi cho bà con có những giải pháp phòng trừ hữu hiệu.

Trên cơ sở lịch thời vụ của Chi cục Thủy sản tỉnh, đến thời điểm này, các địa phương đang tích cực triển khai vụ nuôi mới. Nhiều phương thức nuôi mới cũng được các hộ dân, cơ sở tăng cường áp dụng để nâng cao năng suất.

Đơn cử như tại TX Quảng Yên, vụ xuân hè năm nay sẽ đưa vào nuôi 320ha tôm thẻ chân trắng, tăng 20ha so với cùng kỳ. Diện tích tăng chủ yếu là do các hộ chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm công nghiệp. Dự kiến sản lượng tôm thẻ chân trắng của thị xã năm nay đạt 2.700 tấn, tăng thêm 200 tấn so với năm 2018. Xác định để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu vụ thị xã khuyến cáo các hộ nuôi tôm chuẩn bị tốt các điều kiện ao đầm cũng như thực hiện theo khung lịch thời vụ thông báo.

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Vụ nuôi tôm xuân hè, toàn thị xã cần trên 300 triệu con giống. Để đảm bảo chất lượng đầu vào, cơ quan chức năng của thị xã tập trung quản lý chất lượng con giống đảm bảo nguồn gốc, có giấy kiểm dịch rõ ràng và yêu cầu các hộ nuôi thực hiện theo biện pháp kỹ thuật đảm bảo thì mới thả nuôi. Đến nay, thị xã đã xuống giống tôm thẻ chân trắng được 50% diện tích ao đầm.

nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh, mô hình nuôi tôm, thủy sản

Cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Ninh kiểm tra việc thả giống của hộ nuôi tôm tại phường Hà An, TX Quảng Yên.

Không chỉ đối với hộ gia đình mà các công ty nuôi trồng thủy sản cũng đang tích cực đầu tư cho nuôi tôm thẻ chân trắng. Anh Nguyễn Đức Hoành, phụ trách kỹ thuật, Công ty Nuôi trồng thủy sản Thuận Thiện Phát (TX Quảng Yên) cho biết: Nuôi con tôm thẻ chân trắng rất phù hợp với thời tiết miền Bắc, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2018, sản lượng nuôi tôm của công ty chúng tôi đạt 200 tấn, trong đó vụ xuân hè đạt 60 tấn. Vụ nuôi năm nay, chúng tôi đưa vào nuôi 14 ao và đã ươm 2 triệu tôm giống thẻ chân trắng trong bể, dự kiến cuối tháng 4 sẽ đưa ra các bể nuôi bên ngoài.

Còn đối với huyện Đầm Hà, một trong những vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trọng điểm của tỉnh, vụ xuân hè năm nay diện tích nuôi đã tăng từ 500ha lên 800ha. Việc tăng diện tích nuôi này là do vấn đề cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng tại chỗ đã được tỉnh quan tâm giải quyết khi dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc tại Đầm Hà đi vào hoạt động.

Đồng thời, địa phương cũng đang đẩy nhanh việc quy hoạch chi tiết vùng nuôi tập trung, chú trọng đầu tư nâng cấp hạ tầng dùng chung các vùng nuôi tôm; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản để đảm bảo con tôm được phát triển.

Việc phát triển diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn con giống cũng như vấn đề về dịch bệnh, sẽ là tiền đề để các địa phương tăng sản lượng tôm thẻ chân trắng vụ xuân hè năm nay.

Hải Hà
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 17/04/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc