Vụ tôm mới ở Quảng Ninh

Những ngày này, các chủ đầm nuôi tôm trên địa bàn huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang tất bật cải tạo, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ tôm mới với hy vọng bội thu hơn năm trước.

Vụ tôm mới ở Quảng Ninh
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các chủ đầm trên địa bàn xã Hải Lạng thuê nhân công để dọn dẹp ao nuôi.

Hơn một tháng nay, người dân xã Hải Lạng - một trong những vùng nuôi tôm trọng điểm trên địa bàn huyện Tiên Yên đang tất bật tập trung nhân lực, vật lực cải tạo ao, đầm, sẵn sàng cho ngày xuống giống vụ tôm nuôi đầu tiên trong năm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều chủ đầm thuê nhân công để dọn dẹp ao nuôi, sửa sang hệ thống bạt đen, xử lý nguồn nước để bước vào vụ tôm mới.

Vừa ra tết, anh Phùng Quang Lập, chủ đầm tôm tại thôn Bình Minh bắt tay ngay với việc thuê người dọn dẹp ao đầm, chuẩn bị điều kiện cần thiết để cho xuống giống vụ mới. Năm ngoái, nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng khâu mà vụ tôm của gia đình anh đã thu hoạch gần 40 tấn, doanh thu gần 7 tỷ đồng.

Anh Lập cho biết: “Vụ 1 năm nay, gia đình sẽ thả nuôi 8 ao với tổng diện tích 8.000m2, dự kiến thả 1,6 triệu con giống. Tôm vụ 1 là vụ quan trọng trong năm nên mọi khâu chuẩn bị từ đầm nuôi, nguồn nước, con giống đều được tôi và một cán bộ kỹ thuật chuẩn bị kỹ lưỡng, khắt khe theo đúng quy trình. Năm nay, gia đình tôi tiếp tục sử dụng phương pháp nuôi tôm 2 giai đoạn, sắp tới sẽ áp dụng 3 giai đoạn. Hiện gia đình tôi có thể sản xuất con giống với 4 bể đang ương gièo, số lượng 1 triệu con; riêng số con giống còn lại, tôi đặt mua từ những cơ sở có uy tín trên địa bàn, qua đó có thể kiểm soát chặt chẽ chất lượng khi đưa xuống ao nuôi. Với việc đầu tư khoa học, kỹ thuật vào nuôi tôm, gia đình tôi phấn đấu thu hoạch tôm năm nay đạt 80 tấn, doanh thu 14 tỷ đồng”.


Hệ thống mương thu gom chất thải để đưa vào ao xử lý, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo ông Lộc Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, năm 2018 cũng được đánh giá là một năm khá thành công với nuôi trồng thủy sản của xã, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp. Hiện diện tích nuôi tôm trên địa bàn xã có khoảng 934ha, dự kiến thả 258 triệu con giống trong vụ tôm đầu tiên của năm nay. Để chuẩn bị cho vụ tôm này, Hải Lạng đã được huyện cấp cho 3,7 tấn Chlorine, một loại hoá chất có tác dụng sát khuẩn mạnh để cấp cho các hộ nuôi tôm cải tạo ao đầm, phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, đối với những hộ dân không tự sản xuất giống đạt tiêu chuẩn, trên cơ sở tư vấn, giới thiệu của huyện, xã cũng hỗ trợ người dân lựa chọn các cơ sở uy tín trong việc chọn lựa con giống chất lượng, khoẻ mạnh.


Cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng tôm giống ở bể ương gièo trước khi đưa xuống ao nuôi.

Nhận thấy giá trị kinh tế cao của việc nuôi tôm, không chỉ có xã Hải Lạng mà nhiều xã khác cũng đang bắt tay vào việc mở rộng diện tích nuôi tôm trong năm nay. Điều đáng mừng là bà con đã ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật, liên tiếp nhiều vụ nuôi tôm gần đây người nuôi tôm tại địa phương trúng mùa, nên có sự đầu tư cải tạo hồ nuôi, chuẩn bị con giống khá chu đáo. Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện, năm nay, huyện tập trung phát triển đối tượng nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú, mở rộng quy mô nuôi thâm canh, bán thâm canh đưa tổng diện tích vùng nuôi lên trên 1.245ha, trong đó nuôi thâm canh đạt 310ha, ước tính tổng sản lượng tôm của huyện đạt trên 2.600 tấn, tăng 52,9% so với năm 2018. Được biết, đến thời điểm này, hầu hết các diện tích nuôi tôm đã được người dân cải tạo xong, dự kiến chuẩn bị xuống giống từ ngày 25/2 đến đầu tháng 3 âm lịch.


Hiện hầu hết các diện tích nuôi tôm đã được người dân cải tạo xong, dự kiến chuẩn bị xuống giống từ ngày 25/2 đến đầu tháng 3 âm lịch.

Đồng chí Lục Văn Long, Phó Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: “Trước đây, bà con thường thả tôm theo cảm tính, không đảm bảo tốt các điều kiện đầu vào dẫn đến việc tôm chết, thêm vào đó nguồn nước không được xử lý triệt để mầm bệnh nên tôm có thể bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy, để phát triển vùng nuôi tôm hiệu quả, giảm bớt rủi ro cho người nông dân, căn cứ vào khung mùa vụ chung cũng như tình hình thực tế từng vùng, Phòng đã xây dựng lịch mùa vụ cụ thể. Trên cơ sở đó sẽ phổ biến tới từng hộ nuôi tôm. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, kiểm soát tốt chất lượng con giống cùng các yếu tố đầu vào để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong quá trình nuôi tôm cho bà con”.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 21/03/2019
Ngọc Huyền
Nuôi trồng

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:48 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 01:48 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 01:48 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 01:48 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 01:48 09/12/2023